Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy:

Kỳ 3: Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Cập nhật: 08:59 | 16/05/2019
Tội phạm ma túy là loại tội phạm phi truyền thống, tính chất cực kỳ nguy hiểm, hoạt động manh động, liều lĩnh, mang tính quốc tế cao, được hình thành bởi các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và vì thế có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều loại tội phạm có tổ chức khác như: Tham nhũng, khủng bố, rửa tiền, mua bán trái phép vũ khí, gian lận tài chính, buôn lậu cổ vật, động vật hoang dã, mua bán người…

Nhận diện tội phạm ma túy

Khi nói về tội phạm ma túy, chúng ta thường nhắc đến các cụm từ: Đối tượng cầm đầu- ông trùm hay chân rết- mắt xích. Tuy vậy, trong các “trùm” ma túy thì có nhiều loại “trùm” như trùm đại lý, trùm cầm đầu cả đường dây…; tương tự, các chân rết, mắt xích cũng phân cấp thành nhiều loại.

Tội phạm ma túy luôn náu mình và là loại tội phạm rất nguy hiểm. Bên ngoài chúng mặc “áo trắng cổ cồn” nhưng bên trong cực kỳ ranh mãnh. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy rất xảo quyệt, theo đường dây, ổ nhóm, liên tỉnh, xuyên quốc gia và có sự liên kết, phân công giữa các đối tượng chặt chẽ; thủ đoạn hoạt động tinh vi, mạnh động, chúng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng bằng vũ khí nóng khi bị phát hiện, truy bắt. Ông “trùm” của các đường dây này rất ít khi lộ diện và hiếm thấy trực tiếp đi giao, nhận hàng.

Các “ông trùm” này thường tuyển lựa chân rết là các đối tượng không nghề nghiệp ổn định, ăn chơi lêu lổng nhưng lại muốn giàu nhanh hoặc lợi dụng sự kém hiểu biết về pháp luật của một số người dân tộc, những người khó khăn về kinh tế để thuê vận chuyển ma túy. Các ông “trùm” cũng triệt để lợi dụng những thành tựu của khoa học- công nghệ, sử dụng điện thoại, mạng xã hội (zalo, facebook, viber…); chuyển tiền qua ngân hàng… để chỉ đạo, điều hành các đường dây.

Đó là những khó khăn gặp phải của lực lượng CSĐTTP về ma túy- Bộ Công an khi triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của toàn lực lượng, trong thời gian qua công tác điều tra, mở rộng các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đã đạt được nhiều chiến công vang dội, nhiều đường dây ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia bị triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng CSĐTTP về ma túy đã chặt đứt 6 đường dây ở Việt Nam, bắt được các ông “trùm”, trong đó có những ông “trùm” người nước ngoài. Tuy nhiên, không loại trừ có những ông “trùm” và đối tượng chủ mưu, cầm đầu ở nước ngoài, với tiềm lực về vốn, kinh nghiệm và thị trường thì chúng không bó tay và sẽ tiếp tục tổ chức đường dây khác với địa bàn khác. Cuộc đấu tranh này được lực lượng CSĐTTP về ma túy xác định là cuộc đấu tranh không khoan nhượng, chấp nhận khó khăn gian khổ, thậm chí cả hy sinh.

ky 3 dau tranh khong khoan nhuong voi toi pham ma tuy
Những chiến sỹ thuộc lực lượng PCMT &TP- BĐBP bàn phương án đấu tranh với tội phạm ma túy. Ảnh: M.L

Những nhóm giải pháp cơ bản chống tội pham ma túy ở khu vực biên giới

Tại biên giới Việt Nam, đặc biệt vùng biên giới Sơn La, hoạt động của tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm, quy mô lớn và có tổ chức. Trung bình hàng tháng, các lực lượng chức năng phát hiện 20- 25 tốp (mỗi tốp từ 5 - 7 đối tượng, có tốp 20- 25 đối tượng, chủ yếu là người Mông Lào) được trang bị vũ khí, xâm nhập qua biên giới, nhiều tốp công khai đi qua các bản người Mông thuộc khu vực biên giới và các bản giáp ranh.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục PCMT&TP và Cục C47 (C04) triển khai kế hoạch phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Hủa Phăn (Lào) và huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Kết thúc kế hoạch đã nhân rộng mô hình này trên toàn tuyến biên giới Việt- Lào. Tiếp đến, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng triển khai nhiều phương án và kế hoạch cụ thể để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Các kế hoạch, phương án này đều tập trung thực hiện quyết liệt 4 nhóm giải pháp cơ bản, đó là: Tuyên truyền, vận động quần chúng; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới; đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế và phối hợp với các lực lượng; trong đó, lấy giải pháp chính trị là cơ bản; giải pháp nghiệp vụ là mũi nhọn kết hợp với biện pháp vũ trang khi cần thiết.

Sau quá trình triển khai các kế hoạch, phương án đấu tranh chống tội phạm ma túy trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Sơn La đã đạt được kết quả tốt như: Nâng cao hiệu quả trong phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy; đồng bào các dân tộc trên các xã biên giới ngày càng tin tưởng vào các lực lượng chức năng và tích cực tham gia phòng, chống ma túy và tội phạm; các đường dây tội phạm ma túy có xu thế buộc phải chuyển hướng vận chuyển ma túy sang các tỉnh Trung Lào để vào Việt Nam; các tốp, nhóm vũ trang đã giảm 70 - 80%, giảm thiểu lượng ma túy từ Lào thẩm lậu vào Việt Nam; công tác phối hợp giữa bộ đội biên phòng và lực lượng CA dần đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, phát huy vai trò chủ công, nòng cốt của cả hai lực lượng trên khu vực biên giới; công tác phối hợp với Lào trong đấu tranh với các tổ chức tội phạm ma túy ở ngoại biên đã có hiệu quả tích cực.

Qua đánh giá của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, sau khi triển khai đánh mạnh hoạt động của tội phạm ma túy tại Sơn La, các đối tượng có dấu hiệu chuyển dịch về địa bàn miền Trung (từ Thanh Hóa đến Quảng Bình) và Tây Nguyên. Để chủ động ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, Cục C04- Bộ CA phối hợp Cục PCMT&TP- BĐBP đã phối hợp triển khai kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy tại địa bàn 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

ky 3 dau tranh khong khoan nhuong voi toi pham ma tuy Kỳ 2: Bất chấp thủ đoạn vẫn lao vào “ma túy” để kiếm lời

Thời gian qua, đặc biệt là những tháng đầu năm 2019, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ...

ky 3 dau tranh khong khoan nhuong voi toi pham ma tuy Bài 1: Vì sao “chân rết” càng chặt càng nhiều?

Mặc dù lực lượng CA, Biên phòng đã triệt phá rất nhiều đường dây ma túy lớn nhưng dường như càng triệt phá thì trong ...

(Còn nữa)

Linh Anh