Nghi vẫn đường dây lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng ở Bắc Giang

Kỳ 5: CQĐT ráo riết truy tìm hành tung của bà Huỳnh Thị Hoà Bình

Cập nhật: 08:39 | 14/06/2018
Sau khi khởi tố vụ án để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng ở tỉnh Bắc Giang, bà Huỳnh Thị Hoà Bình đã lẩn trốn khỏi nơi cư trú. Mặc dù CQĐT đã ráo riết truy tìm hành tung của bà này nhưng chưa có kết quả.
ky 5 cqdt rao riet truy tim hanh tung cua ba huynh thi hoa binh Kỳ 4: Bị cuốn vào vòng xoáy của nhóm lừa đảo vì ham lợi nhuận cao
ky 5 cqdt rao riet truy tim hanh tung cua ba huynh thi hoa binh Kỳ 3: Cuối cùng, CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang cũng khởi tố vụ án hình sự
ky 5 cqdt rao riet truy tim hanh tung cua ba huynh thi hoa binh Kỳ 2: Nạn nhân tố cáo điều tra viên vi phạm Điều lệnh Công an Nhân dân
ky 5 cqdt rao riet truy tim hanh tung cua ba huynh thi hoa binh Kỳ 1: Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự?

Sau khi báo điện tử Phapluatxahoi.vn đăng tải loạt bài “Nghi vấn đường dây lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng ở tỉnh Bắc Giang”, ngày 14-5-2018, CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 49/CQĐT-PC44 để tiến hành điều tra làm rõ nguồn tin báo tố giác tội phạm tố cáo bà Huỳnh Thị Hoà Bình, SN 1975, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội cùng một số người liên quan có hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các bị hại.

Trước đó, đầu năm 2016, CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Lan và bà Nguyễn Thị Chiến, cùng trú tại TP Bắc Giang tố cáo bà Huỳnh Thị Hoà Bình cùng ông Trịnh Văn Tôn và ông Lưu Trọng Đức về hành vi cấu kết, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ. Bà Lan tố cáo nhóm người trên đã chiếm đoạt của bà tổng số tiền là 2,782 tỷ đồng, còn bà Chiến bị chiếm đoạt 300 triệu đồng.

ky 5 cqdt rao riet truy tim hanh tung cua ba huynh thi hoa binh
CA tỉnh Bắc Giang vẫn đang tích cực truy tìm tung tích bà Bình để phục vụ công tác điều tra

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Tâm, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội cũng gửi đơn tố cáo tới CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang và báo PL&XH tố cáo bà Bình cũng dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo bà với thổng số tiền 1,36 tỷ đồng. Theo đơn tố cáo của bà Tâm, được bà Bình giới thiệu là Giám đốc Cty Umatrin Việt Nam đang huy động vốn với lãi suất cao và có nhiều mặt hàng giao vào chuỗi siêu thị trên toàn quốc nên từ ngày 12-12-2014 đến 12-1-2015, bà Tâm đã nhiều lần chuyển cho bà Bình với tổng số tiền là 1,36 tỷ đồng.

Bà Lan phản ánh, tính từ ngày khởi tố vụ án đến nay đã tròn 1 tháng nhưng CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang vẫn chưa khởi tố bị can, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà vẫn đang nhởn nhơ ngoài vong pháp luật.

Trong khi đó, cuộc sống của gia đình bà Lan rơi vào cảnh khốn đốn khi hàng tháng phải trả khoản tiền lãi lên tới hơn chục triều đồng cho khoản tiền mà bà Bình đã rắp tâm lừa đảo và chiếm đoạt. Các bị hại đều mong muốn CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang sớm khởi tố bị can để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật và thu hồi được số tiền các đối tượng đã lừa đảo để họ sớm ổn định cuộc sống.

ky 5 cqdt rao riet truy tim hanh tung cua ba huynh thi hoa binh
Thống báo khởi tố vụ án của CA tỉnh Bắc Giang

