Khai thác khoáng sản trái phép "đội lốt" san lấp mặt bằng khu công nghiệp?

Cập nhật: 20:34 | 17/04/2018
Mỗi đêm, hàng trăm lượt xe ô tô ben chạy rầm rập vào KCN, vận chuyển cao lanh đem đi tiêu thụ trái phép mà không gặp bất kỳ sự kiểm soát nào của các cơ quan chức năng.  

Theo người dân ở khu 13 xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, khoảng đầu tháng 4-2018 đến nay, cứ nhá nhem tối, hàng đoàn xe ben, xe tải nối đuôi nhau chạy vào khu vực đang san lấp mặt bằng, thuộc phía KCN chở cao lanh mang đi nơi khác tiêu thụ.

Đoàn xe ô tô và máy xúc hoạt động ầm ầm, gây huyên náo trong khu vực từ khoảng 18g hôm trước đến sáng hôm sau.

Lần theo phản ánh của người dân, PV báo PL&XH đã tìm về xã Hà Lộc để mục sở thị hoạt động của đoàn xe nói trên. Theo ghi nhận của PV, nơi đây là một khu đất rộng hàng trăm héc-ta vừa được san gạt, lu nền khá bằng phẳng.

Hai chiếc máy xúc nằm “nghỉ ngơi” giữa bãi đất trống, chỉ loáng thoáng bóng dáng của một vài người, theo kinh nghiệm của PV, rất có thể đó là những công nhân lái máy. Đứng bên ngoài KCN quan sát, không thể phát hiện ra những dấu vết của việc khai thác cao lanh trái phép đêm qua để lại.

Một số người dân cho biết, đứng từ cổng KCN nhìn vào vị trí mỏ cao lanh nằm phía trong, giáp chân quả đồi đang san gạt dở dang. “Ở phía khu vực giáp chân đồi kia kìa, hơn chục ngày nay, cứ tối đến lại như một đại công trường khai thác cao lanh, ô tô, máy xúc, máy ủi hoạt động từ tối cho đến sáng. Mỗi đêm có tới hàng trăm lượt xe ben vào đây chở cao lanh đem đi nơi khác tiêu thụ”, một người dân xã Hà Lộc vừa chỉ tay về bên trong KCN đất vừa nói.

Nhằm làm rõ thủ đoạn của nhóm đối tượng khai thác cao lanh trái phép tại đây, tối các ngày 11,12-4-2018, PV đã có mặt ở khu vực hiện trường. Khoảng hơn 18g, chiếc máy xúc BKS 19-XA-09xx ban ngày “nằm nghỉ” giờ đây nổ máy tiến vào khu vực có cao lanh, thuộc khu 13 xã Hà Lộc.

Chiếc máy xúc tiến hành múc lớp đất đỏ phủ phía bên trên, lộ ra bên dưới lớp đất màu trắng. Như đã có kế hoạch lập sẵn, chưa đầy 5 phút sau, xuất hiện đoàn xe ben được chia thành nhiều tốp, mỗi tốp 3-4 chiếc, nối đuôi nhau tiến vào “khai trường” theo đường cạnh cổng chính KCN.

Chiếc máy xúc công suất lớn làm việc hối hả, trong vài phút là thùng một chiếc xe ben đã đầy ắp cao lanh. Ô tô chuyển bánh rời khai trường về điểm tập kết chút “hàng” xuống xong rồi quay lại. Cứ thế, những chiếc xe ben nối đuôi nhau vận chuyển cao lanh đi suốt đêm.

Đến sáng, “khai trường” là những hủm, hố, thùng vũng. Chiếc máy xúc lại làm nhiệm vụ san gạt, lấp lại các hố sâu, tạo ra mặt bằng khá bằng phẳng để che đậy dấu vết.Người dân nơi đây cho biết, tại vị trí này có vỉa cao lanh rất lớn, thân vỉa rộng từ 3-5 mét, chạy dài hàng trăm mét và rất sâu. Để tránh sự nhòm ngó của người ngoài, nhóm người này đã khai thác theo kiểu cuốn chiếu. Họ múc đến đâu, sáng hôm sau lại san lấp, hoàn thổ lại đến đó để xóa dấu vết, chỉ để hở lộ thiên một vài hố sâu, để ban ngày nếu có ai tới đây thì cũng khó phát hiện ra hành vi của của các đối tượng.

