Xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ

Khai thác cát sỏi khiến đất canh tác của người dân sạt lở?

Cập nhật: 09:50 | 02/08/2018
Thời gian vừa qua, người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ rất bức xúc trước việc hàng trăm ha đất canh tác của họ bị sạt lở. Nguyên nhân “thực trạng” này được cho là do hoạt động khai thác cát sỏi ở địa phương gây nên...  

Theo phản ánh của người dân thôn 2 xã Đông Khê, việc khai thác cát sỏi rầm rộ trên sông Chảy đoạn chảy qua huyện Đoan Hùng diễn ra cả ngày lẫn đêm trong thời gian vừa qua đã khiến nhiều diện tích đất bờ bãi trông hoa màu bị sạt lở xuống sông.

Theo đó, điểm mỏ khai thác cát tại xã Đông Khê thuộc quyền khai thác của Cty Cổ phần Vật tư & Xây dựng đô thị Phú Thọ và Cty Trường Phát. Hiện tượng lở đất canh tác diễn ra trong thời gian dài và người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, UBND xã, cũng như UBND huyện Đoan Hùng. Tuy nhiên “thực trạng” này ngày càng nghiêm trọng, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của người dân chưa được xem xét, giải quyết thấu đáo.

Bức xúc trước việc hàng trăm ha đất canh tác bị cuốn trôi, rất nhiều hộ dân đành “huy động” tổ chức lực lượng, ra bờ sông thuộc khu vực Soi Giang, thôn 2 xã Đông Khê, dùng đất đá tại bờ sông để ném xua đuổi tàu thuyền, cắt neo của các tàu cuốc đang khai thác.

hoat dong khai thac cat soi khien dat canh tac cua nguoi dan sat lo

Tàu khai thác và “núi cát” ngay cạnh các điểm sạt lở tại thôn 2 xã Đông Khê.

PV báo PL&XH đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng đang xảy ra tại địa phương như thông tin người dân phản ảnh. Thời điểm có mặt, PV nhận thấy tại khu vực này 2 bên bờ sông Chảy như một “đại công trường” đang hoạt động rầm rộ.

Tàu bè cứ nối đuôi nhau cõng cát sỏi mang đi, tiếng máy nổ của tàu cuốc cứ nổ rinh ran, inh ỏi... Bên bờ sông, nơi trước kia là đất nông nghiệp, nay bị san phẳng, mọc lên các “núi cát” lớn. Được biết, cát được khai thác ở lòng sông này, thuộc loại cát vàng phẩm chất tốt nên có giá trị kinh tế cao. Giá dao động từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng/khối.

Tại địa phận xã Đông Khê, PV ghi nhận được 2 chiếc tàu cuốc công suất lớn, được đặt gần sát bờ sông đang miệt mài đào bới cát sỏi, các tàu lớn nhỏ thi đua nhau “ăn hàng”. Do là mùa nước nên việc vận chuyển cát bằng đường thủy rất thuận lợi.

“Hoạt động khai thác cát diễn ra cả buổi trưa có lúc tàu cuốc làm đến 9-10g đêm, tiếng máy cuốc kêu inh ỏi làm cho chúng tôi mất ngủ”- chị T, một người dân địa phương nói.

Cách chỗ hai chiếc tàu cuốc đang khai thác chưa đầy 50m, PV cũng ghi nhận được hình ảnh rất nhiều đất nông nghiệp tại khu vực bãi Soi Giang thôn 2 bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hàng vài chục mét, nhiều chỗ sạt lở đến gần chân đê... Đất canh tác của bà con ngày một bị thu hẹp. Nguy cơ mất đất sản xuất của bà con đã cận kề.

hoat dong khai thac cat soi khien dat canh tac cua nguoi dan sat lo
Nhiều diện tích đất bờ bãi canh tác của người dân đang bị sạt lở.

Để tìm hiểu rõ thông tin, PV có buổi làm việc với ông Doãn Minh Khang – Chủ tịch UBND xã Đông Khê. Ông Khang cho biết: “Tình hình sạt lở thôn 2 là có, hiện nay nhiều diện tích đất canh tác của bà con đã bị sạt lở”.

Về việc bà con bức xúc kéo ra bờ sông ngăn chặn việc khai thác cát, ông Doãn Minh Khang thông tin: “Sự việc này là có, xảy ra vào ngày 29-7, bà con thôn 2 có kéo ra khu vực khai thác dùng đất đá xua đuổi tàu thuyền...”. Cũng theo Chủ tịch UBND xã, nguyên nhân dẫn tới viêc sạt lở đất có một phần do việc hút cát, sỏi gây. Trên địa bàn xã có Cty Cổ phần Xây dựng & Đầu tư Phú Thọ được cấp phép từ năm 2017. Thẩm quyền của xã chỉ ghi nhận lại ý kiến của bà con rồi báo cáo lên các cấp của huyện.

Về sự việc xảy ra ngày 29-7, xã đã có công văn khẩn gửi UBND huyện và phòng TN&MT. Nội dung kiến nghị trong công văn khẩn ngày 30-7 của UBND xã Đông Khê là tạm dừng không cho phép khai thác cát sỏi tại khu vực Soi Giang, thôn 2, xã Đông Khê đối với Cty Trường Phát và Cty Cổ phần Xây dựng & Đầu tư Phú Thọ, trong thời điểm mưa lũ.

Trước đó ngày 28- 6, UBND huyện Đoan Hùng cũng đã có Công văn số 592/UBND -TNMT về việc sạt lở bờ sông tại các xã ven sông Chảy do Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Trung Kiên ký với nội dung: Yêu cầu đơn vị thác cát, sỏi tạm dừng khai thác tại các vị trí có nguy cơ sạt lở...

Nhưng chiều 1-8, PV có mặt tại địa bàn thôn 2, xã Đông Khê ghi nhận được hình ảnh các tàu cuốc ở đây khai thác ngay cạnh chỗ đất bị sạt lở chỉ cách khoảng vài chục mét...

Ông Nguyễn Hùng Luân - Trưởng phòng TN&MT huyện Đoan Hùng, cho biết, UBND huyện đã có công văn yêu cầu các Cty khai thác cát sỏi dừng khai thác tại các điểm sạt lở và hiện nay không còn khai thác nữa. Tuy nhiên, khi PV thông tin, thực tế, ở những điểm sạt lở, hoạt động khai thác ở đây vẫn diễn ra rầm rộ. Ông Nguyễn Hùng Luân chần chừ một lúc rồi nói: “Chúng tôi đang cử người lên kiểm tra”.

PV cũng đề nghị lãnh đạo phòng TN&MT cung cấp văn bản xác nhận các điểm sạt lở không được phép khai thác trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tuy nhiên ông Nguyễn Hùng Luân cho biết: “Các anh lên Sở TN&MT xin, ở đây chúng tôi không giữ...”.

Việc sạt lở đất nông nghiệp của bà con các xã trên địa bàn sông Chảy huyện Đoan Hùng đang diễn ra ngày một trầm trọng. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời hoạt động khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện thì nguy cơ mất đất canh tác của bà con nhân dân ngày càng hiện hữu.

Đức Đông