Chợ tạm Phan Đình Phùng, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội

Không kẻ vỉa hè để mở thêm ki ốt

Cập nhật: 10:13 | 14/12/2017
Phản ánh tới báo PL&XH nhiều tiểu thương và người dân sinh sống ở khu vực chợ tạm Phan Đình Phùng không khỏi lo lắng khi thấy UBND phường Yết Kiêu, Hà Đông cho người kẻ vạch sơn, nét đứt hai bên đường. Nhiều ý kiến cho rằng Ban quản lý chợ và UBND phường đang có ý định mở thêm ki ốt kinh doanh.

Có mặt tại chợ Phan Đình Phùng, nhiều tiểu thương cho biết cách đây ít ngày họ thấy người của UBND phường tiến hành kẻ vạch sơn, nét đứt dọc đoạn đường được coi là thông thoáng nhất chợ. Đoạn đường này cũng cách phố Trần Văn Chuông không xa.

Khi được các tiểu thương hỏi, bộ phận kẻ vạch không trả lời cụ thể, từ đó gây ra sự hoài nghi trong các tiểu thương cũng như các hộ dân sống ở đây. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là công đoạn của Ban quản lý chợ và UBND phường Yết Kiêu để chuẩn bị cho việc mở thêm hai dãy ki ốt nữa. Nếu vậy, tuyến phố này chắc chắn sẽ tăng thêm dân số cơ học, hàng chục ki ốt mới mở sẽ làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại, xe cứu hỏa không có đường vào khi có hỏa hoạn… Đương nhiên, chủ trương đường thông hè thoáng mà UBND quận và UBND phường đang kêu gọi người dân nâng cao ý thức sẽ có tác dụng ngược.

khong ke via he de mo them ki ot
Tới đây, xe của các hộ kinh doanh và người mua hàng sẽ được để trong phạm phi vạch kẻ. Ảnh: G.B

Theo quan sát của chúng tôi, mới đây UBND phường đã cùng Ban quản lý chợ và các hộ kinh doanh tiến hành thu gọn vỉa hè để người đi bộ có diện tích đi lại rộng hơn. Mặt hàng kinh doanh tại khu vực được kẻ sơn của các hộ kinh doanh chủ yếu là quần áo hàng thùng, giày dép…

Trước phản ánh của người dân và các tiểu thương, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phạm Quang Thiện, Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu. Ông Thiện khá ngạc nhiên trước thông tin phường và Ban quản lý chợ đang muốn dựng thêm ki ốt. Vị Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: “Không có chuyện đó, phường còn đang muốn giảm bớt số ki ốt cho đường thông, hè thoáng nên việc cho dựng thêm ki ốt mới là điều không hợp lý. Đúng là có việc kẻ vạch sơn, nét đứt hai bên đường nhưng đây là nhằm mục đích để cho các tiểu thương và người đi chợ có chỗ để xe. Bởi từ trước đến nay, các hộ buôn bán và người mua hàng hay có thói quen dựng xe ngay trước cửa hàng, gây mất mỹ quan. Tới đây, xe sẽ được để ở giữa đường, trong phạm vi vạch kẻ. Từ đó hai bên đường sẽ thông thoáng hơn, việc đi lại của cả người mua lẫn người bán rất thuận tiện.

Vì đây không phải dịch vụ trông xe thu tiền nên xe của các hộ kinh doanh và khách mua phải tự trông và tự bảo quản tài sản của mình”.

Ông Thiện cũng cho biết thêm, sau một thời gian UBND phường tuyên truyền, vận động, các hộ buôn bán đã đồng thuận, chấp hành thu gọn lại diện tích bán hàng trên vỉa hè, từ đó người đi đường có thêm không gian vỉa hè để đi lại. Chợ tạm Phan Đình Phùng có yếu tố lịch sử khá đặc biệt vì nó được UBND tỉnh Hà Tây trước đây ra văn bản số 122/QĐ/UB, ngày 9-6-1998 cho thành lập. Chợ được kéo dài qua các tuyến phố Trần Văn Chuộng, Phan Đình Phùng và Nguyễn Thái Học. Ban đầu để tạo điều kiện cho một số gia đình chính sách ở trên địa bàn về hưu có thêm việc làm và thu nhập. Giờ đối tượng kinh doanh đa dạng hơn.

Theo lộ trình của UBND quận Hà Đông được thể hiện cụ thể tại Đề án số 02, hết năm 2019 chợ sẽ phải dừng hoạt động hoặc tìm mô hình mới cho phù hợp với thực tế: “Thông tin UBND phường cho kẻ vạch sơn để mở thêm ki ốt hai bên đường là không chính xác”, một lần nữa ông Thiện nhấn mạnh.

Gia Bảo