Trong đêm 11 và 12-4, hơn chục chiếc xe ben mang BKS tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc chở cao lanh từ KCN Phú Hà ra các điểm tập kết. Người dân nơi đây cho biết, số cao lanh này một phần được chở về tập kết tại khu vực phía sau cửa hàng xăng dầu Trường Thịnh, thuộc khu 7, phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ; một phần được chở về dưới huyện Phù Ninh.

Để làm rõ đường đi của cao lanh "tặc”, nhóm PV đã bám theo xe ben BKS 19C-105.xx, sau khi ra khỏi KCN, dù trên thùng đầy ắp cao lanh nhưng chiếc xe vẫn lao vun vút ra quốc lộ 2 hướng đi huyện Phù Ninh và điểm đổ ben “xuống hàng” là Bến thủy nội địa số 1 của Cty TNHH Thương mại Hoàng Phương (thuộc xã Tiên Du, huyện Phù Ninh).


Được biết, trung bình một đêm, mỗi xe chở được trên dưới 10 chuyến như vậy. Theo ghi nhận tại khu vực bến thủy này, có nhiều đống đất được chất cao như núi, lừng lững san sát nhau vượt mặt đê…

Cũng theo phản ánh của người dân, nhóm PV đã tìm đến vị trí phía sau cửa hàng xăng dầu Trường Thịnh, ở khu 7, phường Trường Thịnh. Trên bãi đất rộng khoảng hơn một héc-ta, là một “núi” đất màu trắng. Người dân xung quanh cho hay, đó chính là cao lanh.

Trao đổi với PV, ông Bùi Mạnh Cường – Phó trưởng ban quản lý KCN cho biết: “Câu chuyện đào cao lanh đem ra khỏi KCN là không có. Anh em khẳng định là không có. Việc san lấp mặt bằng ở đây là san lấp tự cân bằng, nghĩa là lấy ở chỗ cao san xuống chỗ thấp chứ không lấy đất ở nơi khác vào và cũng không chở đất ở đây đi nơi khác”.

Khi PV đề nghị được xuống hiện trường để kiểm tra thì ông Cường lấy lý do đang bận và cử ông Trung – cán bộ Ban quản lý dẫn PV đi. Tại hiện trường, là những hủm hố đất màu trắng, dấu tích của việc khai thác cao lanh đêm hôm trước để lại.

PV đặt câu hỏi với ông Trung: Theo như anh Cường vừa nói rằng san lấp tự cân bằng, vậy tại sao ở đây các anh lại đào sâu như những hố bom thế này? Ông Trung trả lời chống chế: Ở đây, theo quy hoạch là đào cái mương. Toàn bộ mặt bằng KCN này được san gạt toàn đất màu đỏ, vậy số đất màu trắng này được đào múc lên, các anh đem san lấp ở vị trí nào? Trước những câu hỏi này, ông Trung ậm ừ không trả lời được.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nói, việc xử lý tại đây đã giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường và Công an tỉnh. “Hôm trước, tôi đã trực tiếp giao cho Giám đốc công an tỉnh chỉ đạo dừng hết rồi mà... Tôi sẽ yêu cầu các ngành kiểm tra ngay”, lời ông Thủy.

khai thac khoang san trai phep doi lot san lap mat bang khu cong nghiep
Bãi cao lanh và các phương tiện chuyên chở tập kết tại khu đất dự án giết mổ tập trung (ảnh N.Minh)

Chiều 13-4, PV đến UBND thị xã Phú Thọ để làm rõ vụ việc, tuy nhiên, ông Hà Sĩ Duẩn, Phó Chánh văn phòng thị xã Phú Thọ cho hay, lãnh đạo ủy ban đi họp hết, không có ai tiếp được báo chí và hẹn PV: "Sang tuần sau các anh lên".

Được biết, khoảng một giờ đồng hồ sau cuộc điện thoại của PV trao đổi với ông Hùng, hàng chục chiếc xe ben đang “nằm nghỉ” cạnh bãi cao lanh đã nổ máy vận chuyển hết số cao lanh ra khỏi dự án giết mổ của Cty Hùng Anh. Công việc vận chuyển này hoàn tất ngay trong ngày hôm đó.

Nhật Minh