Kiểm tra liên ngành công tác PCCC trên toàn quốc

Cập nhật: 09:53 | 21/04/2018
Bộ Công an vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến về kiểm tra liên ngành công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tham gia buổi họp này có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng và Bộ Công an.

Thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống an sinh người dân và trật tự an toàn xã hội. Thực trạng đó đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; triển khai kiểm tra thực trạng, năng lực PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao.

Nhìn nhận toàn diện công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho thấy: CA, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương đã phát huy vai trò nòng cốt, kịp thời tổ chức chữa cháy, CNCH; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương có giải pháp tăng cường công tác PCCC và khắc phục hậu quả sau cháy. Chủ động nắm tình hình, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá, gây rối của các thế lực thù địch, phản động.

Chú trọng việc giải quyết tình hình ngay tại cơ sở, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, lợi dụng tình hình cháy, nổ kích động tập trung đông người, gây mất ANTT. CA, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng xuất xe chữa cháy ngăn chặn, kiềm chế tình hình cháy, nổ, kiểm tra, rà soát những địa bàn, cơ sở tập trung đông người (chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, trung tâm thương mại, khách sạn...). CQĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, CA, Cảnh sát PCCC địa phương phối hợp chặt chẽ, khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ cháy, nổ, làm rõ trách nhiệm của chủ cơ sở và các đơn vị, cá nhân liên quan trong trường hợp để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

kiem tra lien nganh cong tac pccc tren toan quoc
Các đại diện Bộ Công an, Bộ Xây dựng tham gia buổi họp. Ảnh: H.V

Thời gian tới, để cụ thể hóa việc triển khai Luật PCCC, Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25-6-2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và Công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác PCCC và CNCH, Kế hoạch của Bộ Công an về kiểm tra liên ngành công tác PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao; Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra công tác PCCC tại 7 địa phương với hình thức kiểm tra đột xuất và không thông báo trước.

Mục đích của công tác kiểm tra nhằm nắm bắt, đánh giá kết quả triển khai công tác quản lý về PCCC của các địa phương và thực trạng việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC tại các cơ sở để kịp thời hướng dẫn; tổng hợp báo cáo đề xuất với Chính phủ những biện pháp, giải pháp nhằm tăng cường công tác PCCC trên toàn quốc.

Buổi họp trực tuyến đã thông qua thành phần đoàn kiểm tra; kế hoạch, nội dung, chương trình, phương pháp, đối tượng kiểm tra; phân chia trách nhiệm, kết quả các tổ, nhóm chuẩn bị điều kiện hậu cần – kỹ thuật phục vụ đoàn kiểm tra… Theo đó việc kiểm tra dựa trên các tiêu chí cụ thể để đánh giá về thực trạng công tác PCCC, năng lực PCCC, chất lượng, tổ chức ứng phó với PCCC, sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ, hệ thống báo và giám sát cháy ở những nơi được kiểm tra… Một trong những vấn đề được đặc biệt lưu tâm trong quá trình kiểm tra đó là thực hiện kiểm tra tiết kiệm, tránh phiền hà cho địa phương, tận dụng tối đa các cơ sở hạ tầng đã có.

Linh Anh