Sau sự việc một nhà báo bị hành hung khi xác minh nguồn tin “đất tặc” hoạt động ở Kon Tum

Kiểm tra hoạt động khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Thanh Trung

Cập nhật: 18:02 | 16/02/2019
Hành vi khai thác đất trái phép ngang nhiên diễn ra tại địa bàn thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, TP Kon Tum đã làm nóng lên vấn đề quản lý của cơ quan chức năng. Mà trực tiếp ở đây là UBND phường Ngô Mây và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kon Tum.  

Liên quan đến vụ việc nhà báo Hoàng Đình Chiểu, 59 tuổi, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), từng phát hiện việc khai thác đất trái phép và báo cho chính quyền phường Ngô Mây đề nghị xử lý vào tối 26-1-2019.

Tuy nhiên, chỉ sau ít giờ báo tin, nhà báo Hoàng Đình Chiểu đã bị 2 đối tượng đến nhà gây hấn. Tới sáng 27-1, khi nhà báo Hoàng Đình Chiểu cùng người nhà đi ăn sáng thì đã bị hành hung, gây thương tích phải nhập viện.

Ngày 11-2, Sở TN-MT tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kon Tum kiểm tra hoạt động khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Thanh Trung.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1 máy đào đang hoạt động đào đất, 1 xe tải BKS 81C – 076.85 vừa đi đến điểm khai thác. Trên các phương tiện này đều có người điều khiển. Sau khi lập biên bản, chiếc xe tải đã tự ý rời khỏi hiện trường.

can lam ro viec khai thac dat trai phep tai phuong ngo may tp kon tum

Khai thác đất sét đang nóng dần và trở thành "miếng mồi ngon" cho các đối tượng manh động, sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng

Tại phường Ngô Mây, có 2 vị trí, một vị trí đã được UBND tỉnh Kon Tum cấp giấy phép thăm dò cho Cty TNHH Hòa Nghĩa từ tháng 9-2017, với diện tích 20 ha, thời gian thăm dò 12 tháng. Đến sáng 12-2, đoàn kiểm tra phát hiện vị trí thứ 2 có dấu hiệu khai thác đất trái phép.

Tại hiện trường phát hiện 1 máy múc, có khoảng 60 m3 đất mới đổ tại khu tập kết. Gần đó phát hiện 7 xe tải và 2 máy múc đang đậu nhưng không hoạt động.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Cty Hòa Nghĩa cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực khai thác đất trái phép. Đặc biệt là kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc khai thác đất trái phép.

Sở TN-MT cũng đề nghị UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Cty TNHH Hòa Nghĩa tạm dừng việc dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch đến khi có kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc khoáng sản.

Tiến Nhuệ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250