Dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp trong vụ án "Cố ý gây thương tích" ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Kỳ 2: Các bị cáo kêu oan vì toà án sử dụng chứng cứ trái luật?

Cập nhật: 09:36 | 13/05/2019
Cho rằng HĐXX TAND TP Uông Bí sử dụng chứng cứ có dấu hiệu trái luật là bản kết luận giám định pháp y đối với nạn nhân Hùng bị thương tích 36% để kết tội nên các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan…
ky 2 cac bi cao keu oan vi toa an su dung chung cu trai luat Kỳ 1: Vụ án cố ý gây thương tích bắt nguồn từ… ghen tuông

Mới đây, TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, SN 1990, trú tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí; Nguyễn Xuân Thắng, SN 1962, Phạm Xuân Long, SN 1987 và Phạm Hùng Cường SN 1987, cùng trú tại phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Với những cáo buộc có dấu hiệu oan sai từ VKSND TP Uông Bí cùng nhiều căn cứ không đủ cơ sở để buộc tội đối với các bị cáo nhưng TAND TP Uông bí vẫn tuyên án. Theo đó, 4 bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long bị tuyên phạm tội “Cố ý gây thương tích” với các mức án từ 4 đến 5 năm tù. Các bị cáo đã đồng loạt kháng cao kêu oan.

Phản kháng bằng… dao bầu

Theo Bản án sơ thẩm số 45/2019/HS-ST ngày 25-4-2019 của TAND TP Uông Bí, khoảng 17g ngày 14-11-2014, khi Tùng cùng một số người vào sân nói chuyện với chị Hương một lúc thì xảy ra cãi nhau. Sau đó, Tùng, Hào lao vào đấm đá chị Hương làm chị này ngã ra sân. Nghe thấy chị Hương kêu cứu, anh Vương chạy ra can ngăn.

Cùng lúc đó, anh Hùng đi chợ về thấy nhóm của Tùng đang đánh chị Hương, anh Vương trong sân nên dùng xe máy lao thẳng vào nhóm người này làm Tùng ngã ra sân. Lúc này, chị Hương vùng dậy, chạy đi lấy dao bầu và cây mài dao bằng sắt. Khi chị Hương chạy ra sân thì bị Tùng, Long, Hào, Cường lao vào đánh. Chị Hương khua dao và cây mài dao về hướng các bị cáo làm Tùng bị thương ở thái dương, còn Hào bị thương ở cánh tay.

ky 2 cac bi cao keu oan vi toa an su dung chung cu trai luat
Bản án của TAND TP Uông Bí bị các bị cáo kháng cáo kêu oan

Tùng, Long, Hào và Cường lùi ra phía ngoài cổng rồi dùng gạch, đá ném vào trong sân phía chị Hương, anh Hùng và anh Vương. Lúc này, anh Hơn và anh Mạnh là CA phường Vàng Danh đến can ngăn nhưng hai bên vẫn xô xát. Tùng và Hào đuổi đánh chị Hương nên chị Hương và anh Vương bỏ chạy vào trong nhà. Còn Long và Cường dồn đánh anh Hùng.

Bị cáo Thắng hô hào rồi cùng Long, Cường đấm đá anh Hùng. Sau đó, Tùng, Hào cũng lao vào đánh anh Hùng. Tùng dùng tấm gỗ đập một nhát vào đầu anh Hùng. Sự việc dừng lại khi cán bộ CA phường nổ súng. Tùng bị tổn hại 3% sức khoẻ, còn anh Vương là 9%, anh Hùng 36% và chị Hương 0%.

Tại toà, các bị cáo không đồng ý với nội dung diễn biến, cũng như tội danh truy tố trong Cáo trạng của VKSND TP Uông Bí. Trong quá trình xét hỏi, các bị cáo đều khẳng định không gây thương tích cho bị hại Hùng mà chính bị hại đã đâm xe máy vào lưng Tùng, còn chị Hương dùng dao chém Tùng khiến Tùng ngất tại chỗ. Bị cáo Thắng thừa nhận việc hô hào, kích động nhưng không có ai đánh anh Hùng theo lời bị cáo đã hô hào.

CQCSĐT CATP Uông Bí thừa nhận sai phạm

Qua quá trình điều tra, ngày 23-12-2014, anh Hùng có đơn đề nghị khởi tố vụ án. Ngày 26-12-2014, Tùng được đưa đi giám định thương tích. Ngày 12-1-2015, ba bị hại cũng được đưa đi giám định. Ngày 13-1-2015, Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh đã có kết luận giám định thương tích đối với chị Hương, anh Hùng và anh Vương.

