Không bị truy cứu hình sự nếu không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng

Cập nhật: 14:59 | 13/10/2017
Điều 11 - Theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là quốc gia thành viên, khẳng định: Không ai bị bỏ tù chỉ vì lý do không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng.    

Bạn Vương Văn T. (30 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) gửi thư đến báo PL&XH hỏi:

Vào tháng 8/2017 mình có mua trả góp 1 ĐTDD trị giá gần 12 triệu đồng. Lúc mua mình đã thanh toán trước hơn 4 triệu và số tiền vay là 7 hơn triệu. Mình đăng ký trả trong vòng 9 tháng, tháng đầu mình có việc nên chậm thanh toán theo hợp đồng. Gần đến ngày, họ gọi điện thông báo đi thanh toán nhưng mình nói có việc và hẹn sang tháng. Sang tháng mình đi thanh toán số nợ tháng đầu là khoảng 1.2 triệu, và hẹn họ thanh toán chậm tiền tháng thứ 2 một tuần, họ đồng ý.

Nhưng đến hạn thanh toán tháng thứ 2, mình bất ngờ bị tai nạn giao thông, phải điều trị tốn kém nên mình tại thời điểm này và một thời gian về sau mình cũng chưa thể tiếp tục thanh toán. Nhân viên CSKH của công ty trả góp có “dọa” sẽ kiện ra tòa để khởi tố hình sự tội “Lừa đảo…”

Vậy mình muốn hỏi, như ỏ thời điểm hiện tại mình không thể thanh toán tiền theo hợp đồng thì mình có bị khởi tố hình sự không?

khong ai bi bo tu chi vi ly do khong co kha nang hoan thanh nghia vu theo hop dong
Không ai bị bỏ tù chỉ vì lý do không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng. Ảnh minh họa

Giải đáp câu hỏi trên của bạn Vương Văn T., luật sư Nguyễn Đông Khánh - Văn phòng LS Việt Quốc (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết:

Việc vay mượn tiền thông qua hợp đồng vay là vấn đề vay mượn dân sự bình thường trong xã hội. Đã là hợp đồng dân sự thì không đặt ra vấn đề hình sự ở đây. Nếu bạn không trả nợ thì cùng lắm công ty cho vay trả góp sẽ khởi kiện bạn ra Tòa án để đòi tiền thôi.

Còn tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" chỉ khi nào bạn có dấu hiệu lừa đảo trong đó: ví dụ như làm giả hồ sơ để vay tiền, vay tiền xong rồi bỏ trốn.... thì mới bị khởi tố hình sự.

Bên cạnh đó, Theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là quốc gia thành viên, cũng như các bộ luật đã ban hành, đều khẳng định: Điều 11 nêu: "Không ai bị bỏ tù chỉ vì lý do không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng".

Đức Hùng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article