CA quận Đống Đa

Khám phá nhanh nhóm trộm cắp liều lĩnh, thủ đoạn tinh vi

Cập nhật: 08:33 | 11/06/2019
Thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động và nơi tạm trú để che giấu nhân thân, song trước khi định trộm cắp ở một địa chỉ nào, Nguyễn Quốc Dũng, SN 1986 ở Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) lại thám thính, tìm hiểu rồi mới thực hiện. Trong một thời gian ngắn, Dũng và đồng bọn đã gây ra 5 vụ trộm cắp lớn tại các cửa hàng kinh doanh có mặt tiền ngay tại các tuyến phố chính của TP...

Liên quan đến nhóm trộm này, CA quận Đống Đa vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng: Nguyễn Quốc Dũng, SN 1986 ở Nhật Tảo, Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội; Hán Anh Tuấn, SN 1982 ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm và Dương Văn Hiến, SN 1976 ở Cáo Đỉnh, Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm về hành vi trộm cắp tài sản. Cầm đầu nhóm trộm này là Nguyễn Quốc Dũng, kẻ đã có 3 tiền án về ma túy và lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên tiếp xảy ra những vụ trộm lớn

Sáng 6-5-2019, CA quận Đống Đa nhận được đơn trình báo của chủ cửa hàng Lioa 220 Tây Sơn, Hà Nội về việc bị kẻ gian đột nhập vào cửa hàng, lấy đi 12 bộ ổn áp lioa mới, 30 biến áp lioa tự ngẫu, 4 quạt thông gió, 12 bóng đèn tuýp và nhiều vật dụng thiết bị điện khác với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Theo chủ cửa hàng này thì họ có 3 nhân viên bán hàng, làm việc từ 8g sáng đến 22g. Trước khi ra về bao giờ cũng kiểm tra tỉ mỉ các thiết bị điện và kéo đóng cửa cuốn cẩn thận nhưng không ngờ bị kẻ gian đột nhập từ cửa chính, nằm ngay mặt phố Tây Sơn.

Quan sát phần rách của chiếc cửa cuốn đã bị kẻ gian bẻ cong vênh để chui vào, các điều tra viên Đội CSHS CA quận Đống Đa nhận định kẻ gian đã dùng một loại dụng cụ chuyên sử dụng trong xây dựng như xà beng, xà cầy. Việc mang đi được một số lượng hàng hóa cồng kềnh và nặng chứng tỏ kẻ gian phải có từ 2 người trở lên mới thực hiện được.

Chi tiết của vụ trộm khiến các ĐTV liên tưởng đến vụ trộm xảy ra 2 ngày trước đó tại cửa hàng thiết bị vệ sinh ở số 2A An Trạch, Hà Nội. Cũng với thủ đoạn phá cửa cuốn rồi chui vào bên trong bê đồ, kẻ gian đã lấy đi hàng chục các loại hàng hóa thông dụng như dây điện, van, vòi nước, sen tắm và các thiết bị vệ sinh khác có tổng trị giá tài sản bị mất trộm lên đến 150 triệu đồng.

Trước đó, đêm 30-4-2019, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở số nhà 394 Đường Láng, thuộc địa phận phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội cũng bị kẻ gian đột nhập lấy đi các loại máy móc như máy khoan, vòi tắm, vòi rửa bát, vòi hoa sen, kìm, tua vít… có tổng trị giá hàng hóa lên đến vài chục triệu đồng.

Các vụ trộm này đều có chung một đặc điểm là bị kẻ gian phá cửa cuốn rồi chui vào bưng bê tài sản. Các mặt hàng bị kẻ gian nhắm tới chủ yếu là thiết bị vệ sinh và đồ điện dân dụng.

Từ việc phân tích các tình tiết ở các vụ trộm cũng như thủ đoạn của chúng, các ĐTV đi đến nhận định thủ phạm gây nên những vụ trộm nhằm vào các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, phòng tắm này là một nhóm trộm, hoạt động có tổ chức và khá liều lĩnh khi dám gây án tại những tuyến phố lớn. Lãnh đạo CA quận Đống Đa đã cho thành lập chuyên án.

kham pha nhanh nhom trom cap lieu linh thu doan tinh vi
Đối tượng Hán Anh Tuấn và Nguyễn Quốc Dũng tại CQCA.

