Không thể chủ quan với bệnh Kawasaki

Cập nhật: 08:57 | 26/03/2019
Kawasaki là căn bệnh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là những trẻ nhỏ từ 1-2 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn cả. Bệnh gây biến chứng phình động mạch vành hoặc giãn động mạch vành do hậu quả của viêm mạch và nặng hơn là đột tử…

Chị Dung (Hà Nội) đưa con đi khám và được bác sĩ chẩn đoán viêm amidan, cho uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, hai ngày sau bé vẫn không có dấu hiệu hạ sốt nên chị đưa đi khám tại BV Bạch Mai và được chẩn đoán mắc bệnh Kawasaki, phải nhập viện.

“Tôi chỉ nghĩ con mắc bệnh cảm sốt thông thường thôi. Tôi chưa nghe đến bệnh Kawasaki này bao giờ. May mắn là các chỉ số chức năng tim mạch của bé hiện vẫn bình thường”, chị Dung nói.

Cũng giống như chị Dung, chị Thảo (Vĩnh Phúc) cũng không nghĩ con mình mắc phải căn bệnh Kawasaki cho tới khi được cấp cứu đến BV Bạch Mai.

“Trước đó bé nóng sốt, da phát ban, môi đỏ lên nên gia đình tôi đưa đi BV. Điều trị được vài ngày, bác sĩ chẩn đoán bệnh Kawasaki liên quan đến tim mạch. Cả nhà tôi cũng không có ai mắc bệnh tim cả, sao bé lại bị tôi cũng không hiểu”, chị Thảo bày tỏ.

khong the chu quan voi benh kawasaki
Một trong những triệu chứng của bệnh Kawasaki đó là trẻ bị sốt, nổi phát ban trên da…(Ảnh tư liệu)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội cho biết, bệnh Kawasaki (hội chứng da niêm mạc hạch bạch huyết) do một người Nhật Bản phát hiện ra và thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh này nguy hiểm và có thể gây tử vong cao ở trẻ. Được biết, biểu hiện lâm sàng của bệnh là bé đang khỏe mạnh, đột nhiên sốt cao sau kèm phát ban, đặc biệt ban nổi ở người sau đó nổi ở bàn tay và môi, lưỡi.

“Môi của bệnh nhân đỏ sẫm, thậm chí lưỡi cũng đỏ, mắt bé bị viêm kết mạc, mắt đỏ, khó mở mắt. Sau đó bệnh nhân sẽ bị sưng hạch ở cổ”, TS Dũng nói. Theo TS Dũng, khi bé mắc bệnh và sốt, dù được bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh vẫn tiếp tục sốt. Sau khi hết sốt, bệnh nhân bị bong da ở tay, môi đỏ sẫm, thường 1-2 tuần mới khỏi sốt.

TS Dũng lưu ý: “Bệnh Kawasaki có một biến chứng rất nguy hiểm là làm viêm mạch máu, viêm mạch vành. Bởi vì, mạch vành là mạch máu để nuôi tim. Khi các mạnh vành bị viêm thường phình lên dẫn đến việc giãn mạch máu, người ta gọi là phình mạch vành”.

Điều này có thể dẫn đến suy tim khi chỗ phình của mạch vành bị vỡ ra. Đặc biệt. biến chứng này nguy hiểm, vì 1,2 tuần sau khi hết sốt sẽ khó cứu chữa.

TS Dũng cho hay, bản thân bệnh Kawasaki không nguy hiểm. Nhưng đáng lo nhất là biến chứng phình mạch vành. Ban đầu rất khó xác định, vì các biểu hiện của bệnh chung chung, nếu muốn phát hiện rõ bệnh phải siêu âm tim.

Trong các loại bệnh tim mạch, Kawasaki chiếm tỉ lệ cao nhất và thường xảy ra ở trẻ em châu Á. Nếu trẻ được điều trị muộn sẽ có biến chứng nguy hiểm là tổn thương mạch vành, giãn mạch vành, tắc mạch vành làm máu đi nuôi tim không đủ, sau này sẽ gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, nguy hiểm tính mạng cho trẻ. Nếu trẻ được điều trị trước 10 ngày thì có thể phòng ngừa được biến chứng này. Biến chứng này chiếm tỉ lệ khoảng 25% các trường hợp, trung bình bốn trẻ thì có một trẻ gặp biến chứng nếu không phát hiện sớm và điều trị.

Về phương pháp điều trị bệnh, TS Dũng nói: “Khi bác sĩ thăm khám và chẩn đoán ra bệnh Kawasaki sẽ được điều trị bằng 2 thuốc chính là uống Aspirin làm giảm đau, hạ sốt, chống viêm và phòng ngừa tắc động mạch vành. Truyền tĩnh mạch Gamma globulin nhằm phòng ngừa biến chứng giãn phình mạch vành. Sau khi truyền thuốc này, bệnh nhân đang sốt cao nhưng có thể hạ sốt ngay lập tức và giảm được nguy cơ giãn mạch vành”.

Sau khi được truyền đúng loại thuốc và đã ngăn được nguy cơ tử vong, trẻ vẫn phải tiếp tục theo dõi thêm một thời gian dài. Trong 6 tháng đầu, bệnh nhân phải siêu âm hàng tháng, 3 tháng phải siêu âm tim một lần để kiểm tra xem đã khỏi giãn mạch vành hay chưa.

“Đây là một bệnh cấp tính nhưng điều trị lại kéo dài vì liên quan đến tim mạch và có nguy cơ gây tử vong cao. Vì vậy, để con em mình không bị rơi vào tình trạng nguy hiểm, các bậc phụ huynh hãy chú ý những biểu hiện ban đầu của con”, TS Dũng cho biết.

Do đó, TS Dũng khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy con em có dấu hiệu sốt cao, sốt phát ban nhưng uống thuốc hạ sốt không hạ nên đưa con đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi. Thông thường các bác sĩ chuyên khoa nhi đều cập nhật kiến thức và cách nhận biết về bệnh.

Lý giải nguyên nhân của bệnh, BS Dũng cho hay bệnh không di truyền, cho đến nay thế giới cũng chưa tìm ra nguyên nhân của bệnh nên rất khó phòng ngừa, chủ yếu là điều trị sớm (dưới 10 ngày). Giới khoa học đặt ra nhiều giả thiết, trong đó có khả năng trẻ mắc bệnh này sau nhiễm siêu vi hoặc nhiễm trùng làm kích hoạt hệ thống miễn dịch gây ra bệnh.

Thủy Liên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article