Không có chuyện “nới” số lần sinh con

Cập nhật: 07:43 | 19/10/2017
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế tại buổi gặp mặt báo chí ngày 17-10.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, từ trước đến nay chính sách pháp luật của Việt Nam không có quy định khống chế người dân sinh bao nhiêu con mà có chính sách vận động mỗi gia đình sinh 2 con, trừ nhóm đảng viên. Sinh bao nhiêu con là quyền của người dân, Nhà nước không yêu cầu người dân sinh chừng này, nên không có chuyện giờ nới ra.

Ông Tân cho biết, vừa qua Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết về dân số, trong đó điều đáng quan tâm là Nghị quyết không đặt ra vấn đề tiếp tục giảm sinh mà trước mắt duy trì mức sinh thay thế; tiếp tục vận động giảm sinh ở nơi có mức sinh cao, đồng thời vận động sinh đủ 2 con ở nơi thấp hơn mức sinh thay thế. Trong khi từ trước đến nay, chính sách dân số được định hướng đi theo một chiều trên phạm vi cả nước, vận động mọi người dân sinh ít, khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng sinh 1-2 con hoặc dừng lại 2 con đẻ nuôi dạy cho tốt…

khong co chuyen noi so lan sinh con
Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ: Ngành dân số có “tài giời” cũng không làm giảm mất cân bằng giới tính mà cần các ngành vào cuộc thay đổi nhận thức của người dân. ẢNH: T.D

“Lần đầu tiên trong suốt 20 năm qua Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận định, nếu duy trì chính sách giảm sinh quá lâu sẽ để lại những hệ luỵ mà để giải quyết những hệ luỵ này sẽ rất khó khăn. Công tác dân số được chuyển hướng sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số: Quy mô, cơ cấu, phân bổ, nâng cao chất lượng dân số”, ông Tân nói.

Trước ý kiến lo ngại liệu có thể điều chỉnh nâng mức sinh lên khi đã xuống quá thấp ông Tân tin tưởng rằng “sẽ thành công”. Lý do vì mức sinh của nước ta hiện chưa xuống quá thấp, có thể nâng lên được, còn tỷ lệ đáng kể người dân muốn sinh thêm con. Khảo sát của ngành dân số với sự tham gia của 700.000 người thì 73% trả lời muốn có 2 con; 8,3% muốn có 1 con; 9,3% có 3 con, hơn 8% muốn nhiều hơn 3 con. Thực tế, khi điều chỉnh một chút mức sinh có tăng lên.

Một nội dung quan trọng nữa được đề cập trong Nghị quyết về dân số là giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Mục tiêu đến năm 2030 tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai trên 100 bé gái sinh ra sống. Hiện nay dao động xung quanh 112-113 bé trai/100 bé gái.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta đã ở mức trầm trọng, lan rộng, trước chủ yếu ở thành thị giờ ở tất cả mọi nơi. 5/6 vùng kinh tế địa lý (trừ Tây Nguyên) đã mất cân bằng giới tính khi sinh. Vùng mất cân bằng giới tính khi sinh nhiều nhất là đồng bằng sông Hồng, nếu lấy Hà Nội là trung tâm thì phạm vi này trong vòng bán kính khoảng 70-100 km. Tại vùng này, tỷ số giới tính khi sinh ở mức trên 115 bé trai trên 100 bé gái, thậm chí lên tới 120-122 bé trai như Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là việc ưa thích con trai theo truyền thống Nho giáo để có con trai nối dõi; lạm dụng kỹ thuật công nghệ y học tiến tiến để lựa chọn giới tính khi sinh; chính sách an sinh xã hội chưa đáp ứng được chăm sóc người cao tuổi, bố mẹ khi về già. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân do hạn chế mức sinh.

Để giải quyết tình trạng này cần sự thay đổi về nhận thức, hành vi của người dân. “Tổng cục Dân số có “tài giời” cũng không làm được mà phải cả hệ thống chính trị vào cuộc mới thay đổi toàn bộ nhận thức, hành vi của người dân”, ông Tân chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Tân cũng tin tưởng mục tiêu này hoàn toàn khả thi vì cả hệ thống chính trị vào cuộc sau khi có nghị quyết. Chính sách sinh con có “nới ra”, với nhóm đảng viên có lộ trình rà soát thay đổi, việc không giảm sinh nữa cũng góp phần khắc phục “quy luật rừng” trong dân số-khi có ít con mà vẫn mong muốn có con trai thì họ có động cơ mạnh hơn để lựa chọn giới tính khi sinh. Cùng đó các giải pháp về kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh cho người cao tuổi… là động lực giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.

Vân Hà