Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tiền chạy vào các trường Công an

Cập nhật: 12:57 | 20/07/2018
Bản thân đối tượng Nguyễn Chí Dũng làm nghề thi công và giám sát các công trình xây dựng nhưng tự “nổ” bản thân là người nhà của một vị cán bộ cấp cao trong nghành, có nhiều mối quan hệ rộng...có khả năng “chạy” được vào các trường Công an.  

Ngày 18-7, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Nguyễn Chí Dũng (SN 1983, ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Phòng CSKT CATP Hà Nội nhận được đơn của ông Lê và ông Hoàng (cùng quê quán Hà Tĩnh) tố cáo bị Nguyễn Chí Dũng lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu năm 2015, ông Lê được gia đình thông gia nói chuyện muốn nguyện vọng xin cho cậu con trai vào học trường Trung cấp Công an. Ông Lê đã đặt vấn đề với con trai nuôi là giám đốc một công ty xuất khẩu lao động tại Hà Nội, và được anh này giới thiệu gặp Nguyễn Chí Dũng.

Tại cuộc gặp, Dũng tự “nổ” bản thân là người nhà một cán bộ lãnh đạo cấp cao, có rất nhiều mối quan hệ nên có thể “lo” 1 suất vào Trường trung cấp Công an. Mức giá Dũng đưa ra là 400 triệu đồng chi phí “chạy” trường với cam kết đầu năm học cháu sẽ được vào học.

khoi to doi tuong lua dao chiem doat gan 1 ty dong tien chay vao cac truong cong an
Đối tượng Nguyễn Chí Dũng tự "nổ" bản thân có các mối quan hệ khủng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những nạn nhân nhẹ dạ cả tin

Tin tưởng ông Lê đã đưa cho Dũng 400 triệu đồng, đến tháng 7-2015, một người bạn của ông Lê tên là Hoàng cũng có nhu cầu xin cho con trai vào trường Trung cấp công an. Khi đó ông Lê giới thiệu cho Dũng, đối tượng nhận lời nhưng đưa ra mức giá cao hơn là 550 triệu đồng với lý do lần trước là người nhà của ông Lê nên mới lấy rẻ.

Chấp nhận chi phí trên, ông Lê cùng ông Hoàng mang tiền ra Hà Nội. Tại buổi gặp mặt tại một quán cà phê ở quận Hoàn Kiếm, Dũng yêu cầu ông Hoàng đặt cọc trước 200 triệu đồng để lo việc. Sau khi nhận tiền, Dũng liên tục gọi điện thoại thúc giục ông Hoàng chuyển thêm tiền.

Để ông Hoàng tin tưởng, Dũng bảo ông Hoàng cho con trai ra Hà Nội để cùng anh ta đi gặp các vị lãnh đạo. Tuy nhiên thực tế Dũng không đưa con trai ông Hoàng đi gặp bất cứ ai. Về phía ông Hoàng, trong vòng 1 tháng sau đó đã chuyển thêm cho Dũng 320 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra làm rõ, Cơ quan CSĐT xác định Nguyễn Chí Dũng sau khi nhận tổng số tiền 920 triệu đồng của ông Lê và ông Hoàng, đối tượng đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Bản thân đối tượng làm nghề thi công và giám sát các công trình xây dựng, không có mối quan hệ với bất cứ lãnh đạo nào, cũng như không có khả năng để “chạy” trường.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đề nghị những ai từng đưa tiền cho Nguyễn Chí Dũng và bị Dũng lừa đảo, liên hệ Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội (địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trình báo, cung cấp thông tin.

Kỳ Phong