Những cột mốc lịch sử

Kỳ 4: Mốc ngã ba Đông Dương - tình hữu nghị đời đời bền vững

Cập nhật: 12:20 | 20/01/2018
Ngoài mốc ngã ba biên giới cực Tây A Pa Chải (Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên) thì mốc ngã ba biên thứ hai tuy không phải là điểm cực của Tổ quốc nhưng lại mang ý nghĩa cực kỳ đặc biệt thuộc khu vực Đồn biên phòng 677 xã Bờ Y huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum giữa Việt Nam - Lào - Campuchia. Cột mốc này là biểu trưng cho tình hữu nghị tươi đẹp của 3 nước Đông Dương.  

Mảnh đất Tây Nguyên từ lâu đã có một sức hút đặc biệt với chúng tôi. Cái phóng khoáng, thênh thang không chỉ là đất trời mà có ngay cả trong lòng người dân Tây Nguyên càng khiến cho bất cứ ai cũng muốn đến đây một lần trong đời. Đến, để được lạc vào những cánh rừng cao su sâu tít tắp tựa như một thiên đường nào đó, đến để được ngất ngây trong hương hoa cà phê mỗi độ Tết đến, xuân về. Đến, cũng là để được tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ, vẻ đẹp hoang sơ của đất nước mình qua những dòng thác cuồn cuộn trải khắp mảnh đất này.

“Tháng ba, mùa con ong đi lấy mật/ Mùa con voi xuống sông hút nuớc/ Mùa em đi phát rẫy làm nương/ Anh vào rừng đặt bẫy cài chông”, những lời thơ mượt mà của nhà thơ Thân Như Thơ đã miêu tả thật đúng, thật sâu sắc về đất và người Tây Nguyên.

Mảnh đất cao nguyên phía Tây của đất nước cũng là nguồn cảm hứng thi ca cho biết bao người. Bởi thế, cũng như Tây Bắc hay một số vùng đất khác, đất và người Tây Nguyên luôn có sức hút mạnh mẽ. Ai đến Tây Nguyên mà chưa vào thăm mốc ngã ba Đông Dương, nơi tiếp giáp ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia thì chưa được gọi là đến Tây Nguyên.

ky 4 moc nga ba dong duong tinh huu nghi doi doi ben vung
Từ trên mốc ngã ba Đông Dương nhìn xuống mênh mông núi rừng. Ảnh: Hồng Nguyên

Có nhiều đường và lựa chọn phương tiện để đến với xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, tùy theo địa điểm bạn xuất phát. Nếu từ phía Bắc, có thể đáp máy bay đến Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) và tiếp tục tìm xe khách để đến Ngọc Hồi. Hoặc xe khách chạy từ TP HCM, hay các tỉnh ở dọc QL1A như Quảng Bình, Quảng Ngãi… đến Kon Tum cũng rất nhiều. Còn chúng tôi khám phá Tây Nguyên lần này đã đáp chuyến bay tối muộn vào sân bay Pleiku, tỉnh Gia Lai rồi bắt ô tô sang Kon Tum và thuê xe máy từ đây đi mốc ngã ba Đông Dương.

Cái cảm giác khám phá nơi tận cùng biên giới của đất nước mình, lại có thể nhìn ra xung quanh nước bạn cũng mênh mông và bất tận, nó thực sự cuốn hút và thúc giục bước chân chúng tôi. Con đường dẫn tới thị trấn Ngọc Hồi thực sự đẹp giống như một bước tranh trong cổ tích, uốn lượn, bằng phẳng, gió quất vào cơ thể vừa mát mát, vừa rát rát khi nắng lên, đúng với khí trời đặc trưng của miền đất này. Đi từ thị trấn Ngọc Hồi thêm khoảng gần 20 km thì đến cửa khẩu Bờ Y. Con đường này vẫn rất đẹp, hút hồn người.

ky 4 moc nga ba dong duong tinh huu nghi doi doi ben vung
Mốc ngã ba Đông Dương phần lãnh thổ Việt Nam. Ảnh: Hồng Nguyên

Từ cửa khẩu Bờ Y đi vào khoảng gần chục cây nữa, đường 2 bên là lau với cỏ đuôi voi, đẹp mê li. Chúng tôi có cảm giác như lạc vào thế giới khác. Thử tưởng tượng xem, đường đẹp, cây cối 2 bên là lau với cỏ đuôi voi (lúc đầu cũng tưởng nhầm nó là lau), trời nắng, không khí rất trong lành, có phải chốn bồng lai tiên cảnh nào đó đang xuất hiện trước mặt. Nhưng nó không phải là cổ tích mà là sự thật, cảm giác lau phất phơ 2 bên, trời thì trong xanh, yên tĩnh. Vài đoạn cua có thể nhìn xuống dưới là đồi núi chập chùng. Có cảm giác tự hào lắm ấy. Cảm giác như mình cũng muốn hít cho đầy phổi cái không khí ở đấy.

Khi bắt đầu vào đến cột mốc có thể để xe ngay bên dưới, theo bậc thang đi lên. Hôm chúng tôi đến, hai bên bậc thang vừa được dọn cỏ lau với cỏ dại, nên phía bậc thang của Việt Nam rất thoáng. Từ trên đây có thể nhìn ra khu thung lũng bên dưới, đường ngoằn nghoèo uốn lượn đi vào như con trăn cuộn mình uốn éo. Cột mốc đặt trên đỉnh núi có độ cao 1.086m so với mực nước biển, làm bằng đá hoa cương,có 3 mặt hướng về 3 nước, ghi tên từng quốc gia và quốc huy.

Không cần phải nghe tiếng gà gáy, nhưng dưới bầu trời nắng đầy, đứng ở nơi tiếp giáp 3 quốc gia đem đến cảm giác tự hào và xúc động, có cái suy nghĩ chủ quyền của chúng ta ở đây, hữu nghị của chúng ta cũng ở đây. Tự hào và xúc động lắm.

Không chỉ chúng tôi mà rất nhiều người đến với cửa khẩu quốc tế Bờ Y để thăm mốc ngã ba Đông Dương hôm nay đều chung một cảm xúc tự hào và yêu thương ngập tràn như thế. Tự hào về đất nước mình, những vẻ đẹp tiềm ẩn, tự hào về chủ quyền dân tộc mình, cha ông ta đời đời gìn giữ. Bước chân trên điểm cuối cùng của đất nước Việt Nam, rồi đi xung quanh cột mốc, ngắm thật kỹ, cứ như đã thấy cả 2 nước bạn Lào và Campuchia ở ngay đây. Tình hữu nghị 3 nước Đông Dương cũng đời đời bền vững như thế. Cha ông ta đã cùng nhau kết giao tình bằng hữu tốt đẹp này, thì chính chúng tôi và thế hệ mai sau sẽ gìn giữ và phát triển nó ngày càng gắn bó khăng khít, bền chặt, tươi đẹp hơn.

Chào cột mốc ngã ba Đông Dương để trở về nhưng chúng tôi trong lòng còn rất nhiều lưu luyến. Lịch sử không bao giờ bị lãng quên, ý thức chủ quyền đất nước thiêng liêng trong mỗi người chúng ta luôn trào dâng để tin tưởng rằng, non sông đất nước ta, tình hữu nghị của 3 nước Đông Dương sẽ đời đời bền vững.

(Còn nữa)

Khánh Phong - Hồng Nguyên