Làm gì để những dự án “treo” có ích cho Nhà nước, chủ đầu tư và người dân?

Kỳ 1: "Điểm mặt" một loạt dự án dở dang

Cập nhật: 08:57 | 17/04/2018
Hà Nội tồn tại không ít dự án treo, dự án xây căn hộ xong rồi bỏ đó vì thiếu hạ tầng, vì không có người chịu đến nhận nhà… tạo ra sự lãng phí không hề nhỏ.  

Dự án Unsilk City do CTCP Sông Đà Thăng Long, làm chủ đầu tư, thuộc khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, sau 9 năm khởi công 12 tòa chung cư cao 25-50 tầng của dự án mới có vài tòa được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tháng 5-2017 vì không đủ khả năng tài chính để đầu tư dự án Unsilk, Sông Đà Thăng Long buộc phải chuyển nhượng cho một đơn vị khác tòa nhà CT2-105 cao 50 tầng để tiếp tục đầu tư. Hiện vẫn còn 2 tòa chung cư mới hoàn thành dở dang phần móng thuộc dự án Unsilk đang nằm đắp chiếu.

Một dự án chung cư cao cấp khác nằm ngay trung tâm quận Hà Đông là dự án Booyoung Vina Mỗ Lao do nhà đầu tư Hàn Quốc - Cty TNHH MTV Booyoung Việt Nam làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích đất 4,3ha, dự kiến xây dựng 6 tòa chung cư cao 30 tầng, tổng mức đầu tư ban đầu 171 triệu USD. Hồi năm 2015, nhà đầu tư Hàn Quốc đã ký kết hợp tác đầu tư với Vinaconex 9 để tiếp tục thực hiện dự án, nhưng đến nay dự án vẫn nằm đắp chiếu và chưa hẹn ngày hoàn thành.

ky 1 diem mat mot loat du an do dang
Hà Nội vẫn tồn tại nhiều dự án đắp chiếu. ẢNH: K.H.

Cũng do nhà đầu tư Hàn Quốc thực hiện trên địa bàn quận Hà Đông, đến nay dự án chung cư The K Park, KĐT Văn Phú, quận Hà Đông đang xây dựng dở dang rồi bị bỏ hoang. Đến nay, sau gần 10 năm xây dựng, dự án chung cư cao cấp này vẫn chưa hoàn thành xong khối đế...

Một dự án biệt thự bỏ hoang đáng chú ý tại khu vực phía Tây Hà Nội là dự án KĐT Lê Trọng Tấn Gleximco do CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco đầu tư. Dự án nằm trên trục Đại lộ Thăng Long, cách Trung tâm Hội nghị quốc gia khoảng 6km về phía Tây trên diện tích 135ha, với quy mô dân số ước tính 25.000 người. Đến nay, Geleximco đã rót hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư với kỳ vọng biến nơi đây thành KĐT hiện đại, năng động nhưng hàng trăm biệt thự nơi đây vẫn không có người ở.

Tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, dự án đầu tư nhà ở với quy mô diện tích dự án rộng 130.312 m2 cùng với số vốn đầu tư khoảng 1.071 tỷ đồng cho các hạng mục như biệt thự, chung cư, trường học, khu vui chơi, giải trí... do Cty Vinaconex 3 làm chủ đầu tư. KĐT Trung Văn dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2008, tuy nhiên cho đến nay, vẫn có nhiều căn biệt thự trong tình trạng bị bỏ hoang, nhiều cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.

Vừa qua, một Cty vốn thuộc sở hữu Nhà nước đã gây chấn động khi đề xuất phá bỏ 150 căn hộ chung cư tại phường Sài Đồng, quận Long Biên vì 10 năm không có người đến ở. Điều trớ trêu là những căn hộ này thuộc 3 tòa nhà tái định cư.

Điểm chung của các dự án bỏ hoang, chậm tiến độ và thậm chí cả dự án treo xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có dự án hình thành theo kiểu “ôm đất” chờ thời, có dự án hết vốn ngay từ khi khởi móng, rất nhiều dự án đến giờ vẫn chỉ là khu đất trống, sau đó được chủ đầu tư xẻ làm nhiều ô để cho thuê lại…

Những khu đất không thực hiện được dự án khiến người dân sở tại phải gánh không ít phiền toái, bởi nếu là đất trống sẽ là cơ hội cho kẻ khác tập kết rác thải, rác trong xây dựng, chưa kể các đối tượng nghiện hút thường xuyên ra, vào. Còn đối với đất được chủ đầu tư “xẻ thịt” cho thuê làm nhà xưởng, rửa xe, hàng quán… sẽ là nơi ẩn chứa những rủi ro về hỏa hoạn, ô nhiễm môi trường, trong đó có âm thanh, tiếng ồn, dầu thải tự do không qua xử lý từ các cửa hàng rửa xe, ăn uống…

Mới đây, HĐND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 09/QĐ-HĐND thành lập đoàn giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP. Đoàn giám sát sẽ đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn TP theo Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013; chú trọng thời điểm từ năm 2012 đến hết năm 2017. Đặc biệt, tổng hợp danh sách các dự án chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai đã được xử lý và chưa được xử lý theo quy định.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Trong đó, yêu cầu kiểm tra, rà soát, hủy bỏ dự án "ôm đất" quá 3 năm chưa triển khai.

(Còn nữa)

Khắc Hạnh