Kon Tum: Sở TN & MT tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm vụ khai thác cát trái phép trên sông Tê Pen 2

Cập nhật: 15:59 | 17/09/2017
(PL&XH) - Sau loạt bài phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Tê Pen2, xã Đắk Trăm, huyện Đắk Tô. Ông Võ Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở TN & MT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận rằng, những điều báo Pháp luật & Xã hội phản ánh là đúng. Sở này cũng yêu cầu UBND huyện Đắk Tô xử lý triệt để về vấn đề dùng giấy phép thăm dò để khai thác cát bất chính mà báo nêu.

Theo đó, ngày 23/8/2017 báo điện tử Pháp luật & Xã hội đã đăng tải bài loạt bài về "cát tặc" dùng giấy phép thăm dò để trục lợi bất chính nguồn tài nguyên, khoáng sản cát trên địa bàn xã Đắk Trăm. Về phía đại diện lãnh đạo Sở TN & MT tỉnh đã có báo cáo nhanh để có hướng xử lý.

nh 1
Báo cáo kết quả kiểm tra của Sở TN & MT tỉnh Kon Tum và giám đốc sở này yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân liên quan.

Sau khi báo điện tử Pháp luật & Xã hội phản ánh, Phòng TN & MT và UBND huyện Đắk Tô phối hợp với UBND xã Đắk Trăm tiến hành xuống trực tiếp hiện trường kiểm tra tại điểm mỏ cát trên sông  Tê Pen 2, xã Đắk Trăm, nơi có khai thác cát thuộc về cá nhân bà Đỗ Thị Hiên (thường trú tại xã Đắk Trăm, huyện Đắk Tô).

Ngày 28/8, Đoàn kiểm tra đối với gia đình bà Hiên về việc khai thác cát trái phép thời gian qua được cơ quan báo chí đề cập, cá nhân bà Hiên thừa nhận về hành vi khai thác cát trái phép trên sông Tê Pen 2.

Tuy nhiên, tại văn bản xử lý của đoàn chỉ lấy lời khai của bà Hiên rằng chỉ múc có 17m3 cát lậu, dựa trên thông tin một chiều rồi UBND xã lấy làm cơ sở để xử lý biên bản vi phạm hành chính.

Ngày 1/9, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính với cá nhân bà Hiên về hành vi khai thác phép trái phép trong khi dùng giấy phép thăm dò với mức phạt là 8.690.000 đồng (QĐ số 07/ QĐ XPVPHC ngày 1-9 của UBND huyện Đắk Tô).

Tại văn bản này yêu cầu cá nhân bà Hiên  không được vi phạm về việc khai thác cát trong thời gian tới, đồng thời quán triệt không để cá nhân nào vi phạm tương tự. Tuy nhiên, việc xử lý chưa đúng với thực tế vấn đề báo chí nêu. Ở sông Tê Pen 2, việc khai thác cát đã diễn ra một thời gian và số lượng lớn hàng trăm m3 cát được cá nhân bà Hiên đem bán để kiếm lời, thế nhưng văn bản xử lý lại là con số 17m3 quá “khiêm tốn” và chưa đúng với thực tế.

Tại Báo cáo số 464-BC-STNMT ( Sở TN & MT tỉnh Kon Tum) cho rằng, việc phản ánh của báo Pháp luật & Xã hội là hoàn toàn đúng và thực tế. Vì thế, Sở TN & MT kính đề nghị UBND huyện Đắk Tô tổ chức họp kiểm điểm có hình thức kỷ luật tập thể và cá nhân UBND xã Đắk Trăm đã để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Tê Pen 2. Yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện nghiêm về Quyết định 568/QĐ-UBND ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh Kon Tum.

Phóng viên đã liên hệ với ông Trầm Dương Thanh - Chánh Văn phòng UBND huyện Đắk Tô để đặt lịch làm việc về vấn đề xử lý hành chính và tổ chức họp kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với UBND xã Đắk Trăm. Ông Thanh cho rằng: “Về vấn đề xử lý cát theo công văn đề nghị của Sở TNMT tỉnh thì UBND huyện Đắk Tô chưa nhận được thông tin. Nếu PV làm việc với Chủ tịch UBND huyện thì phải chờ qua tuần tới tôi sắp xếp. Vì Chủ tịch còn đi họp”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Tiến Nhuệ / PL&XH