Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ở Việt Nam

Không ai có thể bị tước mạng sống một cách tuỳ tiện

Cập nhật: 13:00 | 22/10/2017
Khoản 1, điều 6 - Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, trong đó có Việt Nam đã khẳng định: Mọi người đều có quyền cố hữu là được sống. Quyền này phải được pháp luật bảo vệ. Không ai có thể bị tước mạng sống một cách tuỳ tiện.

Liên quan đến vụ việc vào trưa 12-10, Nguyễn Ngọc Ban (28 tuổi) và Lê Văn Hòa (38 tuổi, đều trú xã Quang Trung, Phú Xuyên) rủ nhau đi trộm chó. Sau khi câu trộm được 4 con chó ở xã Hồng Thái, họ bị người dân địa phương truy đuổi.

Bỏ chạy được khoảng một km, Ban bị một số người dân vây đánh, đâm tử vong. Còn Hòa chạy về UBND xã Quang Trung trình diện.

Tại hiện trường nơi Ban tử vong, cảnh sát thu giữ chiếc xe máy, súng điện tự chế và bao tải có 4 con chó. Cơ quan chức năng xác định người đàn ông này bị đâm chết bằng vật nhọn.

khong ai co the bi tuoc mang song mot cach tuy tien
Đối tượng trộm chó bị người dân đánh tử vong (Ảnh minh họa)

Quá trình điều tra, 4 người dân địa phương đã bị triệu tập lên CQCA làm việc, sau đó 2 người được cho về, 2 người còn lại là Nguyễn Văn Thức (bảo vệ nội đồng xã) và Hoàng Văn Tài (người bị trộm chó) bị tạm giữ vì liên quan trực tiếp đến vụ án.

Liên quan đến vụ án mạng trên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nêu quan điểm về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Đông Khánh - Văn phòng LS Việt Quốc (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Việc người dân bức xúc đánh đuổi khiến đối tượng trộm chó tử vong là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự theo tội danh “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”

Tại điều 95 Bộ luật hình sự quy định rõ: “Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Hoặc bị truy cứu về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự:

“Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người mà tỷ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm”.

Ngoài ra những người này còn có thể còn bị truy cứu về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.

Bên cạnh đó, tại Khoản 1, điều 6 - Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, trong đó có Việt Nam đã khẳng định: Mọi người đều có quyền cố hữu là được sống. Quyền này phải được pháp luật bảo vệ. Không ai có thể bị tước mạng sống một cách tuỳ tiện.

Vậy nên, người dân cần hết sức tỉnh táo trước mọi hành động của mình để tránh xảy ra việc vướng vào vòng lao lý khi tự ý hành xử những người trộm chó như trên.

Đức Hùng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article