“Khi đọc thông tin này tôi vô cùng phẫn nộ…”

Cập nhật: 08:58 | 19/03/2019
Đó là chia sẻ của Bác sỹ Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Bộ LĐ-TB-XH trước thông tin hàng trăm trẻ dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn nghi do ăn phải thịt lợn nhiễm sán.

Bác sỹ Nguyễn Trọng An bày tỏ: Trước hết, tôi mong các bạn đọc hãy đặt tình huống đây là con em của mình bị ăn phải thịt lợn có trứng sán và xin được chia sẻ lỗi lo lắng tới toàn thể các bậc cha mẹ tại Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Khi đọc được thông tin này tôi rất phẫn nộ trước sự vô cảm, vô trách nhiệm của hiệu trưởng trường, lãnh đạo Phòng GD-ĐT, y tế dự phòng huyện, y tế tỉnh… Vì vụ việc thịt lợn có sán như hạt gạo lổn nhổn đã được các cô nuôi trẻ bất ngờ phát hiện từ giữa tháng 2 trước khi chế biến. Nhà trường lại báo cho Cty Hương Thành để đơn vị này trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5-3, nhiều phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo cùng nhiều loại chân gà dùng để nấu cháo cho các cháu đã bốc mùi hôi thối nên đã báo chính quyền địa phương vào cuộc xử lí. Thế nhưng, qua theo dõi không thấy các vị lãnh đạo nào từ trường đến Bộ, từ y tế phường đến GĐ Sở có một động thái can thiệp nào. Các cháu đã ăn phải trứng sán lợn hơn 20 ngày nay tính từ ngày phụ huynh phát hiện thì đủ thời gian trứng sán đã nở thành ấu trùng sán và chu du trong máu đến các nội tạng…

khi doc thong tin nay toi vo cung phan no
Chia sẻ của Bác sỹ Nguyễn Trọng An trước thông tin hàng trăm trẻ dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Theo bác sỹ Nguyễn Trọng An, trong vụ việc này hiệu trưởng nhà trường vẫn là người chịu trách nhiệm cao nhất về mọi vấn đề liên quan đến việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Lãnh đạo địa phương đó phải vào cuộc xử lý, phải làm rõ nguyên nhân và quy trách nhiệm đến cùng mới đủ sức răn đe, cần có hình thức xử lý nghiêm với cả người đứng đầu trường học, nếu để bếp ăn tập thể mất an toàn thì hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm, bị xử lý nghiêm.

Về phía ngành y tế nếu đã nhận được tin báo của dân-không cần phải có công văn yêu cầu của trường phải vào cuộc ngay, lấy mẫu, xét nghiệm, công bố kết quả, xử lý theo đúng Luật Vệ sinh ATTP. Y tế phường/xã phải trực tiếp xử lý và báo cáo lên trên, nếu để xảy ra dịch bệnh do sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm thì GĐ y tế dự phòng huyện phải chịu trách nhiệm. Phải quy trách nhiệm người đứng đầu.

Để giải quyết tận gốc (kiểm soát chất lượng bữa ăn trong trường học) theo bác sỹ Nguyễn Trọng An các bếp ăn tập thể tại trường học phải thực hiện ký hợp đồng cung ứng thực phẩm với các đầu mối có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận đảm bảo ATTP của Trung tâm y tế TP, căng-tin ký hợp đồng với cơ sở cung ứng thực phẩm an toàn, được tập huấn về ATTP.

Cùng đó, các cơ sở tổ chức ăn bán trú thực hiện việc mua thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo ATTP. Các trường cần quan tâm thực hiện tốt quy trình, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế và Luật ATTP; quy định lưu mẫu thức ăn trong các bếp ăn tập thể; quy định thực hiện “Bếp ăn 1 chiều”; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra giám sát các trường học có tổ chức ăn bán trú định kỳ 6 tháng/lần, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận bếp ăn đảm bảo ATTP.

Các địa địa phương nên tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành y tế-giáo dục về ATTP nhằm chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm công tác ATTP trường học đóng trên địa bàn.

Các trường cần phải thành lập ban giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó đại diện cha mẹ học sinh sẽ là một thành phần của ban này; nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng; bếp ăn của các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường.

Phong Châu

tra-cuu-diem-thi-bottom-article