Truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với BS Hoàng Công Lương:

Không đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Cập nhật: 09:01 | 17/04/2018
Liên quan đến việc TAND tỉnh Hoà Bình truy tố bác sỹ (BS) Hoàng Công Lương tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", TS. Nguyễn Huy Quang, Phó Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Bộ Y tế, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng “không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm”.  

Tại buổi tọa đàm “Những vẫn đề pháp lý đặt ra đối với trường hợp BS Hoàng Công Lương” do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức, TS. Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh: Đề nghị Tòa án tỉnh Hoà Bình xem xét nếu không làm rõ các yếu tố thì cần tuyên bố BS Lương không phạm tội để tránh oan sai.

Phân tích các yếu tố cấu thành tội phạm trong vụ việc tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong và tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với BS Hoàng Công Lương, ông Quang nêu rõ có 4 yếu tố đều cần xem xét.

Đó là yếu tố chủ thể xem xét BS Hoàng Công Lương có được giao chức vụ nghề nghiệp không? Bác sĩ Lương có thực hiện đúng nghĩa vụ và quyền hạn của mình hay không? Đối chiếu cáo trạng cần xem xét lại yếu tố chủ thể và yếu tố về khách quan.

khong du yeu to cau thanh toi pham
TS. Nguyễn Huy Quang, Phó Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Bộ Y tế: Cần tuyên BS Lương vô tội để tránh oan sai. ẢNH: V.HÀ

Xác định nguyên nhân gây tử vong là hàm lượng florua cao gấp 266 lần cho phép gây ngộ độc. Nguyên nhân chính là do sửa chữa máy và không khử khuẩn đúng theo quy định. Từ nguyên nhân trên thì chủ thể của vụ việc phải là người có trách nhiệm đến việc sửa chữa hệ thống lọc nước này. Thứ nữa, BS Lương được đào tạo khám, cấp cứu, phục hồi chức năng cho người bệnh còn việc bảo dưỡng mua sắm, bảo trì do bộ phận khác của bệnh viện quản lý. BS không phải là người chịu trách nhiệm của trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế. BS Lương không phải là đồng phạm với bị can khác vì có chức trách khác nhau.

Bảng phân công BS Lương được phân công việc gì, ai phân công, dù có phân công thì BS Lương chỉ chịu trách nhiệm về chuyên môn chứ không thể phân công đi bảo dưỡng máy, thử nước lọc. Qua đó, chủ thể của tội danh này liên quan tới cái chết thì là người liên quan đến sửa chữa thiết bị này không phải bác sĩ.

Về mặt khách quan, dù bác sĩ có thử nước cũng không biết có đảm bảo hay không. Cáo trạng cho rằng BS Lương không báo cáo với trưởng khoa đã ra y lệnh. Nếu theo tính chất bắc cầu, BS Lương không biết nước có đảm bảo hay không, chính vì thế có báo cáo thì hậu quả vẫn xảy ra. Hậu quả do hóa chất tồn dư chứ không phải do có báo cáo hay không. Ở điều này cần xem xét trong quy trình của BV có quy trình sửa chữa máy lọc nước trong chạy thận nhân tạo chưa, nếu có quy trình mới tìm được chủ thể phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Ông Quang cũng đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng điều tra xét xử nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật cho các bị can còn lại để không lọt tội phạm, tạo niềm tin cho nhân dân và sự yên tâm trong công tác cho các thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước. Về trách nhiệm của người ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn và Cty Trâm Anh, đề nghị xem xét lại cáo trạng của Tòa án và kết luận điều tra có bỏ lọt tội phạm hay không.

Tham gia buổi tọa đàm, luật sư Trần Hồng Phúc, Đoàn luật sư Hà Nội khẳng định, việc quy tội danh cho BS Lương thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không chính xác. Bởi xét về mặt quy trình của Bộ Y tế đưa ra thì BS chỉ phải chịu trách nhiệm chính về chuyên môn chứ không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề như vật tư trang thiết bị y tế, hay thuốc. Do đó, có sự mâu thuẫn khoa học pháp lý khi quy kết tội đối với BS Lương.

“Hiện nay, đa số bác sỹ, nhân viên y tế luôn cảm thấy bất an, không yên tâm điều trị, phục vụ người bệnh khi mà số lượng vụ việc lăng mạ, chửi bới, hành hung bác sỹ, nhân viên y tế ngày một gia tăng. Nếu TAND tỉnh Hòa Bình xét xử BS Lương theo tội danh này thì họ lại càng bất an hơn vì cảm thấy không được pháp luật bảo vệ. Trang thiết bị y tế hỏng, thuốc kém chất lượng, vật tư tiêu hao không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh thì bác sỹ khi kê đơn, ra y lệnh đều có thể phạm tội ngoài yếu tố chuyên môn”, TS. Nguyễn Huy Quang trăn trở.

Vân Hà