Phía sau dự án mang tên nhà văn hóa ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Kỳ 5: Nhận được quyết định đền bù khi đất đã bị thu hồi cả chục năm

Cập nhật: 10:51 | 18/04/2019
Một dự án thu hồi đất để phục vụ cho việc giãn dân kéo dài suốt 10 năm tại khu đất Chéo đường tàu, thôn Tiền Phong, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhưng đến giờ, đất bị mất cho dự án, còn phương án bồi thường, hỗ trợ cho nhiều hộ dân vẫn mịt mờ.

Không bàn giao vẫn bị thi công

Vào năm 2009, nhiều hộ dân có đất ở khu Chéo đường tàu được UBND xã La Phù thông báo sẽ bị thu hồi đất để phục vụ cho Dự án xây dựng khu đất dịch vụ tại xã La Phù. Dự án bắt nguồn từ một Quyết định số 2393/TB-UBND, ngày 17-4-2008 của UBND tỉnh Hà Tây về việc thu hồi 82.824m2 đất nông nghiệp tại xã La Phù để giao cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp. Hạng mục san nền được UBND huyện Hoài Đức giao UBND xã La Phù thực hiện.

Đất bị thu hồi, đến nay nhiều hộ dân vẫn thắc mắc không hiểu Quyết định số 2393/TB-UBND nội dung cụ thể ra sao, bởi họ đâu có được UBND huyện và xã cung cấp. Dù không muốn vẫn phải chấp hành, bởi có hộ chưa đồng tình bàn giao đất vẫn bị huyện và xã cho người và máy móc vào khu đất thi công như thường.

Dẫn chúng tôi đi qua những bãi rác lộ thiên rồi vòng tiếp ra phía sau Nhà văn hóa thôn Tiền Phong, bà Đỗ Thị Kiểm kể: “Vào năm 1985, nơi này chỉ là khu đất nhiều hố sâu và ụ đất nhô cao, gia đình tôi đã tiến hành san lấp đất để lấy mặt bằng canh tác. Cực khổ nhiều bề, dần dà, ba mảnh đất, mỗi mảnh rộng 258m2, 192m2 và 200m2 cũng được hình thành. Mọi chuyện chỉ phức tạp khi năm 2009, UBND huyện Hoài Đức và xã La Phù thông báo sẽ lấy đất của gia đình tôi để phục vụ cho việc giãn dân. Rất nhiều lần tôi và các hộ có đất khác được mời tới UBND xã làm việc, tiếp đó là đón các đoàn công tác của huyện về xác minh hiện trạng đất và cây trồng. Đã có lúc tôi đề nghị, nếu lấy đất ở khu này thì phải bồi thường cho tôi đất ở khu khác. Nhưng huyện và xã đâu có nghe. Cuối cùng, bất chấp việc tôi phản đối, họ vẫn bật đèn xanh cho đơn vị thi công vào phá vườn, phá đất nhà tôi”.

79 cây bưởi đến độ thu hoạch bị máy móc đơn vị thi công cuốc sạch trong vài ngày mà không được hỗ trợ. Sáng các hộ dân ra ngăn cản thì người ta rình lúc 2g sáng cho máy móc làm việc. Ngăn không được, giờ đất của bà đã bị biến thành mặt đường nhựa, thành chỗ chôn cột điện. Cho tới năm 2017, bà Kiểm vẫn có đơn gửi tới UBND huyện Hoài Đức đề nghị giải quyết diện tích đất bị thu hồi nhưng chưa được đền bù hay hỗ trợ thỏa đáng. UBND huyện Hoài Đức có phiếu tiếp nhận đơn của bà nhưng đến giờ văn bản trả lời cụ thể ra sao vẫn chưa rõ.

ky 5 nhan duoc quyet dinh den bu khi dat da bi thu hoi ca chuc nam
Bà Nguyễn Thị Hợi cho biết mặt đường và ống cống này chính là đất của gia đình. Ảnh: G.B

Có biến tướng dự án?

Cũng như bà Kiểm, gia đình bà Nguyễn Thị Hợi ra khai hoang tại khu Chéo đường tàu năm 1983. Diện tích khai hoang được 4 mảnh gồm 182m2, 123,5m2, 89,5m2 và 144m2. Giờ đất bị thu hồi trong khi gia đình vẫn chưa đồng tình với các phương án hỗ trợ từ huyện và xã. Đất khai hoang xưa, giờ mảnh thì biến thành mặt đường rải nhựa, mảnh thành vỉa hè, chỗ chôn cột điện. Riêng diện tích đất 144m2, cho đến ngày 4-3-2019, UBND huyện Hoài Đức mới có Quyết định số 821/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB do ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện ký. Theo đó, diện tích đất này được coi là đất giao khoán thuộc quỹ đất công ích xã với đơn giá hỗ trợ 162.000 đồng/m2. Cầm trên tay quyết định hỗ trợ với tổng số tiền 3.340.800 đồng gồm tiền hỗ trợ đất và lúa, vợ chồng bà Hợi không khỏi ngao ngán.

