Kiểm tra thường kỳ, đột xuất trong giải quyết nuôi con nuôi ở các cơ sở trợ giúp xã hội

Cập nhật: 11:30 | 23/01/2018
Đây là một trong những nội dung được Thủ tướng Chính phủ lưu ý Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trong Chỉ thị 03/CT-TTg về việc tăng cường công tác giải quyết việc nuôi con nuôi trong tình hình mới vừa ban hành.

Theo đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra thường kỳ và đột xuất việc tiếp nhận và giải quyết việc nuôi con nuôi đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở các cơ sở trợ giúp xã hội nhằm ngăn ngừa và phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật; thực hiện các biện pháp cụ thể phù hợp nhằm thúc đẩy công tác nuôi con nuôi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang sống tại cộng đồng.

Ngoài tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát và đánh giá năng lực các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh, TP; thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường năng lực cho cơ sở trợ giúp xã hội, không phân biệt cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập trong việc giải quyết nuôi con nuôi theo quy định…

kiem tra thuong ky dot xuat trong giai quyet nuoi con nuoi o cac co so tro giup xa hoi
Trẻ em sẽ có cơ hội phát triển đầy đủ hơn cả về thể chất và tinh thần khi sống trong môi trường gia đình. Ảnh minh họa

Theo đánh giá, sau 6 năm thi hành Luật Nuôi con nuôi, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác nuôi con nuôi vẫn còn một số hạn chế, bất cập.

“Vẫn còn tình trạng nuôi con nuôi thực tế do người dân tự ý đem trẻ em bị bỏ rơi về chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc tự ý thỏa thuận cho trẻ em làm con nuôi mà không tiến hành thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi tại cơ quan có thẩm quyền; thiếu sự giám sát và quản lý việc tiếp nhận và sử dụng các khoản hỗ trợ của cha mẹ nuôi, tổ chức con nuôi đối với cơ sở trợ giúp xã hội; chưa đáp ứng được nhu cầu cần tìm gia đình thay thế của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang sống trong cộng đồng và ở các cơ sở trợ giúp xã hội...”.

Chỉ thị nêu rõ: Toàn quốc hiện mới chỉ có 1,7% số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt sống ở cơ sở trợ giúp xã hội được giải quyết cho làm con nuôi. Hiện còn có 170.000 trẻ em được gia đình, cá nhân nhận chăm sóc thay thế nhưng chưa được rà soát, đánh giá nhu cầu để thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức nuôi con nuôi. Theo Bộ LĐ-TB&XH, trẻ em sẽ có cơ hội phát triển đầy đủ hơn cả về thể chất và tinh thần khi sống trong môi trường gia đình. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại các cơ sở tập trung chỉ là biện pháp cuối cùng khi mà trẻ chưa có cơ hội được chăm sóc nuôi dưỡng tại gia đình thay thế.

Thanh Hải