Khoảng 100 bệnh nhân mắc bệnh về mắt sẽ được mổ miễn phí

Cập nhật: 20:00 | 14/04/2018
Sau khi khám, sàng lọc hoàn toàn miễn phí các bệnh về mắt, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 (Sở Y tế Hà Nội) sẽ tiếp tục phẫu thuật mắt miễn phí cho khoảng 100 người mắc các bệnh về mắt như đục thể thuỷ tinh, quặm mi, mộng thịt…

Ngày 14-4, đoàn bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã chia làm 4 hướng đến các xã Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để khám mắt miễn phí cho bà con nơi đây.

Những người được khám mắt miễn phí gồm hơn 400 bà con đã đăng ký hiến giác mạc, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn.

Theo bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội, sau khi khám, sàng lọc các ca bệnh, Bệnh viện sẽ tiến hành mổ miễn phí cho khoảng 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt ở 4 xã trên.

khoang 100 benh nhan mac benh ve mat se duoc mo mien phi
Sau khi khám, sàng lọc người mắc chứng đục thuỷ tinh thể, quặm mi, mộng thịt sẽ được phẫu thuật miễn phí (ảnh T.A)

“Các bệnh đục thuỷ tinh thể, quặm mi là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng, trong đó bệnh đục thuỷ tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật. Với bệnh quặm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc mà cũng cần phẫu thuật”, bác sỹ Nguyên cho biết.

Theo ước tính, trên thế giới cứ 5 giây lại có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. Đến 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn, trong đó có Việt Nam.

Hiện cả nước có khoảng 2 triệu người mù loà và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.

T. An