“Dạy dỗ” con trẻ không thể bằng bạo lực

Kỳ 4: Không thể chủ quan trước sự an toàn của trẻ nhỏ

Cập nhật: 09:43 | 09/01/2018
Trên thực tế, các vụ bạo hành và xâm hại trẻ em vẫn diễn ra ở đâu đó với những hình thức nặng, nhẹ khác nhau. Những gì mà báo chí, dư luận và cơ quan chức năng phanh phui, đưa ra trước công luận chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Hành lang pháp lý bảo vệ trẻ em đã rõ ràng nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta cho phép mình chủ quan trước sự an toàn của trẻ nhỏ.

Cần tăng thêm chế tài

Năm 2017 khép lại với không ít những vụ việc bạo hành trẻ em khiến dư luận hết sức đau lòng. Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, bởi vậy chắc hẳn mỗi chúng ta đều không mong muốn một tương lai bị ám ảnh bởi những hành vi bạo hành, xâm hại trong quá khứ.

Chia sẻ với PV về vấn đề này, Ths Nguyễn Ngọc Duy, GĐ Trung tâm chẩn đoán và phát triển tinh thần Khơi Nguồn (TP HCM) đề nghị luật pháp cần tăng thêm các hình phạt đối với hành vi bạo hành trẻ em. Tình trạng bạo hành trẻ em vẫn diễn ra là do ý thức của người chăm sóc trẻ em và cũng một phần là các chế tài chưa đủ nghiêm khắc; việc kiểm tra, xử lý chưa đủ sức răn đe.

Ths Ngọc Duy phân tích, thực tế, kiến thức và quyền của trẻ em là những điều các em chưa nắm được. Hầu hết các em chưa nắm rõ luật. Thêm nữa, các em thiếu kỹ năng phản ứng, phản kháng và bảo vệ bản thân mình. Đa phần là cam chịu, chấp nhận việc người lớn luôn đúng. Các em thiếu kỹ năng phản ứng, phản hồi. Tất cả những điều đó là những điều các em cần học tốt hơn.

Trong giáo dục nhà trường, nội dung về quyền, công ước trẻ em cần đưa vào một cách tốt hơn, kỹ năng tự phòng vệ, thoát hiểm, thông báo cho người lớn cũng phải đưa vào ngay từ trường tiểu học. Cha mẹ phải hiểu quyền của các con và dạy trẻ ý thức phản kháng với những hành vi bạo hành.

ky 4 khong the chu quan truoc su an toan cua tre nho
Ths Nguyễn Ngọc Duy: “Cần tăng thêm các hình phạt đối với hành vi bạo hành trẻ em”. ẢNH: KHÁNH PHONG

Cần siết chặt việc cấp phép hoạt động nhà trẻ tự phát

Theo ý kiến của luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng văn phòng luật sư An Phát Phạm, đối với các vụ bạo hành trẻ em, việc phát hiện ra vụ việc là quan trọng. Cha mẹ, người thân cần theo dõi trẻ thường xuyên, khi thấy có biểu hiện bất thường cần hỏi trẻ cho rõ. Còn đối với các đối tượng bạo hành trẻ, cần xác định các yếu tố để có thể kết luận về việc làm đó có thuộc tội danh hành hạ người khác hay không. Những yếu tố này có thể là gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc bằng các hành vi như đánh đập, giam cầm, bắt nhịn ăn, không cho mặc áo ấm...

Cũng cần xác định lỗi do cố ý hay vô ý. Nếu lỗi cố ý, có tổ chức, có chủ đích thì chắc chắn khung hình phạt là cao nhất. Khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em năm 2016 quy định rất rõ: “Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em”. Tùy vào tính chất, mức độ hành vi mà người thực hiện hành vi bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cũng theo luật sư Phạm Văn Phất, nếu một người có hành vi vi phạm khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em thì có thể sẽ phạm tội "Hành hạ người khác" được quy định tại Điều 110 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Cụ thể, tội "Hành hạ người khác" được xác định là người có những hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình như đánh đập và những hành động bạo lực khác một cách có hệ thống, được lặp đi lặp lại nhiều lần có thể vài ngày, vài tuần… Trong trường hợp đối xử tàn bạo với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật sẽ áp dụng khung hình phạt tù từ 1 – 3 năm.

Còn nếu hành vi đối xử tàn ác này mà gây thương tích cho người bị hành hạ, người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Nhìn nhận lại rất nhiều vụ việc bạo hành trẻ em trong năm qua xảy ra ở các trường mầm non, đặc biệt là mầm non tư thục, luật sư Phạm Văn Phất đánh giá, các vụ việc diễn ra ở nhà trẻ tự phát, không có giấy phép hoặc có cơ sở được cấp phép nhưng hoạt động rất tùy tiện. Điều này là đáng báo động. Cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn, đặc biệt là siết chặt việc cấp phép hoạt động. Cấp phép phải đi cùng với các điều kiện đảm bảo và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định đó.

(Còn nữa)

Văn Biên - Hồng Nguyên