Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ở Việt Nam

Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ đang mang thai

Cập nhật: 21:14 | 22/10/2017
Pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị, trong đó Việt Nam là quốc gia thành viên, quy định rõ:“Không được phép tuyên án tử hình với người phạm tội dưới 18 tuổi và không được thi hành án tử hình đối với phụ nữ đang mang thai.”

Chị Nguyễn Thị N. (35 tuổi, ở Lạng Sơn) có hỏi: Em gái tôi phạm tội buôn bán ma túy với số lượng lớn, tuy nhiên, em gái tôi đang mang thai. Tôi muốn hỏi luật sư, trường của em gái tôi nếu bị tuyên tử hình không thì có bị thi hành án hay không?

khong thi hanh an tu hinh doi voi phu nu dang mang thai
Không được thi hành án tử hình đối với phụ nữ đang mang thai(Ảnh minh họa)

Giải đáp câu hỏi trên của chị Nguyễn Thị N., luật sư Nguyễn Đông Khánh - Văn phòng LS Việt Quốc (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Căn cứ Điều 40 Luật Hình sự 2015 quy định như sau:

1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định. 2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử. 3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; b) Người đủ 75 tuổi trở lên; c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn. 4. Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân”.

Trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 2, điểm a khoản 3 Điều này, em gái của chị sẽ không phải chịu hình phạt tử hình. Thay vào đó, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân theo quy định tại khoản 4. Bên cạnh cạnh đó, tại Khoản 5, điều 8 - Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, trong đó Việt Nam là quốc gia thành viên, khẳng định: “Không được phép tuyên án tử hình với người phạm tội dưới 18 tuổi và không được thi hành án tử hình đối với phụ nữ đang mang thai.”

Đức Hùng

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250