Phía sau dự án mang tên nhà văn hóa ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội"

Kỳ 4: Lãnh đạo UBND xã La Phù không cung cấp thông tin dự án

Cập nhật: 09:30 | 13/04/2019
Trong khi rất nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp không bị lãnh đạo UBND xã La Phù xử lý dứt điểm thì ngược lại công trình xây trên đất của anh Nguyễn Hưng Toàn, thôn Độc Lập lại bị cưỡng chế quyết liệt. Bởi nếu không cưỡng chế công trình này, đương nhiên UBND xã không bao giờ hợp thức được nguồn vốn xây dựng nhà văn hóa và đường vào nhà văn hóa.

Dự án bị thoái vốn?

Ngày 20-1-2016, UBND huyện Hoài Đức ra quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình: Đường vào nhà văn hóa thôn Độc Lập, xã La Phù. Công trình có tổng chiều dài các tuyến là 359m. Tổng mức đầu tư 4,2 tỷ đồng (làm tròn). Ngày 28-1-2016, UBND huyện Hoài Đức tiếp tục ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng một dự án khác mang tên: Nhà văn hóa và sân thể thao cụm dân cư xã La Phù. Cả hai dự án này, chủ đầu tư là UBND xã La Phù.

Dự án Nhà văn hóa gồm 1 tầng, được xây trên diện tích 33 x 11.46m, cao 1 tầng. Tổng diện tích đất xây gồm 543.36m2, gồm nhiều hạng mục như: nhà văn hóa, hành lang, sân, cổng, tường rào… Tổng mức đầu tư 8,1 tỷ đồng (làm tròn).

Về mặt văn bản, đây là hai dự án được UBND huyện Hoài Đức hỗ trợ vốn, còn vốn được lấy từ nguồn đấu giá đất trên địa bàn xã La Phù. Tại xã La Phù, đất đấu giá chủ yếu được lấy từ đất nông nghiệp với giá hỗ trợ hết sức rẻ mạt, sau đó được bán với giá cao ngất ngưởng. Dự án lấy đất của dân phục vụ cho việc giãn dân tại khu chéo đường tàu, thôn Tiền Phong là ví dụ điển hình. Nhìn vào những dự án như này, nhiều người dân không khỏi băn khoăn, liệu đằng sau những dự án xây dựng tưởng như vì dân có phải mục đích chính là UBND huyện và xã đang hợp thức hóa cho những lô đất đấu giá?

Tại cả hai dự án liên quan đến nhà văn hóa, UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư về: “Thời gian thực hiện dự án được tiến hành sau khi có quyết định phân bổ vốn cho dự án”.

Làm việc với ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù, chúng tôi đề nghị UBND xã cho biết dự án được phân bổ vốn hay chưa? Đất đấu giá nằm ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu m2? Nguồn đất có hợp pháp hay không? Tên đơn vị trúng thầu và các tài liệu minh bạch cho việc lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư… Sau gần một tháng làm việc, với không dưới 5 lần PV hỏi tên đơn vị trúng thầu nhưng vị Phó Chủ tịch không nhớ nổi. Phải thông qua một nhân viên văn phòng, chúng tôi mới biết cả hai dự án này, đơn vị trúng thầu đều là Cty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh. Ông Khoa cho biết, Chủ tịch UBND xã Tạ Văn Thắng từ chối cung cấp tài liệu cho PV. Còn nguồn vốn, đã có lúc ông Khoa cho biết, dự án bị thoái vốn?!

ky 4 lanh dao ubnd xa la phu khong cung cap thong tin du an
Dự án đường vào nhà văn hóa không có biển tên dự án, đơn vị thi công… và chỉ dài 359m nhưng đã ngốn tới 4,2 tỷ đồng. Ảnh: G.B

Giấu thông tin một dự án?

Vì sao cả ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã đều muốn giấu đi Cty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh?

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 2018, Cty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh trúng thầu thi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Vân Côn, gồm tuyến 1 và tuyến 2. Dự án này án có tổng chiều dài 1,175km, tổng mức đầu tư 7,255 tỷ đồng, được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt vào tháng 10-2017, UBND xã Vân Côn là chủ đầu tư. Tháng 10-2018, trong khi thi công tuyến 1, đường từ ngã tư Trâu Trắng đi Cát Quế, một đoạn kè mương khoảng 50m do Cty vừa làm xong đã bị đổ sập xuống ruộng. Sự cố này làm tuyến đường đang thi công cũng bị sạt lở theo.

Tại hiện trường, lộ ra móng kè nền đường không hề thấy có xi măng kết dính. Trong khi đó, kè nền đường lại xây chồng lên bờ kênh mương đã được xây dựng từ những năm 1990, vôi vữa đã mất hết độ kết dính nên đã xảy ra sự cố. Trong khi, theo hồ sơ thiết kế thi công dự án, thì hạng mục kè, thoát nước được nêu yêu cầu cụ thể: đào hố móng, đắp đáy móng, thi công hố móng…

Trước đó, tại dự án đường giao thông nông thôn thuộc thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức có tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng, do UBND xã Đông La làm chủ đầu tư. Cty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh cùng hai đơn vị khác tham gia nộp hồ sơ dự thầu thi công tuyến đường xóm 3. Kết quả, Cty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh và một Cty khác không trúng thầu vì không có tài liệu chứng minh doanh thu dù doanh thu hàng năm đều hơn 20 tỷ đồng; không có tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính cho gói thầu; kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp đều không đáp ứng về mặt giá trị, không có các tài liệu kèm theo. Ngoài ra chỉ huy trưởng công trường không có chứng chỉ và hợp đồng lao động…

Không hiểu, khi trúng thầu cả hai dự án xây nhà văn hóa và làm đường vào nhà văn hóa thôn Độc Lập, liệu có khuất tất gì không mà lãnh đạo xã La Phù lại giấu đi những thông tin rất cần sự minh bạch về dự án và nhà thầu? Đây là một dự án vì dân tại sao lại phải giấu công luận?

Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Vân Côn gồm tuyến 1 và tuyến 2 do Cty TNHH Thiết kế xây dựng và thương mại Đức Thịnh thi công trên tổng chiều dài 1,175km dùng 7,255 tỷ đồng. Còn tại Dự án làm đường vào nhà văn hóa thôn Độc Lập, xã La Phù, tổng chiều dài thi công chỉ vẻn vẹn 359m nhưng đã ngốn tới 4,2 tỷ đồng. Thế nhưng, trong khi dự án được thi công vẫn không hề có biển báo gắn tên dự án, đơn vị thi công, giám sát…

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article