Lập chuyên án, tổ chức tuần đêm

Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, đội trưởng đội CSHS CA quận Đống Đa cho biết việc cắt cử CBCS tuần tra ban đêm được lãnh đạo CA quận cho triển khai từ dịp Tết Nguyên đán và duy trì hoạt động đó cho đến tận bây giờ chứ không phải khi xảy ra việc anh em mới đi tuần. Quá trình tuần tra các anh đã bắt được nhóm trộm khi chúng đang trên đường đến nơi gây án.

Hôm đó là khoảng 2g ngày 14-5-2019, khi tổ tuần tra Đội CSHS CA quận Đống Đa đi tuần đến khu vực Ngã Tư Sở, phát hiện 2 thanh niên đèo nhau trên một chiếc xe máy, sau xe chằng buộc một số vật dụng như bạt, kìm cắt, đục bê tông, mỏ lết. Thấy dấu hiệu khả nghi, tổ công tác đã yêu cầu 2 thanh niên này dừng lại kiểm tra. Sau khi xưng tên là Dũng và Tuấn, 2 thanh niên này cho biết là người làm thuê cho một công trình xây dựng và đang trên đường đến nơi làm việc.

Những thứ phía sau xe của họ cho thấy đấy là dụng cụ của dân làm công trình, tuy nhiên đi làm vào thời điểm 2g thật không hợp lý tí nào. Thế nên mặc dù cho cả Tuấn và Dũng đều một hai cho rằng mình là người lao động chân chính thì cả hai vẫn được đưa về trụ sở CA quận để cung cấp thêm thông tin, nhất là khi họ không nói rõ được công trình đang làm thuê nằm ở phố nào.

Tại đây, với những câu hỏi không trả lời được về nguồn gốc chiếc xe đang đi cũng như nơi làm việc, sau 2 ngày ngoan cố thì Tuấn và Dũng đã phải nói ra sự thật. Theo lời khai của chúng thì tất cả những vật chằng sau xe đều là dụng cụ để thực hiện việc trộm cắp.

Thủ đoạn của chúng là chọn những cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh nằm ở các tuyến phố lớn để gây án. Sở dĩ chúng chọn những cửa hàng này vì đa phần đều là những cửa hàng lớn, có rất nhiều mặt hàng vừa đa dạng vừa đắt tiền. Lý do nữa mà nhóm trộm này nhắm tới các cửa hàng này là do ý thức chủ quan của các chủ cửa hàng khi nghĩ rằng cửa hàng của mình nằm ở tuyến phố lớn, lưu lượng người qua lại đông nên không lắp camera giám sát.

Tuy nhiên, để cho chắc ăn và tránh sự để ý của người đi đường nếu vô tình đi vào thời điểm đó, chúng thường gây án vào khoảng 1-2 giờ sáng và mỗi khi gây án, chúng lại dùng bạt che mặt tiền cửa hàng sau đó mới dùng xà cầy cạy, phá cửa cuốn.

Nhận xét về nhóm trộm vừa bị bắt giữ, một ĐTV cho biết cầm đầu nhóm trộm là kẻ có nhiều tiền án tiền sự, khá rành rẽ thủ đoạn đối phó với CQCA. Khi bị bắt chúng ngoan cố không khai nhận và luôn tìm cách che giấu việc làm phạm pháp của mình.

“Thủ đoạn của nhóm trộm này rất liều lĩnh và táo bạo. Trong mỗi vụ trộm, chúng thường sử dụng bạt che, dùng kìm cộng lực và xà cầy để phá cửa sau đó ngang nhiên dùng xe bò, xe cải tiến chở hàng hóa trộm cắp được về nơi tập kết. Có vụ trộm chúng dùng xe cải tiến chở tới 2 lần, ngang nhiên như đi giữa chỗ không người như vụ trộm tại cửa hàng Lioa 220 Tây Sơn rạng sáng ngày 6-5”, Thiếu tá Nguyễn Xuân Chiến, đội phó Đội CSHS CA quận Đống Đa, Hà Nội cho biết.

Ngoài số trộm trên, nhóm đối tượng do Dũng cầm đầu còn khai nhận gây ra một số vụ trộm khác cũng với thủ đoạn tương tự trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm...

Hiện CA quận Đống Đa đang xác minh, làm rõ.

Nguyễn Vũ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article