Giữ bình yên nơi biên cương

Kỳ 3: Đồn biên phòng Chi Ma - vững vàng nơi biên ải

Cập nhật: 09:50 | 07/06/2018
Nếu ai có dịp ngắm cờ Tổ quốc ở một chốt tiền tiêu nơi biên giới trên đất liền sẽ rộn lên những cảm xúc thiêng liêng về hai tiếng Tổ quốc. Và nếu lại có dịp đến thăm vùng biên xứ Lạng, chiêm ngưỡng lá cờ Tổ quốc giữa núi rừng trùng điệp, mờ ảo giữa sương khói bồng bềnh đến nao lòng thì “Tổ quốc ơi sao mà thân thương đến thế”.

Những người giữ yên bình nơi “cửa khẩu gió”

Phải đến cửa khẩu Chi Ma vào những ngày mùa đông buốt giá mới hiểu được vì sao nơi này được gọi là “cửa khẩu gió”. Còn mùa này được coi là “lặng gió” so với những ngày đông giá rét với tiếng gió ầm ù như có xe tải chạy bên tai. Vậy mà chỉ vài cơn gió hun hút mang theo cái hơi lạnh miền biên giới cũng đủ khiến nhiều người cảm nhận được cái cảm giác se lạnh đang len vào từng sống áo giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang.

Từ TP Lạng Sơn đi theo QL4B qua thị trấn Lộc Bình 15km là đến cửa khẩu Chi Ma. Băng qua màn sương mù dày đặc liên tục làm mờ đi lớp kính xe, cửa khẩu Chi Ma hiện ra giữa mây khói mờ ảo, thông với thị trấn Ái Điểm của Trung Quốc.

Hình ảnh đầu tiên mà bất kỳ ai cũng có thể nhận thấy khi đặt chân tới cửa khẩu Chi Ma đó là cột mốc chủ quyền và người lính biên phòng (BP) tay bồng súng, đứng gác hiên ngang với khuôn mặt bừng lên trong nắng sớm, trẻ trung và rắn rỏi. Cũng chẳng sai nếu gọi những chiến sĩ BP ở Chi Ma là những người canh giữ gió, giữ cho những ngọn gió thổi bình yên như nó vốn có, nhất là khi những cơn lốc của nạn buôn lậu tràn qua vùng biên cương xa xôi, hẻo lánh này.

Công việc của các chiến sĩ đồn BP ở đây là quản lý người và phương tiện ở biên giới, xuất, nhập cảnh. Vất vả túc trực ngày đêm, các anh trong tư thế sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống để hoàn thành nhiệm vụ cảnh giới, bảo vệ Tổ quốc và trật tự giao thương. Ngồi cạnh chiếc lán quan sát, nghe các anh kể về công việc, đời sống mới thấy thật cảm động trước những người đang cống hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ Tổ quốc nơi biên ải.

Đồn BP Chi Ma có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hơn 16 km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc. Khu vực biên giới do đơn vị phụ trách gồm 3 xã: Tú Mịch, Yên Khoái và Mẫu Sơn với 7 bản giáp biên. Đây là khu vực vùng sâu vùng xa, địa hình hiểm trở của huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn). Đường đến các mốc giới chủ yếu là đi bộ, luồn rừng, trèo đèo, lội suối. Những hôm nắng ráo, việc đi lại đỡ vất vả, song vẫn mất cả ngày trời. Vất vả, nguy hiểm là vậy, nhưng cán bộ, chiến sỹ đồn BP Chi Ma vẫn ngày đêm bám chắc địa bàn. Với các anh, đây là niềm vinh dự, tự hào khi được đóng góp sức mình vì sự bình yên trên tuyến biên giới.

Cửa khẩu Chi Ma tuy không được biết đến nhiều như cửa khẩu Tân Thanh hay Hữu Nghị. Song cửa khẩu này vẫn là tâm điểm trong những cuộc chiến đấu với hàng lậu, qua đường tiểu ngạch hai bên cánh gà. Bề chìm của tảng băng dẫu vẫn là vấn đề nhức nhối, phức tạp và không thể giải quyết một sớm một chiều, song mặt nổi của Chi Ma giờ đây cũng còn nhiều điều để bận tâm.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, trên địa bàn nổi lên một số hoạt động của tội phạm và các loại đối tượng: Mua bán vận chuyển pháo, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu gia cầm... Tình hình an ninh trật tự nông thôn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như tranh chấp đất đai, đồi rừng...

