Không “cào bằng” việc tăng tuổi nghỉ hưu

Cập nhật: 09:38 | 20/01/2018
Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Theo đó, từ ngày 1-1-2021, cứ mỗi năm tuổi nghỉ hưu tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Trao đổi với báo chí về đề xuất này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu không phải “cào bằng” giữa các nhóm lao động mà sẽ được tính toán theo hướng nâng dần từng năm và tùy theo từng đối tượng, ngành nghề.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: “Tuổi nghỉ hưu như hiện hành là nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi đã được quy định từ năm 1961. Suốt hơn 50 năm qua, Việt Nam không hề điều chỉnh chính sách về tuổi nghỉ hưu. Trong khi, tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng. Các nước trên thế giới đều theo xu hướng nâng dần tuổi nghỉ hưu, nhiều nước tuổi nghỉ hưu hiện đã 65-67 tuổi. Các tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB) cũng khuyến nghị Việt Nam cần có lộ trình tăng nâng tuổi nghỉ hưu để đảm bảo cân đối Quỹ Bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, chúng ta cũng muốn thu hẹp khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ, đây cũng là hướng đến không có chính sách phân biệt đối xử về giới”.

khong cao bang viec tang tuoi nghi huu
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp trao đổi với báo chí về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu bên lề Hội nghị triển khai công tác lao động – người có công và xã hội 2018.

Về lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp thông tin sẽ có nhiều phương án. Trong đó, có 2 phương án đưa ra tại Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi: Một là, từ năm 2021, mỗi năm tăng tuổi nghỉ hưu thêm 6 tháng, cho tới khi nữ đạt 60 tuổi, nam đạt 62 tuổi sẽ dừng lại. Nhưng về lâu dài có thể sẽ nâng dần tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi.

Hai là, mỗi năm nâng tuổi nghỉ hưu 3 tháng, cho tới khi nữ đủ 60 tuổi, nam đủ 62 tuổi. Vì nếu tăng tuổi nghỉ hưu nhanh quá có thể gây sốc cho thị trường lao động.

Trước quan điểm lo ngại đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cao nhất, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng: “Cần nhìn vào bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa. Trước đây, mỗi năm có 1,5 - 1,7 triệu lao động mới, nhưng nay chỉ còn khoảng 800.000- 900.000 lao động mới mỗi năm. Như vậy tốc độ già hóa dân số tăng cao. Số người ra khỏi lực lượng lao động (nghỉ hưu) xấp xỉ bằng người bước vào độ tuổi lao động”.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng nhấn mạnh việc điều chỉnh sẽ có lộ trình chứ không phải thực hiện ngay lập tức. Đặc biệt, không phải lao động ở tất cả các ngành nghề đều nâng tuổi nghỉ hưu với nữ lên 60, với nam lên 62 tuổi mà dự kiến có những nhóm tuổi có thể cao hơn tuổi hưu, có nhóm sẽ thấp hơn, mức chênh lệch không quá 5 năm. Theo đó, có nhóm có thể nghỉ hưu ở tuổi 55-57 tuổi, tùy vào lĩnh vực, nghề nghiệp và sức khỏe của họ. Người lao động khu vực nặng nhọc, độc hại thì nhất quyết chưa tăng.

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5-2019, Quốc hội khóa XIV tới.

Phát biểu quan điểm về đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về điều chỉnh tuổi hưu, ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) - cho rằng: Vấn đề nâng tuổi hưu rất phức tạp, cần có sự đánh giá cẩn trọng từ nhiều góc độ sức khỏe, việc làm, tâm lý…của người lao động. Cần có sự phân tách việc tăng tuổi hưu theo các nhóm ngành, nghề. Nhất là trong điều kiện khí hậu và sức khỏe của người lao động, lĩnh vực sản xuất trực tiếp đang có tình trạng doanh nghiệp “thải loại” người lao động trên 35 tuổi.

“Đối với lao động trực tiếp, rất ít người nghỉ hưu ở tuổi hưu hiện nay. Thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tuổi hưu trung bình là 53 tuổi. Trong khi đó, Bộ Luật Lao động hiện hành quy định nam nghỉ hưu 60 và nữ là 55.

Vậy, nếu nâng tuổi hưu nữa thì quyền lợi người lao động bị tác động. Chưa kể hàng năm có 1 triệu người đến tuổi lao động. Do đó, tuổi hưu cần phải xem xét cẩn trọng. Nếu trong khu vực hành chính thì có thể xem xét việc nâng tuổi hưu, còn khu vực sản xuất trực tiếp thì nên giữ nguyên. Hoặc cần có lộ trình cụ thể cho từng nhóm chứ không thể “cào bằng” - ông Lê Đình Quảng nói.

Thanh Hải