“Kiềng ba chân” - Hỗ trợ xác minh hành vi phạm tội mới

Cập nhật: 08:03 | 29/05/2019
Theo Bộ Tư pháp, để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại tại UBND cấp xã/CA cấp xã là chưa đủ thông tin.

Việc sử dụng phần mềm “Kiềng ba chân” theo đó sẽ góp phần hỗ trợ đảm bảo chính xác thông tin trên phiếu Lý lịch tư pháp cấp cho công dân.

Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, một trong những điều kiện đương nhiên được xóa án tích là người bị kết án không có hành vi phạm tội mới theo thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này. Theo đó, để xác định một người có hành vi phạm tội mới, theo quy định tại khoản 1, khoản 4, Điều 179 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Sở Tư pháp căn cứ vào quyết định khởi tố bị can của CQĐT đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn hoặc quyết định khởi tố bị can của VKS theo quy định.

Ngoài ra, để xác định một người có thực hiện hành vi phạm tội mới hay không còn phải căn cứ vào một số quyết định khác của cơ quan tiến hành tố tụng, như: Quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can; quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án; quyết định phục hồi điều tra, phục hồi vụ án... Như vậy, trường hợp người từng bị kết án có hành vi phạm tội mới thì Sở Tư pháp cũng phải xem xét về tiến trình tố tụng của người đó để thực hiện cấp phiếu Lý lịch tư pháp được chính xác, đầy đủ.

kieng ba chan ho tro xac minh hanh vi pham toi moi
Ảnh minh họa

Trong khi đó, theo Điều 4 Luật Tổ chức CQĐT hình sự 2015, có 3 hệ thống CQĐT, bao gồm: CQĐT của CAND; CQĐT trong QĐND; CQĐT của VKSND tối cao. Ngoài ra, tại Điều 9 Luật này còn có 7 nhóm các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, như: Các cơ quan của Bộ đội biên phòng; Hải quan; Kiểm lâm; Kiểm ngư; Cảnh sát biển; một số cơ quan của CAND, QĐND.

Bộ Tư pháp cho biết, nếu thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 17 Nghị định số 111/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 25 Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP, Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại tại UBND cấp xã/CA cấp xã là chưa đủ thông tin. Bởi lẽ hầu như CQĐT không gửi quyết định khởi tố bị can đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn về nơi cư trú của bị can.

Do vậy, để khắc phục bất cập, hạn chế nêu trên và hỗ trợ Sở Tư pháp trong việc tra cứu, xác minh hành vi phạm tội mới, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia phối hợp với Cục Hồ sơ nghiệp vụ và CA tỉnh sẽ thực hiện tra cứu, xác minh và trả kết quả cho Sở Tư pháp khi có yêu cầu, trong đó có thông tin về hành vi phạm tội mới (nếu đương sự có hành vi này).

Để bảo đảm sự chính xác, khách quan, toàn diện trong cấp phiếu Lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp thực hiện việc chuyển các Hồ sơ yêu cầu cấp cấp phiếu Lý lịch tư pháp qua Phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu Lý lịch tư pháp (Phần mềm “Kiềng ba chân”). Trên cơ sở đó, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia phối hợp với Cục V06, Bộ Công an và CA tỉnh tra cứu, xác minh và trả kết quả trong đó có thông tin về hành vi phạm tội mới.

Nguyên An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article