Với quyết tâm chiến đấu, nhằm xóa bỏ tệ nạn buôn bán, vận chuyển ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự nơi biên giới, các chiến sĩ đồn BP Chi Ma đã tích cực, chủ động nắm tình hình, quản lý biên giới, tích cực đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Tích cực, chủ động trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, nhất là các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma tuý, pháo nổ, gia cầm, xuất nhập cảnh trái phép trong địa bàn. Phát hiện, bắt giữ xử lý 169 vụ nhập lậu gia cầm, thuốc bắc, quần áo,...; xử phạt hành chính 79 vụ/ 145 đối tượng, xử phạt 401.600.000 đồng.

Đã bắt giữ, xử lý hình sự 16 vụ/ 23 đối tượng, tang vật 695,354g heroin, 3157,944g Methampheramine, 1237 kg pháo nổ các loại... Góp phần quan trọng vào giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới của tỉnh, tô thắm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

ky 3 don bien phong chi ma vung vang noi bien ai
Đại diện chỉ huy, chiến sĩ đồn BP Chi Ma tặng quà cho các cháu học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học xã Yên Khoái. ảnh Khánh Phong

Tự hào người chiến sĩ biên phòng Chi Ma

Thực hiện khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, những năm qua cán bộ, chiến sỹ đồn BP Chi Ma luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngoài nhiệm vụ chắc tay súng để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị vững mạnh, các anh còn là lực lượng tích cực tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các xã khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo. Với những việc làm đó, các anh luôn được đón nhận những tình cảm cao quý mà nhân dân trao tặng anh Bộ đội cụ Hồ.

Xác định rõ vị trí, vai trò quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới, các chiến sĩ đồn BP Chi Ma đã làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sỹ đơn vị và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia đóng góp, xây dựng nông thôn mới. Điển hình tiêu biểu như: Tuyên truyền vận động tập thể, cá nhân, DN và các nhà hảo tâm trên địa bàn xã Yên Khoái hỗ trợ xây dựng nông thôn mới được 639.610.000 đồng. Trong đó, đồn BP cửa khẩu Chi Ma trực tiếp tham gia đóng góp hỗ trợ 20.000.000 đồng. Bằng những hoạt động thiết thực trên, đồn BP Chi Ma đã góp phần công sức không nhỏ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn khu vực biên giới.

Hòa cùng niềm vui này, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái Chu Văn Lỷ phấn khởi nói: Qua 6 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ được các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn như: Bộ đội Biên phòng, hải quan, các DN hỗ trợ, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp bằng tiền của, công sức, đồng lòng hiến đất... của bà con, do vậy cuối năm 2016, xã Yên Khoái là xã đầu giáp biên giới của tỉnh Lạng Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Đạt được kết quả đáng mừng này là nhờ một phần công sức đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ đồn BP Chi Ma, những người đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên ở vùng đất biên cương còn đầy gian khó.

Ghi nhận những nỗ lực đó, đồn BP Chi Ma đã được UBND huyện Lộc Bình và UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Khoái. Cùng nhiều giấy khen và phần thưởng có ý nghĩa khác, đồn BP Chi Ma đã trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của BĐBP tỉnh Lạng Sơn và là điểm tựa của bà con các dân tộc vùng biên.

Cho dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ vẫn còn lưu giữ và nối tiếp qua biết bao thế hệ con người Việt Nam. Trong gian lao, những chiến sĩ BP vẫn chắc tay súng vì các anh luôn vững niềm tin vào tổ quốc thân yêu. Niềm tin tưởng, niềm lạc quan ngời lên từ nụ cười, cười trong gian lao thử thách và những hiểm nguy của cuộc kháng chiến trường kỳ. Niềm lạc quan ấy không chỉ được sưởi ấm bằng một con tim, một khối óc mà còn được truyền lửa qua các thế hệ người lính và giữa các chiến sĩ trong cùng thế hệ.

Và ngày hôm nay, những phẩm chất tốt đẹp ấy lại được sáng ngời khi các chiến sĩ đồn BP Chi Ma thân yêu đang mang trong mình trọng trách vẻ vang gìn giữ nền hòa bình cho dân tộc. Những người lính mang quân hàm xanh ấy đã không quản gian nan, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng tư vì bình yên của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tấm lòng và việc làm của cán bộ, chiến sỹ đồn BP Chi Ma luôn làm cho chính quyền và nhân dân địa phương thêm vững tin, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Khánh Phong