Tuy nhiên, ngày 14-1-2015, gia đình chị Hương và gia đình các bị cáo đã thoả thuận bồi thường dân sự. Gia đình chị Hương đã nhận 300 triệu đồng thời xin rút yêu cầu giám định thương tích và rút đơn yêu cầu khởi tố đối với các bị cáo. Cùng ngày, CQCSĐT CATP Uông Bí đã ra kết luận vụ việc, đồng thời ra quyết định không khởi tố vụ án và được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Sau đó, Tùng, Hào, Cường và Long bị xử phạt hành chính.

ky 2 cac bi cao keu oan vi toa an su dung chung cu trai luat
Đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng CATP Uông Bí ký Quyết định huỷ Quyết định xử lý vi phạm hành chính

Hơn 2 năm sau, ngày 26-5-2017, chị Hương gửi đơn đề nghị CATP và VKSND TP Uông Bí khởi tố, xử lý hình sự đối với nhóm của Tùng. Mặc dù giữa các đối tượng và bị hại đã tự hoà giải, có biên bản thoả thuận không yêu cầu khởi tố nhưng bị hại Hùng bị tổn hại 36% sức khoẻ.

Mặt khác, trong quá trình giải quyết vụ án, CQCSĐT TP Uông Bí cũng thừa nhận, vụ việc có dấu hiệu của tội phạm về tội “Cố ý gây thương tích”, đồng thời các đối tượng Tùng, Hào, Cường và Long có hành vi gây thương tích cho nhiều người, tổng tỷ lệ thương tích của anh Hùng và anh Vương là 45%. Như vậy đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, đáng xử lý bằng pháp luật hình sự, nhưng lại xử lý bằng hành chính là sai, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Chính vì vậy, ngày 12-6-2017, VKSND TP Uông Bí ra quyết định huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án của CQCSĐT CATP Uông Bí, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Một trong những căn cứ quan trọng để VKSND TP Uông Bí ra quyết định khởi tố vụ án là bản kết luận giám định pháp y về thương tích đối với chị Hương, anh Hùng và anh Vương của Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh ký ngày 13-1-2015.

Bản kết luận giám định không có giá trị pháp lý?

Tại toà, luật sư bào chữa cho các bị cáo có cùng quan điểm không đồng ý với tội danh và hình phạt như đại diện VKS đề nghị. Bởi lẽ, theo các luật sư, vật chứng trong vụ án không thu giữ được, dấu vết không có để xem xét; biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 14-11-2014 không có giá trị pháp lý vì biên bản này thực hiện khi chưa có quyết định khởi tố vụ án; hai biên bản khám nghiệm về sau cũng không thể hiện được vật chứng mà Tùng đánh anh Hùng để lại trên hiện trường là gì; trong quá trình điều tra không tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Lời khai của bị cáo, bị hại, nhân chứng trong vụ án có nhiều mâu thuẫn nhưng không tiến hành đối chất để làm rõ và không xác định được bị cáo nào đã gây ra thương tích nào cho bị hại. Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng còn đưa ra ý kiến về việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quá trình điều tra, truy tố nên cần truy tìm 15 đến 20 đối tượng đánh anh Hùng theo lời khai của anh Hùng và chị Hương; xem xét hành vi cố ý gây thương tích và giết người của anh Hùng và chị Hương trong việc đâm xe vào người, chém vào đầu bị cáo Tùng.

ky 2 cac bi cao keu oan vi toa an su dung chung cu trai luat
Các bị cáo đồng loạt kêu oan ngay tại phiên toà

Luật sư này cũng đề nghị HĐXX xem xét dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của cơ quan tiến hành tố tụng TP Uông Bí và cơ quan giám định; có dấu hiệu không khách quan của HĐXX khi không triệu tập bị hại Hùng đến phiên toà để luật sư hỏi.

Đáng chú ý, một trong những căn cứ quan trọng mà các luật sư cho rằng không có đủ căn cứ để buộc các bị cáo phạm tội và đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội, trả tự do cho các bị cáo tại toà là bản kết luận pháp y của Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh ngày 13-1-2015 không thể coi là chứng cứ của vụ án.

Bởi lẽ, ngày 12-1-2015, ba bị hai được đưa đi giám định nhưng ngày 13-1-2015, Thượng tá Trịnh Tiến Mạnh, Phó thủ trưởng CQCSĐT CATP Uông Bí đã ký công văn số 56/CV-CQCSĐT gửi Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh đề nghị tạm dừng tiến hành giám định đối với chị Hương, anh Hưng và anh Vương với lý do, CQCSĐT CATP Uông Bí xét thấy tài liệu tiến hành giám định đối với ba nạn nhân chưa đảm bảo đầy đủ tài liệu theo quy định của khoản 1, Điều 33, Luật Giám định tư pháp.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng cho rằng, bản kết luận pháp y xác định anh Hùng bị tổn hại 36% sức khoẻ là trái pháp luật vì CQCSĐT CATP Uông Bí đã xác định tài liệu tiến hành giám định chưa đảm bảo. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng TP Uông Bí sử dụng chứng cứ này để truy tố, xét xử các bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” là chưa khách quan, gây oan sai?

Nhưng những căn cứ của luật sư và các bị cáo bị HĐXX TAND TP Uông Bí và đại diện VKSND cùng cấp bác bỏ như thế nào? Nội dung Bản án số 45/2019/HS-ST đã góp phần chỉ rõ những dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, xâm phạm hoạt động tư pháp của cơ quan tiến hành tố tụng TP Uông Bí ra sao, báo PL&XH sẽ thông tin chi tiết trong bài sau.

Quốc Doanh