Hà Tĩnh

Khẩn trương khống chế không để dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn

Cập nhật: 17:13 | 15/03/2019
Hà Tĩnh đang ráo riết thực hiện các công việc nhằm khống chế không để dịch xuất hiện trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, nhất là một ổ dịch vừa được phát hiện tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang áp sát.

Cụ thể, tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp ban hành 2 Quyết định liên quan đến vấn đề này.

Quyết định số 743/QĐ-UBND ban hành ngày 14-3 về việc thành lập chốt kiểm dịch động vật, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Với các thành phần tham gia gồm: Cán bộ trạm kiểm dịch động vật, Cục quản lý thị trường và phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào và đi qua địa bàn Hà Tĩnh, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi; Thời gian làm việc của chốt là 24/24 giờ hàng ngày (kể cả ngày nghỉ).

khan truong khong che khong de dich ta lon chau phi xuat hien tren dia ban
Quyết định số 743/QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm dịch động vật, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Cùng ngày 14-3, tỉnh ban hành thêm Quyết định số 744/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên động vật, giao cho ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh làm trưởng đoàn để tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quyết định ở các địa phương và ngành chuyên môn trên địa bàn về những văn bản chỉ đạo, công điện của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến vấn đề phòng chống dịch bệnh động vật, dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, kiểm tra các hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm.

khan truong khong che khong de dich ta lon chau phi xuat hien tren dia ban
Hà Tĩnh đã lập các chốt kiểm dịch tại tất cả các tuyến đường thông thương với tỉnh này, tuyệt đối không để đưa lợn có bệnh vào địa bàn.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh cho biết, sau khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở nhiều địa phương, chúng tôi đã đề ra nhiều biện pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ, tránh gây hoang mang trong dân. Về phía chuyên môn, chúng tôi đã tiến hành họp đề ra các giải pháp, phương án khi có dịch xảy ra".

“Sau khi Nghệ An xuất hiện ổ dịch dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, ngoài chốt kiểm dịch được thành lập theo quyết định của tỉnh, chúng tôi còn chỉ đạo ngành chuyên môn các huyện giáp ranh với tỉnh Nghệ An như: Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn thành lập các chốt kiểm dịch tại tất cả các tuyến đường thông thương với tỉnh này, tuyệt đối không để đưa lợn có bệnh vào địa bàn", ông Hùng cho biết thêm.

Võ Khánh