Khi kẻ côn đồ có “bùa tâm thần” hộ thân

Cập nhật: 15:26 | 15/08/2018
CATP Hà Nội vừa khám phá thành công đường dây làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần tại BV Tâm thần Trung ương 1 cho nhiều kẻ côn đồ. Song, một kẻ côn đồ khác sau khi gây án cũng “bỗng dưng” có bệnh án tâm thần tại bệnh viện này đã khiến một vụ án rất nghiêm trọng kiểu xã hội đen “chìm xuồng” hơn 3 năm mà chưa có hồi kết.

Đề nghị kiểm tra 94 hồ sơ bệnh án tâm thần

Ngày 9-8, CATP Hà Nội cho hay, ở Hà Nội có tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi tội phạm đã cung cấp cho CQĐT bệnh án tâm thần do một số BV tâm thần trên địa bàn TP cung cấp, nhằm trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Từ đầu năm 2017, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi "chạy" bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

khi ke con do co bua tam than ho than
Đại diện CATP Hà Nội thông tin về vụ làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho kẻ côn đồ

Đến tháng 6-2018, Lê Thanh Tùng, SN 1986, ở quận Hai Bà Trưng, là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án cố ý gây thương tích, có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau bị "sờ gáy".

Sau khi gây án, "đại ca" này xuất trình bệnh án tâm thần. CQĐT kết luận, bệnh án tâm thần này là giả, do BV Tâm thần Trung ương 1 cấp. Qua điều tra xác định, với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có được hồ sơ bệnh án với kết luận bị "tâm thần phân liệt thể hoang tưởng".

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Văn phòng CSĐT, CATP Hà Nồi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai cán bộ của BV Tâm thần Trung ương 1 gồm: BSCK 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng.

Lãnh đạo BV Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 26-7, bệnh viện nhận được công văn của CQCSĐT CATP Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện. Ngay sau đó, bệnh viện đã kiểm tra kỹ 94 hồ sơ nói trên và hiện vẫn đang cung cấp thông tin cho CQĐT để rà soát lại xem có bệnh án giả mạo hay không.

Trước đó, ngày 12-6, bệnh viện nhận được thông báo số 53 và 54 của CQCSĐT CATP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với hai viên chức của bệnh viện. Sau đó, bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Trong số 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 mà CQCSĐT CATP Hà Nội yêu cầu kiểm tra thì bước đầu xác định 60 bệnh án có hồ sơ nội trú, những trường hợp còn lại không có hồ sơ bệnh án tại bệnh viện.

Vụ án “chìm xuồng” vì đối tượng "mắc bệnh" tâm thần?

CATP Hà Nội cho biết sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp nhằm kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần; đề nghị các y, bác sỹ, nhân viên các bệnh viện tâm thần nêu cao y đức, không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Qua vụ án, CATP Hà Nội đánh giá, hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để tội phạm lộng hành, trốn tránh việc bị xử lý, gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử, gây nguy hại cho xã hội, bức xúc trong dư luận xã hội.

khi ke con do co bua tam than ho than
Kết luận điều tra của CATP Hà Nội về vụ án rất nghiêm trọng mang tính chất xã hội đen

Đánh giá trên của CATP Hà Nội là có cơ sở, bởi một vụ án hình sự với 3 tội danh “Huỷ hoại tài sản”; “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”, có dấu hiệu bỏ lọt tội “Cướp tài sản” mà CQCSĐT CATP Hà Nội đã đánh giá, đây là một vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, các đối tượng tham gia đều có tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội hết sức côn đồ, thể hiện tính chất coi thường pháp luật… có dấu hiệu “chìm xuồng” hơn 3 năm nay vì… một đối tượng được cho là cầm đầu bất ngờ bị tâm thần sau khi gây án. Vụ án này đã được nhiều cơ quan báo chí đưa tin bởi vụ án có dấu hiệu của việc xã hội đen thanh toán nhau như phim hành động.

Vụ án Nguyễn Xuân Hải, tức Hải “râu”, SN 1970, trú tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội cùng đồng phạm can tội “Huỷ hoại tài sản”; “Cố ý gây thương tích”; “Gây rối trật tự công cộng” và có dấu hiệu phạm thêm tội “Cướp tài sản” xảy ra ngày 8-8-2015, tại thôn Phú Hoà, xã Hoà Thạch, huyện Quốc Oai đã được CQCSĐT CATP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự ngày 18-2-2016; khởi tố bị can Phạm Văn Bảy, tức Bảy “nghị”, SN 1974, trú tại thị trấn Quốc Oai vào ngày 15-9-2016 và khởi tố bị can Hải “râu” ngày 27-4-2017.

