Sáng mãi những ngôi sao xanh

Kỳ 3: Những con tàu âm thầm lướt sóng

Cập nhật: 10:35 | 21/06/2018
Có ai đó đã từng nói người lính đảo là linh hồn của biển cả, bởi tâm hồn các anh thấm đẫm vị của biển, từ làn da rám nắng đến tình yêu đều mang hơi thở của đại dương. Có lẽ chẳng hề sai khi nói về người lính đảo như thế. Yêu biển cũng là yêu những bộ đồng phục bộ đội biên phòng đã làm nên màu sắc rất riêng, rất Việt Nam, nơi những con sóng ào ạt, nơi vị mặn của muối hòa lẫn cùng vị mặn của những giọt mồ hôi.

Điểm tựa vững chắc…

Việt Nam là một quốc gia ven biển. Biển gắn bó với bao thế hệ người Việt, là không gian sinh tồn, là nhịp sống, là chỗ dựa sinh kế của hàng triệu người dân đất Việt và là nền tảng để xây dựng và phát triển Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Biển không thể tách rời trong mỗi trái tim người Việt. Giữ gìn và phát triển vì sự trường tồn của biển, đảo quê hương là sứ mệnh, trách nhiệm của mỗi người dân đất Việt.

Là lực lượng đi đầu trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của tổ quốc, mang trong mình trọng trách vẻ vang gìn giữ nền hòa bình cho dân tộc, các chiến sĩ bộ đội biên phòng (BĐBP) Hải đội 2 tỉnh Quảng Ninh luôn vững tay súng, chắc tay lái, vượt qua bao phong ba bão táp nơi biển cả để làm trọn nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Thực hiện tốt vai trò là đơn vị chủ công bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của tỉnh, Đảng ủy, các chiến sĩ BĐBP Hải đội 2 luôn xác định rõ trách nhiệm, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, vượt mọi khó khăn gian khổ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dù là trong dông bão hay giữa cái nắng chói chang nơi địa đầu Tổ quốc, những người lính BP Hải đội 2 vẫn miệt mài luyện tập, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu trước mọi tình thế, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và các vi phạm pháp luật khác trên vùng biển, đảo của tỉnh có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, với đặc thù của tỉnh có vùng biển rộng, nhiều luồng lạch và cửa sông, nên hoạt động của các loại tội phạm vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Để tăng cường hơn nữa các giải pháp giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã có nhiều chương trình, kế hoạch triển khai với quyết tâm cao nhất. Nhờ đó, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp giữ vững ANCT - TTATXH trên toàn tuyến được phân công phụ trách.

Chủ động nắm tình hình hoạt động của các đối tượng trên biển, lực lượng BP Hải đội 2 luôn tổ chức phương tiện, lực lượng sẵn sàng cơ động tham gia xử lý tốt các tình huống khi có lệnh của cấp trên. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên những địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm... Cùng với đó, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền, vận động để ngư dân làm ăn trên biển nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển, đảo; có nhiều hoạt động tạo mối quan hệ mật thiết với ngư dân. Nhờ đó, khi phát hiện các phương tiện lạ, có biểu hiện nghi vấn, nhiều ngư dân đã kịp thời báo cho các lực lượng chức năng xử lý...

Đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch công tác, tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, kiên quyết đẩy đuổi các tàu xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, góp phần hạn chế được tình trạng “chảy máu” khoáng sản ra nước ngoài, giữ vững bình yên vùng biển, đảo Quảng Ninh.

Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nắm tình hình, nhất là các hoạt động liên quan đến chủ quyền biển, ANTT, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Hải đội 2 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra. Đồng thời phối hợp với các lực lượng khác xua đuổi nhiều phương tiện của ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển chủ quyền nước ta để khai thác trộm hải sản. Nổi bật, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với ĐBP Đảo Trần, ĐBP Thanh Lân, ĐBP Vạn Gia phát hiện bắt giữ, xua đuổi 3 vụ/4 tàu/27 thuyền viên Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đánh bắt và thu mua hải sản trái phép trên vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tổ chức đưa đón thành công 4 đoàn cán bộ các cấp đi công tác tuyến biển, đảo đơn vị quản lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mặc dù trong quá trình công tác còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ về phương tiện, địa bàn và tình hình thời tiết khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, nhưng với sự chuẩn bị tích cực, chủ động, sẵn sàng các phương án tác chiến, cán bộ chiến sĩ BP Hải đội 2 luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trên tuyến biển, đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc, góp phần canh giữ vùng trời, vùng biển được bình yên.

ky 3 nhung con tau am tham luot song
Hải đội 2 BĐBP Quảng Ninh xác minh thông tin về tàu vỏ sắt chở 60 khối cát trái phép. Ảnh: Khánh Phong

… Để biển mãi bình yên

Luôn tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biển. Lực lượng BP Hải đội 2 đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tổ chức nắm chắc tình hình địa bàn, bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, nhất là ở những vùng biển trọng điểm như cửa sông Bắc Luân, TP Móng Cái; khu vực đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô...

Trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đơn vị chú trọng xây dựng kế hoạch bảo vệ vùng biển sát với tình hình và nhiệm vụ được giao, đồng thời quán triệt cho bộ đội nắm chắc nhiệm vụ, tư tưởng chỉ đạo, chủ trương, đối sách của cấp trên trong tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền và hoạt động của các loại tội phạm trên biển. Song song với đó, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tích cực luyện tập nâng cao khả năng cơ động, xử lý các tình huống. Nhờ vậy, khả năng thực hành chỉ huy chiến đấu và khả năng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được nâng cao đáng kể.

BĐBP Hải đội 2 thường xuyên tổ chức tuần tra, vây bắt, xử lý hàng trăm vụ buôn bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại; phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động vi phạm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới theo chức năng, thẩm quyền. Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch đấu tranh, phòng chống tội phạm năm 2018, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã bắt giữ tổng số 62 vụ/ 71 phương tiện/215 đối tượng vi phạm pháp luật, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 61 vụ/69 phương tiện/211 đối tượng và thu về 427.950.000 đồng. Tịch thu và tiêu hủy hàng phát mại thu về cho ngân sách Nhà nước 489.260.000 đồng,...

Sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công xuất sắc mà Hải đội 2 BĐBP tỉnh Quảng Ninh giành được đã góp phần quan trọng vào giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên cương hải đảo của tỉnh, tô thắm hình ảnh cao đẹp “bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng các cán bộ, chiến sĩ biên phòng Hải đội 2 luôn đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, trở thành lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, đấu tranh với các loại tội phạm trên biển...Với những gì đã và đang làm, Hải đội 2 luôn là lực lượng chủ công trong mọi tình huống mỗi khi xuất kích.

Ở ngoài khơi xa, nơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, những chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP tỉnh Quảng Ninh luôn chắc tay súng, kiên cường bám biển, bám đảo hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Những con tàu vẫn âm thầm lướt sóng vươn khơi mang theo những người lính biển với quyết tâm chắc tay lái, vững vàng trước sóng gió biển cả, canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(Còn nữa)

Khánh Phong