Hiểm họa báo trước từ các chung cư cao tầng

Kỳ cuối: Cần hành động mạnh mẽ để ngăn chặn… “bà hỏa”

Cập nhật: 08:51 | 02/06/2018
Nhiều nguyên nhân gay cháy được cơ quan chức năng đưa ra. Thực tế cho thấy, tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra; thắt chặt “đầu vào” của các công trình xây dựng về PCCC, con số rủi ro sẽ hạn chế. 

Không thể “lơ là” với chung cư mini!

Như báo PL&XH đã phản ánh, ngoài các lo ngại về các chung cư hiện nay, thì các chung cư mini vẫn được mọc lên ồ ạt trong các khu dân cư. Đối với loại hình này, thường thì công tác đảm bảo PCCC rất sơ sài, thậm chí còn không trang bị hệ thống PCCC. Ngoài ra, các chung cư này mọc lên thường nằm khuất sâu trong ngõ, rất khó để tiếp cận để xử lý cháy nổ.

Theo Sở PCCC CA Hà Nội, các loại công trình chung cư mini tập trung nhiều tại các quận, huyện đang đô thị hóa như: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm…

Cũng theo lực lượng PCCC, năm 2017, trên địa bàn TP xảy ra 820 vụ cháy, trong đó, cháy lớn 5 vụ, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng 13 vụ, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng 13 vụ, cháy trung bình 158 vụ, cháy nhỏ 619 vụ, cháy rừng 22 vụ. Thiệt hại về người là 21 người chết, 12 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính trên 300 tỷ đồng và 50 ha rừng.

Tính riêng tháng 7-2017, quận Tây Hồ và các huyện: Thạch Thất, Chương Mỹ, Đan Phượng, Phú Xuyên, Thường Tín, Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, Sơn Tây, Phúc Thọ không xảy ra cháy. Trong tổng cộng 58 vụ cháy: Cháy nhà dân 30 vụ, kho xưởng 10 vụ, chung cư - nhà cao tầng 1 vụ, nhà tập thể 2 vụ, phương tiện giao thông 4 vụ, cửa hàng kinh doanh dịch vụ 08 vụ, karaoke 2 vụ, trường học 1 vụ. Nguyên nhân được xác định, do chập điện 34 vụ, sơ xuất khi sử dụng lửa 11 vụ, sự cố kỹ thuật máy móc 3 vụ, nghi do đốt 1 vụ, đang điều tra 9 vụ.

Quý I năm 2018, trên địa bàn TP xảy ra 208 vụ cháy trong đó, 2 vụ cháy lớn, 2 vụ cháy nghiêm trọng, 2 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 28 vụ cháy trung bình, 172 vụ cháy nhỏ, 2 vụ cháy rừng làm 2 người chết, 7 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính gần 166 tỷ đồng và 1,3 ha rừng.

Qua số liệu trên có thể thấy mỗi năm số vụ hỏa hoạn lại tăng lên. Đây là một điều đáng báo động.

ky cuoi can hanh dong manh me de ngan chan ba hoa
Để người dân sống trong sự an toàn tại các chung cư. Ảnh: T.Anh

Phòng hơn… chống

Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) phân tích rõ, người đứng đầu cơ sở (đơn vị quản lý tòa nhà) có trách nhiệm kiểm tra, duy trì hoạt động của các hệ thống PCCC trong quá trình vận hành; bảo trì, bảo dưỡng định kỳ các hệ thống để bảo đảm hệ thống hoạt động theo chức năng. Cơ quan cảnh sát PCCC thực hiện công tác kiểm tra định kỳ theo quy định của pháp luật, trong đó ghi nhận tình trạng hoạt động các hệ thống, thiết bị PCCC tại thời điểm kiểm tra. Trường hợp phát hiện tình trạng vi phạm (hệ thống không hoạt động) có kiến nghị để cơ sở khắc phục, xử lý vi phạm theo quy định.

Mới đây Cảnh sát PCCC, cứu hộ, cứu nạn TP Hà Nội vừa công bố danh sách 91 công trình cao tầng cần khắc phục các lỗi về PCCC. Có thể kể đến những cái tên: KĐT Đại Thanh (huyện Thanh Trì); CT5 Tân Triều (Thanh Trì); VP6 Linh Đàm…

Cty Phát triển nhà và Đô thị HUD cũng bị nêu tên với hàng loạt toà chung cư tại Khu đô thị Văn Quán (phường Phúc La, quận Hà Đông) và ở chung cư Việt Hưng (quận Long Biên)...

Một số tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở như Eco Green City thuộc Khu đô thị Tây Nam Kim Giang (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) của Cty TNHH BĐS và Xây dựng Việt Hưng; Trung tâm thương mại và căn hộ MIPEC Long Biên của Cty CP Hóa dầu quân đội cũng có tên trong danh sách. Bên cạnh đó, nhiều tòa nhà là trụ sở của ngân hàng, Cty, khách sạn cũng vi phạm PCCC cần phải khắc phục ngay như: Khách sạn Tirant; Khách sạn The Light; Khách sạn May de Ville đều ở quận Hoàn Kiếm…

Được biết, việc tiếp cận các buổi học về PCCC đối với các tòa nhà hay chung cư dường như chỉ là đối phó. Thử hỏi đã khi nào các chủ đầu tư toà nhà tự ý thức để tổ chức các buổi tập huấn về công tác PCCC hay chưa? Đối với những vi phạm của các chủ đầu tư trong công tác PCCC có lẽ vẫn chưa đủ sức răn đe nên vẫn còn quá nhiều các toà nhà chỉ chú trọng việc bán được các căn hộ rồi lại để tính mạng người dân “sống chết mặc bay”.

Chưa bao giờ công tác PCCC lại được nhiều người quan tâm đến thế. Các cơ quan quản lý cần có những hành động thiết thực, thường xuyên chứ đừng để những sự việc đau lòng không đáng có trong thời gian qua xảy ra mới chạy đi “dập lửa”. Người dân cần được sống trong những khu nhà an toàn, chứ không thể “đánh bạc” với số phận của mình chỉ vì công tác PCCC không đảm bảo.

Tuấn Anh