Kiểm tra công vụ đột xuất đầu năm mới: Các bộ phận một cửa làm việc nghiêm túc

Cập nhật: 09:47 | 12/02/2019
Tính đến 10g30, bộ phận một cửa Sở Tư pháp đã tiếp nhận 41 hồ sơ lý lịch tư pháp và 1 hồ sơ về bổ trợ tư pháp. Dù rất đông công dân, doanh nghiệp đến giao dịch nhưng nhìn chung việc giải quyết nhanh gọn.

Ngày đi làm đầu tiên của năm mới 2019, Đoàn kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất việc thực hiện kỷ cương hành chính tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội.

Tại Sở Du lịch vào lúc 9 giờ 30 phút, Đoàn kiểm tra ghi nhận chưa có công dân đến giao dịch. Tuy nhiên, Sở Du lịch vẫn bố trí cán bộ trực tại bộ phận “một cửa”. Bộ phận “một cửa” có ban hành nội quy, quy chế hoạt động, niêm yết Quy tắc ứng xử của CBCCVC, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội.

Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Minh Hạnh cho biết: “Không chỉ chấp hành ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết mà còn là thứ hai thực hiện chào cờ đầu tuần nên từ 7 giờ 30 phút, toàn bộ cán bộ, nhân viên đã có mặt đã đầy đủ. Việc này được Sở giám sát chặt chẽ bằng hệ thống kiểm tra vân tay và hệ thống camera.

Tại Sở Kế hoạch & Đầu tư, các ô tiếp nhận hồ sơ hành chính của bộ phận “một cửa” đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài đều có đầy đủ công chức trực. Kiểm tra xác suất 3 phòng làm việc (Kinh tế đối ngoại, Thẩm định, Quản lý đầu tư ngoài ngân sách), Đoàn kiểm tra ghi nhận CBCC đi làm đầy đủ.

kiem tra cong vu dot xuat dau nam moi cac bo phan mot cua lam viec nghiem tuc
Người dân làm TTHC tại bộ phận một cửa xã Tân Triều.

Bà Phạm Thị Thu Hường - Chánh văn phòng Sở cho biết: Cán bộ, công chức tại Bộ phận một cửa của Sở đã tổ chức tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC vào cả hai sáng thứ Bảy (ngày 2-2) và ngày 9-2. Còn sáng 11-2, cán bộ, công chức của bộ phận một cửa không tham gia chào cờ đầu tuần như các phòng, ban khác, mà trực tiếp nhận hồ sơ ngay từ 8g.

Tại Sở Tư pháp, bà Nguyễn Phương Nam - Phó Chánh văn phòng phụ trách Bộ phận một cửa cho biết: “Từ 8g sáng, cả 6 công chức đã có mặt đầy đủ sẵn sàng tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho công dân.

Tính đến 10g30, bộ phận một cửa Sở Tư pháp đã tiếp nhận 41 hồ sơ lý lịch tư pháp và 1 hồ sơ về bổ trợ tư pháp. Dù rất đông công dân, doanh nghiệp đến giao dịch nhưng nhìn chung việc giải quyết nhanh gọn, không có bất kỳ phàn nàn nào của người dân về chất lượng phục vụ tại đây”.

Đoàn kiểm tra ghi nhận Sở Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc việc giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân ngay từ ngày làm việc đầu năm. Ngày 25-1-2019, Sở Tư pháp cũng đã ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2019, nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực thi công vụ.

Vào 10 giờ 45 phút, tại UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), đã có 5 công dân đến thực hiện thủ tục hành chính. Anh Cao Duy đến làm thủ tục khai sinh cho con vui vẻ cho biết: “Cán bộ tiếp dân chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình”.

Đoàn kiểm tra ghi nhận UBND phường cử cán bộ trực bộ phận “một cửa”, có công khai công chức tiếp nhận hồ sơ; thái độ giao tiếp với công dân hòa nhã, lịch sự.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra đề nghị cần bổ sung các biểu mẫu kê khai sẵn thông tin để công dân dễ tiếp cận; đề nghị ghi đầy đủ nội dung trong các sổ theo dõi tiếp nhận và trả kết quả; tiếp tục rà soát thực hiện tiếp nhận giải quyết toàn bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Phương Thảo