Giữ bình yên nơi biên cương

Kỳ 4: Sáng mãi phẩm chất người lính “Bộ đội cụ Hồ”…

Cập nhật: 11:48 | 09/06/2018
Mảnh đất Đông Bắc lôi cuốn biết bao người không bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên, những con đường dài quanh co bất tận, hoà trong biển mây cuồn cuộn cùng núi non trùng điệp nơi biên giới Việt - Trung, mà còn đẹp bởi sắc hoa và tình người, bởi hình ảnh người chiến sĩ biên cương đang ngày đêm vững tay súng bảo vệ một vùng trời của tổ quốc.

Dấu chân thầm lặng nơi biên cương

Hiện lên như một bức tượng đài giữa mây trời Đông Bắc bao la, những chiến sĩ biên phòng (CSBP) cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị với ý chí quyết chiến, quyết thắng đã bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Cũng như những người lính trên khắp mọi miền đất nước, đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, các CSBP đang góp công sức vào việc gìn giữ từng tấc đất quê hương.

Nơi biên cương, hàng ngày, hàng giờ, luôn có những người lính đang ngày đêm vững vàng giữ sự bình yên cho từng đường biên, cột mốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia, chung sức cùng với đồng bào dân tộc nơi biên giới xây dựng quê hương thêm yên bình, no ấm.

Là một trong những cửa khẩu Quốc tế của Việt Nam, nằm trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là cầu nối quan trọng trong việc phát triển kinh tế giữa hai nước Việt - Trung. Do đó, trách nhiệm và nghĩa vụ của các CSBP cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vô cùng nặng nề trong công tác canh gác và bảo vệ biên cương. Công tác tuần tra đảm bảo an ninh biên giới luôn được cán bộ, chiến sĩ tích cực triển khai trên tất cả các tuyến, thôn, bản biên giới.

Dù trong gian khó, hiểm nguy, không quản ngày đêm, mưa nắng, những bước chân tuần tra của các chiến sĩ quân hàm xanh vẫn in mòn lối đi trên những miền núi cao, trải bước hiên ngang qua những đường biên, cột mốc và gắn bó với người dân trên địa bàn biên giới.

Các anh luôn xác định, phải phát huy tốt truyền thống quý báu của Quân đội ta, thực hiện tốt những lời dạy của Bác Hồ, đặc biệt là truyền thống trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó máu thịt mới nhân dân để góp phần thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Luôn một lòng, một dạ vì dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, nêu cao phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; tích cực tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục có hiệu quả những thiệt hại về thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

Chung lý tưởng chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc, những người lính biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị luôn luôn gắn bó với dân, được dân tin yêu, cảm phục, vì chẳng những “không lấy cái kim, sợi chỉ của nhân dân” mà còn dám xả thân “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”.

Trong thời kỳ đổi mới, bộ đội biên phòng (BĐBP) cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, tích cực nghiên cứu đổi mới toàn diện các biện pháp công tác; chủ động phối hợp với các ngành, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Bên cạnh đó tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ; chủ động đấu tranh góp phần làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; vừa giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc. Đồng thời vừa phát triển quan hệ giữa nước ta với các nước láng giềng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị; đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm về ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, buôn bán tiền giả, vũ khí, chất nổ, buôn lậu và gian lận thương mại...

Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP Việt Nam, trong những năm qua, BĐBP cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, mà còn tham gia tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã lập nên nhiều chiến công trong giữ gìn biên cương Tổ quốc, bình yên cho mỗi xóm làng.

Trải qua 59 năm chiến đấu và trưởng thành, cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, lập nên nhiều thành tích trên tất cả các mặt trận. Các cán bộ, chiến sĩ đội biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vinh dự và tự hào khi hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang” cùng hai Huân chương chiến công hạng Nhất, hạng Ba và nhiều danh hiệu cao quý đáng tự hào khác.

Với những chiến công xuất sắc đã đạt được trong những nhiệm kỳ qua, là động lực, sức mạnh, là tiền đề vững chắc để tuổi trẻ BĐBP cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị xung kích, sáng tạo, phát huy truyền thống cha anh, nắm chắc thời cơ, vận hội, quyết tâm khắc phục khó khăn, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng BĐBP tỉnh Lạng Sơn vững mạnh toàn diện.

ky 4 sang mai pham chat nguoi linh bo doi cu ho
Chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tuần tra đường biên. Ảnh: Khánh PHong

Mang bình yên, ấm no cho đồng bào vùng biên giới

Ngày nay, cuộc sống nơi vùng biên cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã có những đổi thay đáng ghi nhận. Đằng sau những đổi thay đó, những người lính biên phòng vẫn âm thầm cống hiến, khẳng định vai trò không thể thiếu của mình trong cuộc sống vùng biên.

Với khẩu hiệu “một tấc không đi, một ly không rời”, các anh đã không quản gian khổ hy sinh, đồng cam cộng khổ thực hiện bốn cùng với nhân dân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”. Các anh luôn kiên trì bám địa bàn, bám dân, gắn bó với đồng bào các dân tộc ở biên giới, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, làm tham mưu và cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở các xã, phường biên giới, ven biển, hải đảo; đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh về mọi mặt.

Đẩy mạnh thực hiện các mô hình: “Công trình dân sinh, thắm tình đồn xã”, “Biên giới với học đường”, “Đội kiểm tra, giám sát mẫu mực” cùng các công trình thanh niên, xây dựng nhà bia tưởng niệm tại trạm Hữu Nghị,... mang lại những hiệu quả tích cực trong đời sống nhân dân. Hình ảnh “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Chiến sĩ tuyên truyền văn hoá quân hàm xanh”… đã thực sự chiếm được tình cảm, sự tin yêu và quý mến của nhân dân, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Những việc làm thiết thực ấy đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng dân, giúp bà con biên giới xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, củng cố lòng tin của nhân dân các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước và quân đội... Qua đó, hình ảnh người CSBP ngày càng trở nên thân thiết, gần gũi, gắn bó máu thịt với nhân dân. Đồng bào các dân tộc cũng coi nhiệm vụ của đồn biên phòng là công việc của mình. Già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc tích cực bảo ban con cháu, vận động bà con tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới.

Những nỗ lực đó của lực lượng BĐBP cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và BĐBP Lạng Sơn trong thời gian qua đã góp một phần không nhỏ vào bước chuyển mình của Lạng Sơn nói riêng và đất nước nói chung. Sự cố gắng của các CSBP Hữu Nghị hôm nay đã và đang đóng góp vào vị thế của một Việt Nam hùng cường trong tương lai.

(Còn nữa)

Khánh Phong