Khởi tố “nữ quái” cầm đầu đường dây lớn mua bán hóa đơn

Cập nhật: 10:15 | 17/12/2017
Với thủ đoạn tinh vi, ổ nhóm này đã xuất khống hóa đơn GTGT qua 17 Cty, 3500 số hóa đơn với doanh thu trước thuế là 590 tỷ đồng.

Ngày 15-12, cơ quan ANĐT CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 6 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Đào, 1982, trú tại Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội là đối tượng cầm đầu (viết tắt Đào 82); Nguyễn Thị Đào, SN 1985, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (viết tắt Đào 85); Bùi Văn Hồ, SN 1990, trú tại Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì; Nguyễn Văn Thuấn, SN 1995; Bùi Ngọc Trực, SN 1997 cùng trú tại xã Tả Thanh Oai và Lê Hiền Trang, SN 1988, trú tại Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa về hành vi tổ chức mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Trước đó, vào lúc 13g30 ngày 21-11, Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội phối hợp với Cục Thuế TP Hà Nội phát hiện Nguyễn Văn Thuấn và Bùi Văn Hồ có dấu hiệu vận chuyển hóa đơn để bán cho khách hang nên đã tiến hành kiểm tra hành chính các đối tượng.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trong người các đối tượng nhiều hóa đơn GTGT, tiền, séc khống, cùng nhiều tờ giấy A4 đóng dấu khống phục vụ cho việc bán trái phép hóa đơn GTGT.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2017 đến nay, các đối tượng này đã xuất “khống” qua 17 Cty, 3.500 số hóa đơn với doanh số trước thuế là 590 tỷ đồng, do Nguyễn Thị Đào (82) cầm đầu. Từ đó, CQĐT đã điều tra, triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT này, bắt giữ Nguyễn Thị Đào cùng đồng bọn.

Kết quả điều tra cho thấy, đầu năm 2017, Nguyễn Thị Đào (82) thỏa thuận để mua lại từ Nguyễn Thị Đào (85) 17 doanh nghiệp đã thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả để sử dụng vào việc bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính. Theo đó, Đào (85) chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục mua lại các Cty rồi bàn giao toàn bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, con dấu, hóa đơn để Đào (82) sử dụng bán hóa đơn thu lời bất chính với giá 50 triệu đồng/Cty.

khoi to nu quai cam dau duong day lon mua ban hoa don
Một số tang vật của vụ án.

Sau đó, Đào (82) thuê nhà tại địa chỉ ngõ 337, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội làm nơi viết hóa đơn, cất giữ các con dấu, hóa đơn và tài liệu liên quan khác phục vụ việc bán hóa đơn. Doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn thì có thể liên hệ với Đào (82) hoặc qua môi giới và “nữ quái’ này sẽ phân công nhiệm vụ cho các đối tượng để thực hiện viết hóa đơn và giao cho khách.

Theo lời khai của Đào (82), hóa đơn ghi giá trị thanh toán dưới 20 triệu đồng được bán với giá 200.000 đồng/tờ. Các hóa đơn giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng được bán với giá 0,5% tiền hàng trước thuế giá trị ghi trên hóa đơn. Các đối tượng tham gia giúp sức được trả công 6 triệu đồng/tháng. Còn Lê Hiền Trang được trả 300.000 đồng mỗi lần đi giao dịch tại ngân hàng và 50.000 đồng mỗi lần chuyển giao hóa đơn cho khách.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan thuế, hàng tháng, quý, các Cty mà các đối tượng sử dụng bán hóa đơn phải làm và nộp đầy đủ báo cáo thuế thể hiện Cty có doanh thu đầu vào, đầu ra như doanh nghiệp kinh doanh thật. Trong việc này Đào (85) chịu trách nhiệm lám báo cáo thuế với chi phí được hưởng là 2 triệu đồng/Cty/tháng. Nếu Cty có dấu hiệu bị phát hiện thì Đào (85) thông báo cho Đào (82) ngừng xuất bán hóa đơn của Cty đó.

Hàng tháng Đào (82) trả cho Đào (85) 20 đến 30 triệu/Cty để đối tượng này mua hóa đơn đầu vào cho các Cty đã kê khai. Với thủ đoạn đó, ổ nhóm này đã xuất khống hóa đơn GTGT qua 17 Cty, 3500 số hóa đơn với doanh thu trước thuế là 590 tỷ đồng. Đối với số Cty ma còn lại, hiện CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ.

CQĐT tiến hành khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm liên quan và đã thu giữ 21 dấu tròn pháp nhân đứng tên 15 Cty có 6 dấu trùng nhau, 76 quyển hóa đơn có viết nội dung, 92 quyển hóa đơn chưa ghi nội dung cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác liên quan hoạt động tổ chức bán trái phép hóa đơn của một số cá nhân có liên quan

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu được, cơ quan An ninh điều tra ATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về tội nói trên về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT theo Điều 164a, Bộ Luật Hình sự.

Hiện vụ việc đang được CQĐT tiếp tục làm rõ.

Mai Chi