Lý giải về việc chưa khởi tố bị can đối với bà Huỳnh Thị Hoà Bình và các đối tượng liên quan, Đại tá Triệu Công Tám, Phó Thủ trưởng thường trực CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang cho hay, do bà Bình đang lẩn trốn khỏi nơi cư trú, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

“Chúng tôi đã bàn bạc nhiều lần và đã xin ý kiến của Tổng Cục Cảnh sát Bộ Công an nhưng chưa thể khởi tố bị can được vì chưa đủ căn cứ. Nếu khởi tố được thì chúng tôi sẽ khởi tố ngay để có thể áp dụng các lệnh hay quyết định theo quy định của tố tụng để truy tìm tung tích của bà Bình. Chị Lan đã gửi rất nhiều đơn tới các cơ quan chức năng nên chúng tôi cũng đã cố gắng làm rất tích cực, đầu tư khá nhiều công sức vào vụ án này nhưng chưa có kết quả”, Đại tá Triệu Công Tám nói.

Theo Phó Thủ trưởng thường trực CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang, cơ quan này đã gửi nhiều giấy triệu tập nhưng bà Bình không chấp hành. Khi phát hiện bà Bình lẩn trốn khỏi nơi cư trú, CA tỉnh Bắc Giang đã áp dụng nhiều biện pháp trinh sát để truy tìm.

Thậm chí, đơn vị này đã trao đổi với phường và tổ dân phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của bà Bình nhưng họ đều không có bất kỳ thông tin gì về bà này. Khi có thông tin bà Bình đang lẩn trốn ở Tây Nguyên, Đại tá Triệu Công Tám đã trực tiếp cùng các trinh sát vào đó truy tìm 1 tuần nhưng không có kết quả.

Đại tá Triệu Công Tám cho hay: “Bà Bình khai, tiền được đầu tư vào một Cty do ông chủ người Malaysia là người trực tiếp quản lý, điều hành. Trong khi đó, chúng tôi chỉ có rất ít thông tin về ông chủ người Malaysia này qua lời khai của bà Bình. Thông qua Cục Đối ngoại Bộ Công an, chúng tôi cũng đã gửi văn bản tương trợ tư pháp Quốc tế để truy tìm thông tin về mấy đối tượng người nước ngoài có liên quan nhưng phía Malaysia vẫn chưa có phản hồi”.

Liên quan đến việc CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang chưa khởi tố bị can đối với ông Đức và ông Tôn, Đại tá Triệu Công Tám lý giải, lời khai của hai ông này phù hợp với trình bày của bà Lan. Họ trình bày ngay thẳng, không dấu diếm, không phải là người có ý định, mục đích chủ quan để lừa đảo.

Họ khai giao tiền cho bà Bình nhưng bà Bình đang lẩn trốn nên gây khó khăn cho quá trình điều tra. Bây giờ phải truy tìm được bà Bình thì mới có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với những người liên quan.

Như vậy, Đại tá Triệu Công Tám cho rằng, do bà Bình lẩn trốn khỏi nơi cư trú và chưa đủ căn cứ nên chưa thể khởi tố bị can đối với bà Bình và những người liên quan. Vậy nếu, CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang không truy tìm được bà Bình hoặc có thể bà Bình đã bỏ trốn ra nước ngoài thì vụ án liệu có “chìm xuồng” giống như cách xử lý tin báo tố giác tội phạm của đơn vị này?

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư Hà Nội thì cho rằng, CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang đã đủ điều kiện khởi tố bị can đối với bà Bình. Bởi lẽ, khi khởi tố vụ án là đã thể hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Bà Bình lẩn trốn khỏi nơi cư trú, không chấp hành sự triệu tập của CQCA đã gây khó khăn, cản trở quá trình điều tra.

Để tránh bức xúc cho các nạn nhân, trước mắt CQCSĐT CA tỉnh Bắc Giang cần phải khởi tố bị can đối với bà Bình. Từ đó, cơ quan này có thể phát lệnh truy nã trên toàn quốc để phối hợp truy bắt bà này về phục vụ công tác điều tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Doanh