Sáng mãi những ngôi sao xanh

Kỳ 1: Vững vàng niềm tin nơi biên ải

Cập nhật: 10:38 | 14/06/2018
Biên cương là phên dậu của Tổ quốc. Nơi những người lính biên phòng luôn chắc tay súng bảo vệ sự vẹn toàn chủ quyền lãnh thổ, góp phần vào tiến trình phát triển vùng biên ải xa xôi.

Dù là ở rừng hay tuyến biển, giữa điệp trùng rừng núi xa xăm hay bên cồn cát miệt mài trải dài theo chân sóng biếc, những đồn biên phòng trên miền đất Quảng Ninh anh hùng như những ngôi sao xanh đêm ngày thao thức vì sự bình yên của quê hương, xứ sở.

Vạn Gia yên bình…

Cảng Vạn Gia những ngày mùa hạ thật bình yên với những bờ biển dài trong xanh như ngọc, được tạo nên bởi những đường cong tuyệt mỹ của cát trắng bao bọc quanh đảo. Mặt biển tựa chiếc gương khổng lồ phản chiếu lại màu trời biếc xanh cùng những cơn sóng lấp lánh khiến vẻ đẹp tự nhiên của biển cả nơi này ngày càng trở nên cuốn hút lạ kỳ. Hiện hữu cùng vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên, là dáng hình kiên cường của những người lính biên phòng với ánh mắt nghiêm nghị như tạc vào đá chưa bao giờ biết nghỉ với một lòng sắt son.

Được giao lưu, gặp gỡ những người lính biên phòng cửa khẩu Vạn Gia mới thấy hết ý thức trách nhiệm, tình yêu của người lính biên phòng với mỗi hòn đá, ngọn sóng và nắng gió biển khơi. Giữa sự mênh mông vô tận của biển cả mới thấy hết sự quý giá của giọng nói, nụ cười, những lời động viên chia sẻ. Trong bao la của những ngọn sóng cuộn trào ấy có tiếng cười đồng đội, là tình quân dân thắm nồng, có sự chia sẻ và trên hết là niềm tin vào sự vững bền của chân lý chủ quyền, những giá trị thiêng liêng cao cả.

Đồn biên phòng cửa khẩu Vạn Gia, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo trên địa bàn xã Vĩnh Thực, Vĩnh Trung và cửa khẩu cảng Vạn Gia. Chứng kiến những xóm chài trù phú, bến cảng tấp nập tàu bè ngược xuôi, ít ai ngờ vùng biển này luôn tiềm ẩn rủi ro, do thiên tai và tai nạn trên biển. Người dân địa phương thường ví khu vực này là “rốn lốc xoáy”. Vào những ngày mưa bão, liên tiếp xảy ra dông tố, lốc xoáy rất khó lường trên phạm vi rộng, gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân. Vì vậy, nhiệm vụ phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn được cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia xác định là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng.

Vào những thời điểm dự báo thời tiết xấu, các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng cửa khẩu Vạn Gia thường xuyên tổ chức đi tuyên truyền, cảnh báo thiên tai cho ngư dân. Nhờ đó, những tình cảm gần gũi, gắn bó thắm thiết của bà con dành cho những người lính biên phòng ngày càng thêm bền chặt. Trên mạn thuyền sóng vỗ rì rào, những người lính biên phòng và ngư dân như anh em một nhà. Họ kể lại cho nhau nghe những kỷ niệm, những câu chuyện cảm động về tình quân dân thắm thiết. Với những người dân biển, họ không bao giờ quên những lần đối diện với khó khăn, thách thức, được cán bộ chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Vạn Gia cưu mang, giúp đỡ. Những lúc biển cả nổi cơn dông tố, đến với những người dân biển và ở bên cạnh họ đầu tiên bao giờ cùng là những người lính biên phòng.

Bằng nhiều biện pháp tích cực, trong năm qua, tình trạng vi phạm quy định trong đánh bắt, khai thác hải sản của người dân trên địa bàn đã giảm hẳn; ý thức bảo vệ môi trường sinh thái biển của nhân dân được nâng cao. Đặc biệt, an ninh trật tự, an toàn giao thông trên vùng biển Móng Cái và khu vực cảng Vạn Gia ngày càng ổn định, đi vào nền nếp. Các vụ vi phạm an toàn giao thông đường thủy giảm hẳn, tàu thuyền bị nạn trên biển được cứu hộ, cứu nạn kịp thời, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng.

