Phía sau dự án mang tên nhà văn hóa ở Xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội:

Kỳ 3: Cưỡng chế không đúng chủ thể?

Cập nhật: 12:30 | 11/04/2019
Điều gì khiến lãnh đạo UBND xã La Phù quyết tâm cưỡng chế công trình trên đất của anh Nguyễn Hưng Toàn để rồi cả bố đẻ anh cũng bị cưỡng chế oan? Đương nhiên, nó phải gắn với dự án xây dựng nhà văn hóa và đường vào nhà văn hóa.

Không đưa quyết định đến người dân

Sáng sớm 28-3, gần 200 người tập kết trước khu đất gia đình anh Toàn cùng bố đẻ là ông Nguyễn Hưng Dần đang sử dụng tại thôn Độc Lập. Theo kế hoạch cưỡng chế trước đó, cùng một thời điểm lực lượng cưỡng chế sẽ tiến hành phá dỡ toàn bộ công trình trên đất của hai gia đình là anh Toàn và ông Nguyễn Hưng Tiến.

Nhưng cho đến cuối buổi cưỡng chế và nhiều ngày sau đó, việc cưỡng chế công trình của ông Tiến đã không diễn ra cho dù nó nằm đối diện ngay với khu đất của anh Toàn. Ngoài một số hạng mục nhỏ, gần như toàn bộ công trình nhà ở với cổng, sân bê tông, tường gạch, cây cảnh… vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù anh Toàn giải thích rằng mình đang có đơn khiếu nại quyết định cưỡng chế số số 435/QĐ-CCXP được UBND xã ban hành ngày 9-11-2018 mà anh chưa một lần thấy, rút cục cuộc cưỡng chế vẫn diễn ra. Mặc dù bận theo học một lớp học được tổ chức tại quận Hà Đông nhưng hôm đó ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã La Phù vẫn có mặt với vai trò chỉ đạo chung. Ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã cũng có mặt với nhiệm vụ chỉ huy toàn bộ lực lượng cưỡng chế.

Ông Khoa ký Thông báo số 20/TB-UBND, ngày 18-3-2019 quyết định cưỡng chế thêm đất và công trình trên đất, nâng con số từ 1.459m2 phải cưỡng chế lên thành 2.095m2. Những văn bản cưỡng chế tiền hậu bất nhất, xâm hại nghiêm trọng đến tài sản, quyền chỗ ở của công dân của UBND xã La Phù không hiểu sao vẫn được lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức chấp thuận?

ky 3 cuong che khong dung chu the

Không phải đối tượng bị cưỡng chế nhưng ông Nguyễn Hưng Dần vẫn bị lực lượng cưỡng chế phá dỡ nhà cửa, cây cối… Ảnh: G.B

Dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự?

Ông Nguyễn Hưng Dần kể, khu đất này rộng gần 4.000m2 vốn là đất ông cha từ bao đời để lại, ranh giới chính là những tường rào, lũy tre trồng bao quanh. Khu nhà 4 gian bị giật sập kia từng được dựng trên nền móng của nhà cũ xây năm 1964. Năm 2008, ông cắt diện tích đất rộng 1.308m2 cho con trai là Nguyễn Hưng Toàn. Diện tích còn lại vẫn do ông quản lý. Quá trình sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai, UBND xã La Phù cũng không có biên bản xử phạt nào khi các công trình được xây dựng.

Từ năm 2018 đến nay, lúc thì lấy lý do con trai ông xây dựng trên đất công, lúc thì lấy lý do đất nằm trong dự án xây dựng nhà văn hóa và làm đường vào nhà văn hóa nên UBND xã La Phù liên tục cho người xuống rồi lập biên bản kêu con trai ông xây dựng trái luật và lộ rõ ý đồ muốn lấy toàn bộ số đất đó. Trong những buổi làm việc với UBND xã con trai ông đã phản đối.

Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc vợ chồng anh Toàn khẳng định đất đai mình sử dụng hợp pháp là có căn cứ. Luật Đất đai qua các thời kì, gần đây nhất có hiệu lực từ ngày 1-7-2014, tiếp đó, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số: 37/2015/QĐ-UBND, ngày 18-12-2015, rồi sau này là những văn bản điều chỉnh khác đều nhấn mạnh yếu tố người dân sử dụng đất, kể cả đất lấn chiếm nếu như ổn định, không tranh chấp, không vướng vào quy hoạch theo những mốc thời gian quy định… đều có quyền được làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhiều địa phương của Hà Nội đang thực hiện những luật và quy định này với mong muốn hướng tới nhân dân lợi ích tốt nhất.

Việc các ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã và Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã ban hành quyết định cưỡng chế nhưng không đưa đến tay người dân, không để người dân có cơ hội phản biện theo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo là việc làm không đúng pháp luật. Việc cùng một lúc cưỡng chế đất và công trình trên đất của anh Toàn và đặc biệt là ông Nguyễn Hưng Dần, bố đẻ anh vốn là người không phải chủ thể chính của cuộc cưỡng chế cho thấy lực lượng cưỡng chế, đứng đầu vẫn là các ông Tạ Văn Thắng và Nguyễn Hữu Khoa đang có dấu hiệu hình sự, vi phạm luật liên quan đến các tội danh: Xâm nhập gia cư bất hợp pháp; Cố ý hủy hoại tài sản công dân; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ...

Ông Dần và anh Toàn đang có đơn tố cáo các lãnh đạo xã nói trên và những người liên quan khác tới các cơ quan chức năng. Mặt khác sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa.

Liên quan đến hai dự án xây dựng nhà văn hóa và làm đường vào nhà văn hóa, chúng tôi được biết, cả hai dự án này, đơn vị trúng thầu đều là Cty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh. Tháng 10-2018, Cty này được báo chí nhắc tới khi thi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Vân Côn, Hoài Đức, đoạn từ ngã tư Trâu Trắng đi Cát Quế đã làm sạt lở kè mương.

ky 3 cuong che khong dung chu the Phía sau dự án mang tên nhà văn hóa ở Xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội - kỳ 2: Một quyết định cưỡng chế công trình cần phải xem lại?
ky 3 cuong che khong dung chu the Một quyết định cưỡng chế công trình cần phải xem lại?

Ra văn bản hủy bỏ quyết định cưỡng chế rồi lại tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế ngay trong thời gian đang thụ ...

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article