Không ai bị can thiệp một cách tuỳ tiện hoặc bất hợp pháp vào đời sống riêng tư, gia đình…

Cập nhật: 13:40 | 09/07/2018
Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh giấy đăng ký kết hôn giữa cô dâu 62 tuổi và chú rể 26 tuổi khiến cộng đồng mạng xôn xao. Sau đó, cô dâu đã làm đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Sông Bằng, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng vì cho rằng, cán bộ đã tự ý cung cấp thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý.

Theo đó, vào ngày 6-7, chị Lê Thị Thu Sao, SN 1957, trụ tại phường Sông Bằng, TP Cao Bằng đã gửi đơn tố cáo cán bộ tư pháp phường Sông Bằng.

Nội dung đơn tố cáo: “Vào thứ 6 ngày 29-6-2018, vợ chồng tôi ra phường Sông Bằng để đăng ký kết hôn. Hôm làm thủ tục đăng ký đã xong nhưng Chủ tịch đi họp trên thành phố cả ngày, cán bộ tư pháp hẹn tôi thứ 2 đến lấy giấy đăng ký kết hôn.

Trong 3 ngày chờ đóng dấu để hoàn tất giấy đăng ký kết hôn, tôi đã thấy bài viết trên mạng xã hội trong đó có hình ảnh giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng tôi, mà khi đó tôi chưa được nhận giấy đăng ký kết hôn.

Trong bài viết đã có những bình luận xúc phạm, không đúng mực, không đúng sự thật, suy diễn quá mức về quyền riêng tư của hai vợ chồng tôi, việc đó đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc. Ban Tư pháp phường Sông Bằng đã tự ý cung cấp thông tin bảo mật của cá nhân trong khi chưa được sự đồng ý của vợ chồng tôi”.

khong ai bi can thiep mot cach tuy tien hoac bat hop phap vao doi song rieng tu gia dinh
Đơn tố cáo chị Sao gửi đến Phòng Tư pháp phường Sông Bằng

Chị Sao cũng cho rằng, hành vi của cán bộ tư pháp đã vi phạm bảo mật quyền riêng tư cá nhân của mình. Đồng thời, những người xấu không có quyền lấy việc riêng tư của mình để được nổi tiếng mà không nghĩ đến hậu quả đã mang lại cho vợ chồng chị.

Theo Điều 23, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, mà Việt Nam là quốc gia thành viên:

1. Gia đình là một tế bào cơ bản và tự nhiên của xã hội, cần phải được nhà nước và xã hội bảo hộ.

2. Quyền kết hôn và lập gia đình của nam và nữ đến tuổi kết hôn phải được thừa nhận.

3. Không được tổ chức việc kết hôn nếu không có sự đồng ý hoàn toàn và tự nguyện của cặp vợ chồng tương lai.

4. Các quốc gia thành viên Công ước phải tiến hành các biện pháp thích hợp để bảo đảm sự bình đẳng về quyền và trách nhiệm của vợ và chồng trong suốt thời gian chung sống và khi ly hôn. Trong trường hợp ly hôn, phải có quy định bảo đảm sự bảo hộ cần thiết với con cái.

Điều 17 của Công ước này cũng quy định:

1. Không ai bị can thiệp một cách tùy tiện hoặc bất hợp pháp vào đời sống tiêng tư, gia đình, nhà ở, thư tín, hoặc bị xâm phạm bất hợp pháp đến danh dự và uy tín.

2. Mọi người đều có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại những can thiệp hoặc xâm phạm như vậy.

Liên quan đến sự việc, đại diện lãnh đạo UBND phường Sông Bằng cho biết, qua xác minh, cô dâu và chú rể đều đảm bảo các yêu cầu về Luật Hôn nhân và gia đình, kết hôn trên tinh thần tự nguyện, đủ điều kiện tiến tới hôn nhân.

Như vậy, nếu có việc cán bộ tư pháp phường Sông Bằng để lộ giấy kết hôn của vợ chồng chị Sao lên mạng xã hội như chị này tố cáo thì đã vi phạm quyền bảo vệ sự riêng tư theo Điều 17 Công ước quốc tế.

Bạch Dương