Xe khách “lách” biển báo GT trên đường Phạm Hùng

Kỳ cuối: Cơ quan chức năng vào cuộc liệu có dẹp được "xe dù- bến cóc"?

Cập nhật: 12:38 | 18/10/2018
Những hình ảnh, video ghi lại cảnh những chiếc xe có dấu hiệu là “xe dù” thản nhiên dừng đỗ như “bến cóc” trên đường Phạm Hùng để bắt khách được báo PL&XH đăng tải. Ông Trưởng phòng Tham mưu Tổng hợp Thanh tra Sở GTVT cho rằng… Thanh tra GTVT không có chức năng xử lý?

"Ngã người" trước câu trả lời của ông Trưởng phòng

Từ ngày 3-6 đến 5-6-2018, báo điện tử PL&XH đăng loạt bài: “Xe khách “lách” biển báo GT trên đường Phạm Hùng”, phản ánh tình trạng xe khách “rùa bò” trên tuyến đường Phạm Hùng, gây ùn tắc phía trước cửa bến xe Mỹ Đình.

Không những thế, trên đoạn đường Phạm Hùng từ nút giao Mễ Trì đến cầu Hồ Tùng Mậu thường xuyên xuất hiện những chiếc xe khách có treo biển tuyến cố định, nhưng dấu hiệu là “xe dù” cũng ngang nhiên hoạt động. Đáng nói là hầu hết những chiếc xe khách, bao gồm cả xe chạy tuyến cố định có đăng ký hoạt động tại bến Mỹ Đình, và những xe có dấu hiệu là “xe dù” đó đều chạy kiểu “rùa bò”, thậm chí dừng đỗ hàng chục phút để bắt khách.

Hành vi vi phạm của những chiếc xe nói trên ngạo nghễ đến mức ngang nhiên dừng đỗ ngay sau biển cấm dừng đỗ, dừng đỗ “chiếm chỗ” của xe bus tại bến xe bus…

PV báo PL&XH liên hệ làm việc với Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT TP Hà Nội. Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Trưởng phòng tham mưu tổng hợp (Thanh tra giao thông) giải thích rằng, lực lượng Thanh tra giao thông không có chức năng kiểm tra, xử lý???

ky cuoi xe du ben coc da giam
Thanh tra giao thông không xử ký được những chiếc xe vi phạm như thế này?

Khi PV khẳng định: Đối với xe khách, khi dừng đỗ trên đường, hoặc tự ý lập bến cóc để bắt khách thì lực lượng Thanh tra giao thông hoàn toàn có quyền xử lý. Nhất là những chiếc xe có dấu hiệu là xe dù, lại thường xuyên dừng đỗ rất lâu trên đường thì lực lượng thanh tra giao thông không khó trong việc phát hiện để xử lý. Cuối cùng thì ông Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp của Thanh tra giao thông mới thông tin được cho PV một buổi làm việc với lãnh đạo Thanh tra giao thông sau gần 2 tháng kể từ ngày PV chuyển nội dung làm việc!

Ông Nguyễn Văn Tòng, phó Chánh thanh tra giao thông cho rằng, không loại trừ có những chiếc xe không đăng ký hoạt động tại bến xe Mỹ Đình nhưng vẫn ngang nhiên bắt khách, dấu hiệu là xe dù. Tuy nhiên, có thể sẽ có những chiếc xe khách đường dài, quá trình hoạt động đi qua địa bàn Hà Nội, cụ thể là qua đường vành đai 3, lái xe sẽ xuống đường Phạm Hùng để đón trả khách.

“Địa bàn phụ trách của một đội Thanh tra giao thông rộng, trong khi lực lượng thì quá mỏng nên việc tuần tra để phát hiện xử lý những vi phạm gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo Đội Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm tăng cường kiểm tra, xử lý những hiện tượng xe dừng đỗ bắt khách trên đường như thông tin báo nêu” – ông Nguyễn Văn Tòng cho biết.

ky cuoi xe du ben coc da giam
Những chiếc xe "rùa bò" sánh đôi là thủ phạm gây ùn tắc trên đường Phạm Hùng

Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo xử lý

Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Tòng, Phó Chánh thanh tra giao thông (Sở GTVT TP Hà Nội), sau khi báo đăng, Phòng CSGT đường bộ Công an TP Hà Nội đã tổ chức họp về việc bàn giải pháp xử lý xe dù, bến cóc tại khu vực bến xe Mỹ Đình theo ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Cụ thể, ngày 4-6-2018, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, cuộc họp đã diễn ra với sự tham gia của đại diện Thanh tra Giao thông (Sở GTVT TP Hà Nội); Công an quận Nam Từ Liêm; Đội CSGT số 6…

Hiện tại xung quanh bến xe Mỹ Đình có 19 Văn phòng đại diện của các nhà xe. Tuy nhiên, hầu hết những văn phòng đại diện này là trá hình, vì văn phòng đại diện đã biến thành những “điểm hẹn” của hành khách, và các xe của những nhà xe này biến những điểm hẹn đó thành “bến cóc” để bắt khách.

Một số ý kiến tại cuộc họp nêu ra những tồn tại khiến công tác xử lý xe dù, bến cóc chưa triệt để, kém hiệu quả. Trong đó, nổi bật là sự phối hợp giữa các lực lượng CSGT; Thanh tra giao thông; CSTT… chưa tốt.

ky cuoi xe du ben coc da giam
Vẫn tồn tại những chiếc xe ngang nhiên dừng đỗ để đợi khách trên đường Phạm Hùng

Đặc biệt là sau khi báo đăng, có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, qua quan sát của PV trong thời gian dài thì tình trạng “rùa bò” và dừng đỗ để bắt khách trên đường Phạm Hùng vẫn đang diễn ra, nhưng đã giảm đáng kể. Vẫn xuất hiện những chiếc xe “tranh thủ” vắng lực lượng chức năng để dừng đỗ bắt khách. Trong đó, tại khu vực hầm dành cho người đi bộ sang đường ở nút giao Phạm Hùng – Mễ Trì là “điểm hẹn” thường xuyên xuất hiện những chiếc xe dừng đỗ để bắt khách.

Với sự chỉ đạo của Giám đốc CA TP Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ và vào cuộc ráo riết của các lực lượng Thanh tra giao thông, Đội CSGT số 6, Lực lượng CSTT Công an quận Nam Từ Liêm, hy vọng đến một ngày không xa, đường Phạm Hùng sẽ không còn hình ảnh những chiếc xe “dù” và xe khách tuyến cố định dừng đỗ sau những biển cấm để bắt khách.

Xe khách vẫn dừng đỗ để đợi khách trên đường Phạm Hùng

Tiến Đạt