Từ những việc làm, hành động cụ thể, đồn biên phòng cửa khẩu Vạn Gia được chính quyền và nhân dân thêm tin yêu, giúp đỡ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với tổ công tác biên phòng giải quyết kịp thời, thỏa đáng các vụ việc có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh lãnh thổ và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên phòng. Tăng cường công tác tuần tra xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản, từ đầu năm 2018 đến nay, đồn biên phòng Cảng Vạn Gia đã tăng cường tuần tra, bắt giữ và xử lý 13 vụ với 13 phương tiện và 19 thuyền viên khai thác thủy sản trái phép. Tịch thu và tiêu hủy nhiều tang vật có giá trị, xử phạt hành chính trên 67 triệu đồng.

Nét nổi bật của đồn biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia từ nhiều năm nay là luôn duy trì và phát huy hiệu quả công tác “3 cùng” với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm), để bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo. Tư tưởng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” luôn được những người lính vùng phên dậu của Tổ quốc hướng đến thông qua triển khai các chương trình hướng về biên giới, hải đảo, hướng về bà con đồng bào dân tộc, như: “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nâng bước em tới trường” đã góp phần làm gắn bó thêm quan hệ máu thịt quân dân trong suốt chiều dài lịch sử.

ky 1 vung vang niem tin noi bien ai
Đại diện chỉ huy ĐBP cửa khẩu Vạn Gia tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng sống trên đảo. Ảnh: Khánh Phong

Sáng mãi những ngôi sao xanh

Nhiều năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia luôn bám sát địa bàn, hỗ trợ nhân dân vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vươn lên phát triển kinh tế-xã hội, xây nên một thành trì lòng dân vững chắc trên khu vực biên giới biển phụ trách. Son sắt một niềm tin, các chiến sĩ biên phòng Vạn Gia hiểu rõ trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào của mình khi được quản lý, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đem lại cuộc sống bình yên, no ấm cho nhân dân. Tập thể cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Ngắm nhìn những đợt sóng đuổi nhau xô bờ, từng cơn gió mang theo vị mặn mòi của biển, thấm thía những câu chuyện kể của ngư dân, chúng tôi thêm hiểu được nỗi vất vả của những người lính biên phòng cửa khẩu Vạn Gia. Với người dân nơi đây, một doanh trại biên phòng vững vàng, sừng sững trên vùng đất cát trắng càng giúp họ vững tin hơn trong những chuyến ra khơi. Bởi phía sau họ đã, đang và sẽ tiếp tục có bóng dáng của những người lính biên phòng.

Đằng sau những cống hiến nhiệt tâm, một lòng vì sự bình yên cho quê hương, Tổ quốc là cả một sự hy sinh lớn lao của những người lính biên phòng. Có lẽ, trong các ngành nghề vất vả, không có ngành nghề nào lại có nhiều sự hy sinh âm thầm như các anh.

Khi đất nước chiến tranh, hàng nghìn thanh niên thời bấy giờ với khí thế hiên ngang “xếp bút nghiên ra trận chiến đấu” đã ra đi với nhuệ khí hào hùng và lòng yêu nước mãnh liệt. Cũng như vậy, ngày nay những người lính biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia cầm cây súng ra biển khơi với quyết tâm và sự can trường. Bởi vì các anh không chỉ bảo vệ vùng biển mà còn mang trách nhiệm xây dựng cho những miền đất, hòn đảo của Tổ quốc được yên bình, ấm no. Sóng gió chỉ thổi bay được cát bụi chứ không thể thổi bớt được tình yêu quê hương tha thiết và sự vững vàng, niềm tin yêu mà các anh dành trọn cho đất nước.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Tổ quốc giao phó, những người lính và gia đình họ phải chấp nhận rất nhiều hy sinh thầm lặng. Sự xa cách càng dài, đồng nghĩa với việc gia đình, vợ con của các anh ở quê nhà cũng phải trải qua những quãng thời gian hy sinh cho chồng nơi biên giới.

(Còn nữa)

Khánh Phong