TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Không để GPMB làm chậm tiến độ các dự án

Cập nhật: 12:50 | 25/05/2018
Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn, thời gian qua TP Hạ Long đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB). Qua đó, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư chiến lược, góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo diện mạo mới cho TP du lịch.

Gỡ “nút thắt” GPMB cho các dự án

Tại nút giao thông Loong Toòng, dễ nhận thấy nhất là diện mạo đô thị đang thay đổi từng ngày, đường sá giờ đây được mở rộng hơn, sạch đẹp hơn. Không còn cảnh quá tải, ùn tắc giao thông cục bộ khi các phương tiện tham gia giao thông đông đúc vào những giờ cao điểm. Để có được kết quả trên, TP Hạ Long đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp công tác GPMB, đáp ứng yêu cầu về tiến độ cho nhà đầu tư.

Ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) có thể nói luôn là vấn đề phức tạp, là “nút thắt” trong các khâu triển khai dự án của doanh nghiệp (DN). Khâu này vướng thì ảnh hưởng lớn đến các khâu sau, nhất tiến độ thi công xây dựng các dự án trọng điểm.Nút thắt GPMB được lãnh đạo TP Hạ Long quan tâm đặc biệt, thể hiện trên các mặt liên quan đến giải quyết các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng, bồi thường GPMB kịp thời để các DN đầu tư thực hiện dự án.”

Được biết, năm 2017, TP thực hiện công tác GPMB đối với 115 dự án, ảnh hưởng tới 8.355 hộ dân và đơn vị. TP đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác GPMB; thành lập tổ công tác về GPMB do đồng chí Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng để tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác này một cách công khai và nghiêm túc. Số lượng dự án liên quan đến số hộ dân “khủng” như vậy, nhưng hầu hết các dự án đều đã giải phóng xong mặt bằng đúng tiến độ, không có dự án nào vì vướng mặt bằng mà ảnh hưởng đến việc triển khai dự án của các doanh nghiệp và chủ đầu tư.

Để giúp người dân kịp thời nắm bắt được các dự án, TP Hạ Long đã thực hiện việc công bố, công khai các quy hoạch, chính sách, mục tiêu phát triển. TP cũng phối hợp, huy động sự vào cuộc của các đoàn thể; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, động viên, thuyết phục nhân dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai.

khong de gpmb lam cham tien do cac du an
Công tác GPMB nhanh, nút giao thông Loong Toòng đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. ảnh: T.Huyền

Lắng nghe tâm tư, giải quyết thấu đáo

Chiều ngày 10-5, ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long nói: “Để công tác GPMB được nhanh bao gồm nhiều yếu tố, phải có phương án bồi thường đúng, đủ, xác minh được nguồn gốc đất đúng đối tượng, đúng nguồn gốc, áp giá bồi thường đúng quy định, chính sách hỗ trợ tái định cư cho người dân để giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân. Đồng thời thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bản thân tôi luôn trực tiếp đối thoại với dân thì mới biết được hết những thắc mắc, tâm tư của họ, từ đó có những giải quyết thấu đáo.

Người làm công tác GPMB cũng nhiều cái khó xử, biết là phải giải quyết theo đúng quy định của Nhà nước, nhưng nhiều khi thấy hoàn cảnh của người dân, họ không hiểu luật, không biết luật, họ có những “phản ứng mạnh”, thật không ai nỡ mạnh tay giải quyết. Nhưng không xử lí được vấn đề thì dự án sẽ bị chậm trễ, ảnh hưởng cả một hệ thống. Thế mới nói, để công tác GPMB được tốt, thì người thực hiện phải là người biết cân bằng giữa cái lý và cái tình.

Có một nét mới trong công tác GPMB sắp tới TP sẽ áp dụng, và chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao hơn nữa. Đó là người làm công tác GPMB sẽ chủ động đề xuất, tháo gỡ khó khăn, thiệt thòi của người dân, thay vì đợi khi người dân có kiến nghị thì mới giải quyết như trước. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đồng thời với những hộ dân bị ảnh hưởng do GPMB, TP cũng sẽ tạo điều kiện bôc thăm tái định cư để sớm ổn định cuộc sống sau khi bàn giao mặt bằng, ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết.

Trần Huyền