Theo kết luận điều tra số 199/PC45-Đ4 ngày 24-5-2017 của CQCSĐT CATP Hà Nội, đầu tháng 8-2015, Hải “râu” nhận lời giải quyết mâu thuẫn đất đai cho một người dân ở huyện Thạch Thất rồi xảy ra mâu thuẫn với anh Phùng Nam Long, SN 1980, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Từ mâu thuẫn trên, chiều ngày 8-8-2015, anh Long cùng 4 người khác đi trên xe ô tô Fortuner từ Xuân Mai về ngã ba Hoà Lạc. Hải “râu” đang ngồi uống rượu cùng Bảy “nghị”; Kiều Văn Hùng, tức Hùng “gù”, SN 1975, trú tại huyện Quốc Oai; Mai Hồng Hải, tức Hải “lu”, SN 1973, trú tại huyện Lương Sơn, Hoà Bình và một số đối tượng khác là đàn em của Hải “lu” thì nhận được điện thoại của vợ nói bị nhóm của anh Long đến nhà đe doạ. Ngay lập tức, Hải “râu” cùng Hải “lu” đi trên chiếc xe Fortuner, còn Bảy “nghị” và nhiều đối tượng khác đi ô tô, xe máy theo sau.

Khi cả nhóm Hải “râu” đi đến địa phận thôn Hoà Phú thì phát hiện xe của anh Long đi ngược chiều, Hải “lu” bảo lái xe quay lại đuổi theo, ép xe của anh Long vào lề đường. Hải “râu”, Hải “lu” và Bảy “nghị” cùng khoảng 20 đối tượng đi cùng nhóm của Hải “lu” dùng gậy và chân tay đánh anh Long gục ngã. Các đối tượng còn dùng gạch, đá, gậy đập phá xe ô tô của nạn nhân.

Hậu quả, anh Long bị đa vết thương phần mềm vùng chán, ngực, bụng, chân và tay. Các thương tích trên do vật tày gây nên và tổng tỷ lệ phần tổn thương cơ thể anh Long là 18%. Còn tổng giá trị hư hỏng xe ô tô của Long được định giá gần 49 triệu đồng. Ngoài ra, anh Long còn “tố”, trong lúc bị hành hung, nhóm đối tượng đã cướp mất của nạn nhân 1 dây truyền vàng, 1 ví da và 2 chiếc điện thoại... với tổng giá trị lên tới hơn 550 triệu đồng.

Đáng chú ý, Hải “râu” là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, có 1 tiền án, còn đối tượng Bảy “nghị” có 3 tiền án, bỏ trốn sau khi gây án và đã bị CQCSĐT phát lệnh truy nã. Mặc dù, Hải “râu”, Bảy “nghị” đều bị đề nghị truy tố theo khoản 2, Điều 104 BLHS, thế nhưng hai bị can này lại chỉ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Kết luận điều tra số 199/PC45-Đ4 cũng thể hiện, sau khi gây án, Hải “lu” cùng lái xe về TP Phủ Lý, Hà Nam chơi. Vài ngày sau, do bị đau đầu, Hải “lu” đến BV Tâm thần Trung ương I để điều trị bệnh tâm thần. Hải “lu” vào BV này điều trị nội trú 4 lần với chẩn đoán “Tâm thần phân liệt thể Paranoid”. Tuy nhiên, sau khi có “bùa tâm thần” này, hơn 3 năm qua, Hải “lu” vẫn chưa phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mình đã gây ra và thường xuyên xuất hiện ở những tụ điểm ăn chơi ở nhiều tỉnh thành.

Trong Kết luận điều tra số 199/PC45-Đ4 không thể hiện việc CQĐT đã đưa Hải “lu” đi giám định. Các đối tượng đã tham gia gây án cùng Hải “râu”, Bảy “nghị” và Hải “lu”, CQĐT xác định đều là đàn em của Hải “lu”. Nhưng do Hải “lu” đang chữa bệnh tâm thần và không khai báo các đối tượng đi cùng nên CQĐT chưa làm rõ được những đối tượng này. Ngày 22-5-2017, CQCSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định tách hồ sơ vụ án hình sự để tách hành vi của Hải “lu” và các đối tượng liên quan.

CQCSĐT CATP Hà Nội đã đánh giá đây là vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, các đối tượng tham gia đều có tiền án tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội hết sức côn đồ, thể hiện tính chất coi thường pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn của Thủ đô, cần xử lý nghiêm trước pháp luật…

Thế nhưng, vụ án rất nghiêm trọng trên đã xảy ra hơn 3 năm đang có dấu hiệu “chìm xuồng”, các đối tượng cộm cán vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, chưa phải chịu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, dựa vào việc “bỗng dưng” bị tâm thần sau khi gây án, Hải “lu” đã tự cứu được mình và đàn em trước sự nghiêm minh của pháp luật?

Được biết, quá trình điều tra vụ án rất nghiêm trọng trên kéo dài hơn 3 năm vẫn đang trong vòng luẩn quẩn, còn bị hại vẫn phải làm đơn cầu cứu tới các cơ quan Trung ương.

Nhóm PV