Chỉ vào ô đất, bà Hợi thở dài: “UBND huyện nói tôi phải bàn giao diện tích đất trong vòng 20 ngày, sau khi đã nhận tiền bồi thường. Thực tế tôi đã đồng ý nhận bồi thường đâu nhưng gần chục năm trước họ đã lấy đất của tôi rồi. Trả cho dân 162.000 đồng/m2 hỗ trợ nhưng tôi nghe nói, mảnh đất này được quy hoạch và nằm trong số 36 ô đất đấu giá, giá mỗi m2 cũng vào khoảng 18 triệu đồng trở lên. Liệu có chuyện một dự án giãn dân lại biến tướng thành một dự án bán đất đấu giá? Vì sao, bất chấp những quy định của pháp luật UBND huyện Hoài Đức và UBND xã La Phù vẫn cố tình lấy đất của dân thi công dự án khi chưa được dân đồng ý giao mặt bằng?”. Đất giờ trên danh nghĩa là của gia đình bà Hợi nhưng theo khẳng định của bà thì nó đã được bán đấu giá cho người khác.

Nhiều hộ dân khác ở thôn Tiền Phong bị mất đất cho dự án mang tên: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ cũng có hoàn cảnh tương tự, đất bị lấy cho dự án nhưng họ không hề được tiếp cận với các văn bản pháp lý liên quan đến chính diện tích đất của gia đình. Nói cách khác, dự án này được xây dựng với đầy những câu hỏi cần làm rõ về sự minh bạch về nguồn gốc đất, giá hỗ trợ, đền bù, liệu nó có bị biến tướng không. Cuối cùng, vì sao dân chưa bàn giao đất đã tiến hành lấy đất, tiến hành bán đấu giá?.

Ngay cả nhà văn hóa thôn Tiền Phong vừa được xây xong, nay vẫn cửa đóng then cài. Mặt tiền bị biến thành bếp đun, kho chứa vật liệu cho một công trình xây dựng cạnh đó. Đương nhiên, trong báo cáo của xã và quyết định phê duyệt của UBND huyện thì đây là một dự án vì dân và rất cấp thiết phải xây dựng. Không hiểu, khi cho xây nhà văn hóa này UBND huyện Hoài Đức có đồng ý cho UBND xã La Phù với tư cách là chủ đầu tư lấy nguồn vốn chủ yếu từ việc đấu giá đất trên địa bàn xã. Đây cũng là cách mà UBND huyện đang áp dụng liền một lúc với hai dự án làm đường vào nhà văn hóa và xây nhà văn hóa tại thôn Độc Lập?.

Quyết định số 2393/TB-UBND, ngày 17-4-2008 của UBND tỉnh Hà Tây là quyết định nào, có phù hợp với hiện tại? Bởi không chỉ khu Chéo đường tàu mà ở cả khu Đồng Gường, người dân ở đó cũng bị huyện và xã thu hồi đất dựa trên quyết định này. Cả hai khu đất Chéo đường tàu và Đồng Gường được UBND huyện giao UBND xã La Phù làm hạ tầng giờ vừa hoang tàn, vừa nham nhở với các hạng mục thi công vừa dang dở, vừa xuống cấp, chỗ thì rác thải chất đầy, chỗ thì cỏ hoang phủ kín, chỗ thì lộ ra những nắp hố ga chưa được che đậy.

Trở lại với câu chuyện của bà Đỗ Thị Kiểm, theo tìm hiểu chúng tôi được biết, diện tích đất ở khu Chéo đường tàu của bà bị lấy lên tới 718m2. Tổng đền bù các khoản được gần 150 triệu đồng, đồng thời được hỗ trợ suất đất trên 70m2 tại khu Đồng Gường. Đất được bốc thăm từ năm 2011, tiền đóng cho xã làm hạ tầng, san nền nhưng đến giờ bà và nhiều hộ dân khác vẫn chưa được UBND huyện và xã bàn giao đất.

Đề nghị cơ quan chức năng TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra lại tất cả các dự án trên địa bàn xã La Phù để người dân có những thông tin rõ ràng nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất.

Gia Bảo

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250