Vì một Hà Nội xanh - sạch - đẹp

Kỳ 1: "Vô tư" đổ phế thải, rác bên đường...

Cập nhật: 21:39 | 12/04/2018
Gần đây, TP Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường vẫn đang xảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân...

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trên địa bàn TP hiện có hàng nghìn công trường xây dựng lớn, nhỏ thi công. Ngoài ra, mỗi tháng có khoảng hơn 10.000m2 đường bị đào bới để triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Một kết quả nghiên cứu khác của Bộ TN&MT cũng nêu ra, chất lượng môi trường đã và đang giảm sút nghiêm trọng, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ hoạt động xây dựng. Theo đó, mỗi năm môi trường không khí TP Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2.

Trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công.

ky 1 vo tu do phe thai rac thai ben duong
Rác "ngập" biển cấm

“Tôi thường xuyên phải di chuyển qua tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương và đã chứng kiến không biết bao nhiêu bụi bẩn tại các công trình xây dựng dọc tuyến đường này. Mặc dù chủ đầu tư đã tiến hành che chắn nhưng chỉ hạn chế được phần nào bụi bẩn từ công trường xây dựng chứ không thể hết được.

Ngoài ra, các xe chở vật liệu xây dựng ra vào công trường không che chắn cẩn thận khiến đường sá càng thêm bẩn. Những hôm trời mưa, các xe chở đất đào móng từ các công trình xây dựng ra khiến nước bẩn chảy đầy đường, gây trơn trượt cho người tham gia giao thông” - anh Nguyễn Văn Mạnh (ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho hay.

Không chỉ gây ô nhiễm khi thi công, rác, phế thải xây dựng từ nhiều công trình còn bị đổ trộm tràn lan ra các vỉa hè, lòng đường. Có mặt tại nhiều trục đường lớn nhỏ của quận Hoàng Mai,PV dễ dàng bắt gặp cảnh phế thải, vật liệu xây dựng "vô tư" đổ.

Dọc tuyến đường Nguyễn Xiển - Nghiêm Xuân Yêm, Hà Nội, nhiều điểm phế thải xây dựng ở ven đường. Tại khu vực từ chân cầu Dậu xuôi về hướng dự án chung cư Kim Văn - Kim Lũ của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, từ nhiều tháng nay, sau khi dãy ki ốt được cơ quan chức năng tiến hành phá dỡ, hàng tấn vôi vữa, gạch vỡ, vật liệu xây dựng… vẫn nằm chình ình mà không được thu dọn.

ky 1 vo tu do phe thai rac thai ben duong
Rác chất đống dọc đường bờ sông Lừ đoạn gần cầu Dậu

Thời gian gần đây, tận dụng bãi đất trống nằm sát mặt đường, nhiều xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng đã đến đây đổ phế thải. Cách đó không xa, rác, phế thải xây dựng đổ tràn lan dọc hai bên đường tại lối rẽ từ chân cầu Dậu vào Khu đô thị Đại Kim (phường Đại Kim).

Chỉ trên đoạn đường ngắn chừng 500m nối từ cầu Dậu đến cầu Đặng Xuân Bảng, hai bên vỉa hè đã “nhường chỗ” cho những đống đất rác, vật liệu xây dựng đổ tràn lan. Lối đi từ cầu Đặng Xuân Bảng đến Khu đô thị Bắc Linh Đàm, tình trạng đổ trộm phế thải, rác thải còn diễn ra dày đặc hơn.

“Thỉnh thoảng rác thải được dọn gọn lại nhưng chỉ vài ngày sau tình trạng này lại tái diễn khiến cuộc sống và sinh hoạt của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Người dân cũng đã phản ánh lên chính quyền sở tại về tình trạng này nhưng đâu lại vào đấy” - một người dân cho hay.

Không chỉ bụi bẩn, tiếng ồn từ các công trình xây dựng ở đây cũng trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Những người dân sinh sống dọc tuyến đường này cho hay, các dự án khi ở giai đoạn đào móng, ép cọc gây ra tiếng ồn rất khủng khiếp. Trong khi đó, dự án xây dựng thường nằm liền kề với nhà dân nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ.

“Có dự án để kịp tiến độ, họ thi công cả ngày lẫn đêm, tiếng máy móc, đóng móng cọc rồi sắt thép va đập vào nhau khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn”, chị Nguyễn Thị Lan (quận Cầu Giấy) cho biết.

(Còn nữa...)

Nguyễn Khuê