Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

Khốn khổ đường vào khu di tích

Cập nhật: 17:10 | 04/06/2018
Tuyến đường 1km dẫn lên đền thờ Thất Vị Đại Vương, được xây với tổng kinh phí 9 tỷ đồng, cho 2 giai đoạn. Trong đó, chỉ riêng giai đoạn 1 của dự án, gần 8 tỷ đồng đã được chi. Giai đoạn 2 chưa biết đến khi nào mới thi công, nhưng hiện nay con đường đã… tan tành, nát vụn khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.     

Qua tìm hiểu, PV báo PL&XH được biết, dự án mở rộng tuyến đường dẫn lên đền thờ Thất Vị Đại Vương do UBND xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư có chiều dài 1km, tổng mức đầu tư đã được phê duyệt là hơn 9 tỷ đồng nhưng đến nay đường lên đền ngày càng xuống cấp…

Đền thờ Thất vị Đại Vương được nhân dân xã Bồ Lý lập ra để tưởng nhớ công ơn của 7 anh em nhà họ Lỗ, có công đánh giặc Nguyên - Mông vào năm 1258.

Ngôi đền nằm trên một đồi cao, do lối đi lên đền có nhiều khó khăn. Trước đây người dân muốn thăm đền thì phải đi bộ mất khoảng 30 phút tính từ chân núi. Vào mùa mưa, đường lên núi lại càng khó đi vì bùn đất nhão nhoét, gập ghềnh đá hộc, cây dại um tùm che lối.

Đáp ứng mong mỏi của bà con trong xã, năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp ngân sách cho UBND xã Bồ Lý làm chủ đầu tư để thực hiện dự án mở rộng tuyến đường dẫn lên đền dài 1km với tổng kinh phí là 9 tỉ đồng, chia làm 2 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 mở rộng hơn 1km đường đất, tạo rãnh thoát nước và làm hơn 200 bậc đá cùng các hạng mục phụ, giai đoạn 2 là đổ bê tông toàn bộ đoạn đường đi lên đền.

Tuy nhiên, phần lớn kinh phí của dự án được dồn cho giai đoạn 1, sau khi chi hết khoản tiền gần 8 tỷ đồng cho thi công giai đoạn 1, thì cũng là lúc dự án dừng lại (từ năm 2012 đến nay). Hiện tại không biết đến khi nào mới được triển khai tiếp, trong khi người dân địa phương dài cổ đợi chờ.

“Trước đây, đường vào Đền Thất vị Đại Vương là đường đất, rất khó đi. Người dân chúng tôi ý kiến nhiều lần, tỉnh mới đồng ý cho xây đường, để nhân dân đỡ khổ. Năm 2011 dự án xây đường từ chân núi lên đền được thi công, khiến người dân chúng tôi mừng lắm. Nhưng, thực tế thì dự án được thực hiện dang dở, khiến con đường chằng chịt ổ à ổ trâu, ngổn ngang đá hộc… khiến việc đi lại lên thăm viếng Đền vẫn rất gian nan khốn khổ đối với chúng tôi” – một người dân xã Bồ Lý cho biết.

khon kho duong vao khu di tich den that vi dai vuong
Đường lên Đền Thất vị Đại vương ngổn ngang đá hộc, ổ gà ổ trâu khiến việc đi lại của người dân vô cùng khốn khổ...

Việc người dân đi lên đền thăm viếng vẫn “gian khổ” như trước khi có dự án, bởi đoạn đường chi chít các điểm lồi lõm, người dân không thể đi xe máy để lên đền mà vẫn phải cuốc bộ như trước.

Quan sát của phóng viên cho thấy, lối đi lên ngôi đền đất đá lổn nhổn trên mặt đường; rãnh nước hai bên đường được làm sơ sài, nơi to, nơi bé; những tảng đá lớn chắn ngang rãnh nước, có đoạn xuất hiện sạt lở…

Với tổng kinh phí thực hiện dự án 9 tỷ đồng, trong đó gần 8 tỷ đồng đã được “chi tiêu”, nhưng “thực trạng” con đường vẫn ngổn ngang đá sỏi, ổ gà ổ trâu, khiến dư luận nghi ngờ khả năng việc triển khai thực hiện dự án đã để xảy ra tình trạng “rút ruột” tại công trình này?

Để có thông tin về dự án này, PV báo PL&XH đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Bồ Lý. Trước các câu hỏi của PV, ông Nguyễn Trọng Dân, Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cho biết: chưa thể trả lời ngay, mà phải có thời gian lục tìm lại hồ sơ, và xem lại thông tin về dự án mới cung cấp được.

Sỹ Hào