Không đầu hàng kẻ trộm cây, cư dân HH Linh Đàm có sáng kiến độc, lạ

Cập nhật: 20:55 | 05/03/2018
Như PL&XH đưa tin, sau Tết, cư dân HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã có sáng kiến dùng chính cây cảnh như đào, quất… của mỗi nhà để đem trồng tại các khu đất trống của chung cư để cảnh quan thêm tươi đẹp.  
khong dau hang ke trom cay cu dan hh linh dam co sang kien doc la Cư dân HH Linh Đàm và sáng kiến phủ xanh đất trống

Khác với mọi năm, sau Tết cư dân HH Linh Đàm, thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội không còn phải băn khoăn ...

Tuy nhiên, ngay sau ngày trồng cây đầu tiên, không ít gốc đào thế đẹp đã bị kẻ gian lấy trộm. Không đầu hàng, cư dân nơi đây có sáng kiến mua xích quấn quanh các gốc đào để bảo vệ.

Nhìn cây đào thế vẫn tươi hoa, xanh lá được gia đình nào đó trồng tại khu đất trống sát sân chơi tòa nhà khiến anh Lê Công Nam không khỏi thích thú. Anh chụp ảnh và sau đó đăng trên diễn đàn của Cộng đồng cư dân HH Linh Đàm: “Các bác thấy ý tưởng nhà bác này được không ạ? Ai có đào nguyên cây qua Tết có thể mang xuống sân chung trồng…”. Không ngờ, thông tin của anh Nam lại được rất nhiều người ủng hộ.

Sáng 24-2, nhiều cư dân và khách qua lại không khỏi ngạc nhiên pha chút thích thú khi tận mắt chứng kiến nhiều cây đào, quất… được trồng tại khoảng đất trống giữa 12 tòa nhà chung cư. Đa số cây vẫn còn xanh lá, nhiều hoa, quả khiến cảnh quan xung quanh như sáng hơn, tươi hơn.

Việc một số gia đình neo người, không thể mang cây xuống cũng được lãnh đạo các tòa nhà tính tới. Trong thông báo kêu gọi mọi người hưởng ứng "Tết trồng cây làm theo lời Bác năm 2018” được các tổ trưởng, tổ phó, Ban đại diện… gửi tới cư dân chung cư nói rõ thời gian tiến hành thu gom cây từ 24-2 đến 3-3-2018.

Thời gian tập trung trồng cây tại hai đảo đất thuộc sân chung vào: Sáng chủ nhật 6g30p đến 9g ngày 4-3-2018. Cây được mang xuống từ nhà của cư dân HH và còn có cây của các nhà tài trợ. Hộ nào không mang được cây xuống có thể thông báo trên diễn đàn, Ban tổ chức sẽ cử người đến nhà xin cây.

Tuy nhiên, ngay sau ngày trồng thử nghiệm đầu tiên, nhiều gốc đào đẹp đã bị kẻ trộm đến lấy đi. Trong thông báo tới toàn thể cư dân, thành viên Minh Tuấn không khỏi vừa tiếc, vừa xót xa khi tâm huyết của cả người góp cây lẫn người trồng phút chốc bị lòng tham của kẻ xấu phá hoại.

Qua sóng gió, tình đoàn kết của cộng đồng HH Linh Đàm được nhân lên gấp bội. Nhiều gia đình tại các tòa HH1A, HH1C… nhắn tin tới Ban tổ chức, mời qua nhà lấy cây để tiếp tục công cuộc phủ xanh chung cư. Thành viên Phương Thùy còn cất công qua cty của người thân xin được cây mai, gốc khá đẹp về để chung tay với cộng đồng.

khong dau hang ke trom cay cu dan hh linh dam co sang kien doc la
Chung tay trồng cây làm đẹp cảnh quan chung. Ảnh H.C.

Đúng sáng chủ nhật, ngày 4-3, việc trồng cây như kế hoạch vẫn được Ban tổ chức tiến hành, rất đông thành viên sống tại HH tình nguyện tham gia. Trong thông báo gửi tới toàn thể cư dân, anh Nguyễn Tuấn, thành viên Ban tổ chức cho biết, ngoài số quất, đào được các gia đình ủng hộ, Ban tổ chức còn mua thêm 1.000 cây dạ yến thảo Indo để trồng xen lẫn các cây khác.

Không chỉ ủng hộ trồng cây, cư dân HH còn lập hòm quyên góp ủng hộ việc mua và chăm sóc cây về lâu dài. Hiện số tiền ban đầu thông qua hòm: “Ủng hộ trồng cây” được người dân ủng hộ là 3.354.000 đồng.

Rút kinh nghiệm, các thành viên tham gia trồng cây còn mua xích về cột quanh gốc hoặc thân những cây đào thế để bảo vệ, tránh bị kẻ xấu lấy mất hoặc phá hoại. Nhìn những cột sắt được dựng sát thân đào, sau đó liên kết bằng sợi xích giữa cột với thân cây ban đầu có vẻ là lạ nhưng phần nào giúp cho người dân yên tâm.

khong dau hang ke trom cay cu dan hh linh dam co sang kien doc la
Sau khi những gốc đào đầu tiên bị lấy trộm, người dân HH Linh Đàm nghĩ ra cách bảo vệ những gốc đào bằng dây xích. Ảnh: H.C.
khong dau hang ke trom cay cu dan hh linh dam co sang kien doc la
Cây được bảo vệ kĩ lưỡng. Ảnh: H.C

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thanh Hương, thành viên Ban tổ chức không khỏi vui mừng trước ý thức tốt của cộng đồng HH trong việc làm đẹp chung cư. Từ việc trồng cây đã khơi nguồn cho tình cảm người dân với nhau thêm gắn bó, hy vọng còn rất nhiều việc khác cư dân HH cũng đồng lòng đoàn kết với nhau như việc trồng cây.

Hà Nội đang có rất nhiều chung cư, khu đô thị, nếu việc trồng cây tại các khu đất trống được tận dụng như cư dân HH Linh Đàm đang làm, chắc chắn màu xanh của TP ngày càng được nhân lên nhiều lần.

Gia Bảo