Viết tiếp bài "Tại xã Hải An: May mắn trúng đấu giá tại lô đất mình đã xây dựng trái phép"

Không công nhận kết quả trúng đấu giá sau phản ánh của báo PL&XH

Cập nhật: 16:56 | 22/11/2018
Theo thông tin từ UBND huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, sau khi phát hiện những bất thường trong quá trình đấu giá đất tại xã Hải An như nội dung báo PL&XH đã phản ánh, UBND huyện đã không công nhận kết quả trúng đấu giá đối với lô đất số 19 tại mặt bằng quy hoạch khu dân cư xã Hải An...  
khong cong nhan ket qua trung dau gia sau khi bao phan anh Tại xã Hải An: May mắn trúng đấu giá tại lô đất mình đã xây dựng trái phép

Như báo PL&XH đã phản ánh, nhận được thông tin từ bạn đọc về việc bà Lê Thị Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hải An xây dựng nhà trái phép trên phần diện tích đất chưa đưa ra đấu giá, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia để phản ánh sự việc. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã có mặt tại địa điểm được phản ánh để xác minh và chỉ đạo các cán bộ chuyên môn báo cáo sự việc.

khong cong nhan ket qua trung dau gia sau khi bao phan anh
Cán bộ huyện Tĩnh Gia có mặt tại lô đất được phản ánh để tiến hành đo đạc kiểm tra

Thực tế cho thấy, trên phần diện tích lô đất số 19 tại mặt bằng qui hoạch khu dân cư xã Hải An được UBND huyện Tĩnh Gia đưa ra đấu giá đất công khai ngày 31-10-2018 xuất hiện một ngôi nhà khang trang.

Ngôi nhà này được xây dựng trái phép và đã bị chính quyền xã Hải An phát hiện, lập biên bản nhưng không báo cáo lên huyện… Việc UBND huyện Tĩnh Gia vẫn tiến hành cho đấu giá lô đất số 19 mặc dù hiện trạng đất không đúng với qui hoạch được công khai đưa ra đấu giá là việc làm vi phạm pháp luật.

khong cong nhan ket qua trung dau gia sau khi bao phan anh
Ngôi nhà được xây dựng và đưa vào sử dụng trước khi trúng đấu giá

Trao đổi về thông tin mà báo đã phản ánh đối với những sai phạm để xảy ra trong quá trình đấu giá đất trên địa bàn xã, ông Nguyễn Bá Linh, Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết: “UBND huyện đã có công văn chỉ đạo tiếp theo và hiện nay chúng tôi đang trong quá trình thực hiện các nội dung để báo cáo huyện trước ngày 25-11. Chúng tôi sẽ tiến hành xử lý các vi phạm trong quá trình thực hiện quản lý đất đai để kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, cán bộ chuyên môn, cũng như người đứng đầu có liên quan. Còn việc công nhận hay hủy quyết định trúng đấu giá đó thì không thuộc thẩm quyền của xã.”

“Công nhận hay không thì xã không đứng ra đấu giá, xã cũng không có thẩm quyền công nhận hay không hoặc xóa bỏ kết quả đấu giá”, ông Linh nhấn mạnh.

PV liên hệ với bà Lê Thị Kim Hằng, Chánh văn phòng UBND huyện Tĩnh Gia để đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện. Tuy nhiên bà Hằng cho biết, hiện chưa sắp xếp được lịch làm việc vì lãnh đạo đang chuẩn bị cho việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp nên rất bận.

Liên quan đến vấn đề quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 11-11-2014 về việc tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai và quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn nêu rõ: Các cơ quan thông tấn báo chí tập trung thông tin, phản ánh kịp thời những việc làm sai trái của cá nhân, tập thể trong quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai; UBND huyện Tĩnh Gia chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, xây dựng không giấy phép, lấn chiếm đất trái phép do mình quản lý thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn.

Chủ tịch UBND xã thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn nếu để xảy ra từ 2 hộ dân trở lên trên địa bàn do mình quản lý vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất trái phép thì Chủ tịch UBND huyện báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy đình chỉ chức vụ và thi hành kỷ luật đối với xã đó từ hình thức khiển trách trở lên và Chủ tịch UBND huyện thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn để 2 doanh nghiệp trở lên vi phạm trong quy hoạch, trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích thì bị đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã để xảy ra nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng đã được các cơ quan báo chí phản ánh.

Huy Hoàng