Không thể chấp nhận chuyện thầy giáo làm… lọt đề thi?

Cập nhật: 09:23 | 09/06/2018
Ngày 7-6, các học sinh bước vào kỳ thi lớp 10. Tại Hà Nội, tỷ lệ thí sinh dự thi cao, với khoảng 99.8%. Đáng chú ý, trong sáng cùng ngày, gần 95.000 thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn nhưng mới chỉ vào giờ làm bài được 1 tiếng, trên mạng xã hội đã xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn giống hệt đề thi chính thức.  

Ngay sau đó, Sở GDĐT Hà Nội tổ chức họp báo đột xuất liên quan đến nghi vấn lộ đề thi này. Bước đầu Sở GDĐT Hà Nội khẳng định, có hiện tượng lọt đề thi, nhưng việc này không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của thí sinh. Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nói, ngay sau khi có bản chụp trên mạng, Sở đã chỉ đạo đến 185 điểm thi. "Phụ huynh hãy yên tâm về kết quả đề thi. Tôi khẳng định là sự cố này không ảnh hưởng đến kết quả thi.", ông Quang khẳng định.

Phía Sở đã tích cực phối hợp với Cơ quan công an điều tra và làm rõ, giáo viên Nông Hoàng Phúc - Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, cán bộ coi thi số 2 tại điểm thi Trường THPT Vân Nội, đã dùng điện thoại chụp đề thi Toán gửi ra ngoài chiều 7-6. Cũng chính giáo viên này là người đã chụp đề vào buổi thi môn Văn.

Về kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-BCĐ về tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thành phố Hà Nội năm 2018. Trong đó, yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra từ khâu chuẩn bị cho kỳ thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo đến xét duyệt kết quả tốt nghiệp trung hoc phổ thông.

Luận ra, theo quy định tại Quyết định số 59/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đề thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố đều thuộc Danh mục bí mật Nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục đào tạo. Người làm lộ đề thi trước hết đã vi phạm về quy chế thi và nếu là người có chức vụ, quyền hạn, người làm nhiệm vụ trong công tác thi thì có thể sẽ phạm vào tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Chiếu theo Điều 337 Bộ luật Hình sự quy định, người phạm tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” còn có thể bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Trường hợp làm lộ bí mật Nhà nước thuộc độ tối mật có thể bị phạt đến 10 năm tù.

Có thể thấy, việc thầy giáo chụp để thi rồi gửi ra ngoài không chỉ vi phạm đạo đức nhà giáo, nếu đúng là hành vi làm lộ đề thi còn là hành vi vi phạm. Việc xử lý nghiêm đối với hành vi làm lộ đề thi là cần thiết để đảm bảo tính công bằng trong thi cử, tạo sự yên tâm của phụ huynh và các thí sinh.

Hoa Đỗ