Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ:

“Không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất của kỳ thi THPT quốc gia”

Cập nhật: 08:41 | 16/05/2019
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ là công việc chuyên môn của ngành giáo dục nhưng cũng là nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm với xã hội. Do vậy, việc tổ chức kỳ thi và tuyển sinh ĐH phải đặc biệt được coi trọng, chuẩn bị chu đáo. Tuyệt đối không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất.

Chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia với 63 Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, TP, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu: “Tôi đề nghị mọi khâu của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ phải được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận, đúng quy trình. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất của kỳ thi”.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Từng thành viên trong Ban chỉ đạo cấp địa phương được phân công nhiệm vụ rõ ràng, được phổ biến nội dung quy chế và quán triệt tinh thần chỉ đạo tổ chức kỳ thi phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

“Quán triệt tư tưởng Ban chỉ đạo quốc gia là dù chuẩn bị tốt như thế nào thì con người vẫn là yếu tố quyết định nên chúng tôi hết sức chú ý khi lựa chọn cán bộ tham gia làm thi và tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ”, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh nói.

khong chu quan du o khau nho nhat cua ky thi thpt quoc gia
Chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia với 63 Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, TP, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu không được chủ quan kể cả khâu nhỏ nhất của Kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Ảnh: Moet.gov.vn

Tại ba địa phương xảy ra sai phạm điểm thi năm 2019, Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La cũng cho biết, những “lỗ hổng” xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban chỉ đạo thi các tỉnh này đều quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 cam kết: “Sơn La tự hứa là năm nay sẽ quyết tâm thực hiện tốt kỳ thi THPT quốc gia”. GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc cho biết, tỉnh đã chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT. Về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi, cán bộ coi thi, tỉnh cũng có chuẩn bị đầy đủ. Năm 2019, Hòa Bình có 8.993 thí sinh dự thi THPT quốc gia ở 33 điểm, hiện đã hoàn thành nhiều khâu chuẩn bị theo tiến độ được giao. Mong được Bộ hỗ trợ để tổ chức tốt kỳ thi.
Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh cũng khẳng định: Với bài học của năm 2018, tỉnh sẽ không để những tồn tại của năm trước diễn ra, quyết tâm tổ chức kỳ thi năm nay hiệu quả, không để xảy ra tiêu cực.

Lắng nghe ý kiến phát biểu của các địa phương, thanh tra Bộ, đại diện Bộ Công an…, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chuẩn bị và tinh thần quyết tâm của các địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác tổ chức thi, tuyển sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, công bằng, khách quan, nghiêm túc. “Tuy nhiên, dù công tác chuẩn bị chu đáo đến mấy nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Bất cứ sự chủ quan nào đều có nguy cơ dẫn đến sai sót và ảnh hưởng chung đến cả hệ thống”, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải thanh tra, kiểm tra toàn diện các khâu, các bước trong quy trình tổ chức thi và tuyển sinh. Việc này để đảm bảo từng việc trong quy trình được thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế; tránh bỏ sót tạo ra nguy cơ xảy ra sai phạm.
Thời gian diễn ra chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ còn hơn một tháng, do đó Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia, các đơn vị phối hợp và các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành tốt các công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh trao chỉ đạo các nhà trường tổ chức tư vấn tâm lý và chuẩn bị ôn tập tốt cho học sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng mục tiêu “giảm áp lực cho thí sinh, an toàn, khách quan, công bằng”.

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian tới, để chuẩn bị cho công tác thi THPT quốc gia, Bộ tiếp tục chỉ đạo các trường ĐH, CĐSP: Phối hợp chặt chẽ với các Sở GD&ĐT liên quan trong công tác chuẩn bị tổ chức thi; chấm thi, bố trí đầy đủ, có chất lượng, đủ tiêu chuẩn các thành phần tham gia kỳ thi theo điều động của Bộ, đảm bảo đúng quy định của Quy chế; nghiêm túc quán triệt nhiệm vụ cho những người được cử tham gia, nhất là đối với cán bộ tham gia coi thi, chấm thi.

Chuẩn bị các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh đảm bảo tự chủ trong tuyển sinh (xác định chỉ tiêu, xét tuyển, gọi nhập học.. giải trình xã hội), phù hợp với quy chế tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP hệ chính quy. Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, cử cán bộ có đủ năng lực và kinh nghiệm để trực tiếp giải đáp các băn khoăn và thắc mắc của thí sinh và người dân về tuyển sinh.

Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng của một số trường và thành lập các đoàn thanh tra công tác thi và tuyển sinh trong và sau thời gian tổ chức thi, chấm thi và tuyển sinh.

Phan Thủy

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250