Giữ bình yên nơi biên cương

Kỳ cuối: Đẹp mãi hình ảnh người chiến sĩ biên phòng xứ Lạng

Cập nhật: 13:26 | 12/06/2018
Biên cương, hải đảo - những vùng lãnh thổ vô cùng thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Từ muôn đời nay, bao thế hệ nhân dân, chiến sĩ đã đổ mồ hôi, xương máu để gìn giữ vẹn tròn bờ cõi của đất nước. Nối tiếp trang sử hào hùng đó, những người chiến sĩ, những người lính bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thời nay đã kế tiếp nhau bền bỉ, can trường giữ gìn cương vực của non sông...
ky cuoi dep mai hinh anh nguoi chien si bien phong xu lang Kỳ 4: Sáng mãi phẩm chất người lính “Bộ đội cụ Hồ”…
ky cuoi dep mai hinh anh nguoi chien si bien phong xu lang Kỳ 3: Đồn biên phòng Chi Ma - vững vàng nơi biên ải
ky cuoi dep mai hinh anh nguoi chien si bien phong xu lang Kỳ 2: Cống hiến sức trẻ nơi đầu sóng ngọn gió
ky cuoi dep mai hinh anh nguoi chien si bien phong xu lang Kỳ 1: Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới

Điểm tựa vĩnh hằng

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, xứ Lạng không chỉ nổi tiếng là một vùng sơn thủy hữu tình, một miền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được biết đến với vị trí phên dậu biên thùy, nơi chứng kiến bao chiến công hiển hách của dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Mỗi dòng suối, ngọn núi nơi miền xứ Lạng, dù bé nhỏ đến đâu cũng là Tổ quốc, là tài sản vô giá ông cha ta để lại. Xưa cũng thế và nay cũng vậy, những chiến sĩ biên phòng xứ Lạng quả cảm, đồng tâm quyết chí không thể để bất cứ thế lực nào, dù hung bạo mưu mô đến mấy làm suy suyển, dập tắt.

Lạng Sơn là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với 231,8km đường biên tiếp giáp với Quảng Tây – Trung Quốc. Trong đó, một trong hai cửa khẩu quốc tế có vị trí thiết yếu là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Cửa khẩu này chiếm một vị trí quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore, đóng vai trò đặc biệt trong mối quan hệ giữa Trung Quốc, Việt Nam với các nước ASEAN và ngược lại. Do đó, trách nhiệm của đội biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị nơi đây là vô cùng lớn lao và nặng nề.

Những năm qua, với sự nỗ lực của quân và dân đồn bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tình hình trên tuyến biên giới nơi cửa khẩu Hữu Nghị nói riêng và toàn tỉnh Lạng Sơn nói chung cơ bản ổn định; chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững; quan hệ giữa Việt Nam với các nước láng giềng ngày càng được củng cố và tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, du lịch, giao lưu văn hóa với các nước và hội nhập quốc tế.

Trải qua 59 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã và đang góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Để đạt được những chiến công vẻ vang đó, không thể không nhắc đến những chiến sĩ đầu tàu, những người lãnh đạo, chỉ huy tài ba đã góp một phần công sức không nhỏ cho sự nghiệp giữ vững an ninh biên giới, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

ky cuoi dep mai hinh anh nguoi chien si bien phong xu lang
Thượng úy Lương Quang Vũ (người đứng cạnh cột mốc) cùng chiến sĩ bộ đội biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị tuần tra mốc giới. Ảnh: Khánh Phong

Vang danh người lính cụ Hồ

Với cương vị là Đội trưởng Đội vũ trang đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Thượng úy Lương Quang Vũ là một tấm gương chiến sĩ trẻ tiêu biểu cho tuổi trẻ của lực lượng biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị cũng như trong lực lượng biên phòng toàn tỉnh Lạng Sơn.

Nuôi trong mình ước mơ được được cống hiến sức trẻ cho đất nước, chàng trai trẻ SN 1988 Lương Quang Vũ đã quyết tâm thi vào ĐH chuyên ngành quản lý bảo vệ biên giới. Từ đó đến nay, trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, anh đều năng nổ, nhiệt tình và cầu thị để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Giờ đây, với cương vị là Đội trưởng Đội vũ trang bộ đội biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, Thượng úy Lương Quang Vũ đã quán triệt sâu sắc nội dung ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Không quản ngày hay đêm, thời tiết nắng hay mưa, đường sá đi lại khó khăn, Thương úy Lương Quang Vũ thường xuyên cùng đồng đội đến từng nhà dân, từng hộ đồng bào nơi vùng biên để tuyên truyền pháp luật, lắng nghe nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Từ đó Thượng úy Lương Quang Vũ đã tham mưu, đề xuất xuất cho đơn vị nhiều kế hoạch, việc làm có ý nghĩa nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn nơi đồn đóng quân.

Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày Thương úy Lương Quang Vũ xác định “phải luôn gần gũi dân, nghe dân nói, làm cho dân thấy”. Vì lẽ đó, trên cương vị là Đội trưởng Đội vũ trang tại đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, anh không xem những việc được giao là nhiệm vụ của người lính, mà trên hết anh coi đó là những phần việc trong gia đình mình. Bởi vậy, cuộc sống còn nhiều khó khăn của nhân dân luôn thôi thúc anh không ngừng suy nghĩ, tìm cách hỗ trợ người dân một cách tốt nhất.

Trong thực hiện nhiệm vụ, anh cùng các chiến sĩ thường xuyên bị tác động bởi các tiêu cực, lôi kéo, mua chuộc, tha hóa của địch và các loại đối tượng. Trong điều kiện hoàn cảnh đó, Thương úy Lương Quang Vũ luôn quán triệt các cán bộ, chiến sỹ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, giữ nghiêm kỷ luật, khắc phục khó khăn, thực hiện “cần, kiệm, liêm, chính”, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đứng vững nơi biên cương địa đầu Tổ quốc.

Đâu chỉ trong chiến tranh mà ngay cả thời bình người lính vẫn phải chịu những thiệt thòi, lặng lẽ cống hiến hi sinh tuổi thanh xuân cho đất nước. Cuộc sống đời thường của người lính biên phòng cũng đầy gian khổ, thiếu thốn.

Từ mọi miền quê của đất nước, dưới sự chỉ huy của Đội trưởng Lương Quang Vũ, các chiến sỹ Đội vũ trang bộ đội biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị luôn kề vai sát cánh bên nhau, đậm tình thương yêu đồng chí, đồng đội, trên dưới một lòng, đồng tâm hiệp lực, phát huy sức mạnh tập thể vượt qua mọi thử thách.

Trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, cán bộ, chiến sỹ đã nêu cao tinh thần “Không có việc gì khó; chỉ sợ lòng không bền; đào núi và lấp biển; quyết chí cũng làm nên”.

Thương úy Lương Quang Vũ đã cùng với cán bộ, chiến sỹ đồn vũ trang luôn nêu cao ý thức tiết kiệm, bảo quản tốt vũ khí, trang bị, khí tài; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lăng phí, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, biến rừng sâu hoang vắng, ma thiêng nước độc thành trung tâm văn hóa, chỗ dựa của nhân dân theo mô hình “An ninh cộng đồng, lấy đồn biên phòng làm nòng cốt”.

Là lực lượng nòng cốt trong tuần tra, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong những năm qua, Thương úy Lương Quang Vũ đã tích cực tham mưu với các cấp, chính quyền, đề xuất đường lối, phương hướng bảo vệ an ninh, củng cố đời sống, phát triển kinh tế cho người dân nơi cửa khẩu.

Cùng với đó, anh cũng chú trọng chỉ đạo cán bộ chiến sĩ đội vũ trang đồn tích cực khắc phục khó khăn trong công tác tuần tra, quan sát bảo vệ biên giới, kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Với Thương úy Lương Quang Vũ, màu xanh của quân hàm, của trang phục sẽ gắn bó với anh cả cuộc đời. Vì vậy, số ngày công giúp dân chắc chắn sẽ không dừng lại, cũng như việc tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo, hay tuyên truyền những chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quán triệt các hành vi vi phạm pháp luật,… sẽ còn tiếp tục.

Với những cố gắng trong công tác, năm 2012 và 2013, Thượng úy Lương Quang Vũ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2014, Thượng úy Lương Quang Vũ đã được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen với thành tích đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở hai năm liền. Năm 2015, 2016, 2017, Thương úy Lương Quang Vũ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liên tiếp.

Cũng trong năm 2017, Thượng úy Lương Quang Vũ được Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn 3 lần tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tiền giả, có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 31-NQ/ĐU ngày 9-2-2011 của Đảng ủy bộ đội biên phòng tỉnh về lãnh đạo bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia trong tình hình mới giai đoạn 2011 – 2016 và thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2012 – 2017.

Có đến với bộ đội biên phòng mới thấu hết những khó khăn vất vả và những thiệt thòi, hi sinh thầm lặng của những người chiến sĩ. Mỗi bước đi là mỗi gian lao, mỗi ngày sống là mỗi thử thách trước khắc nghiệt của thiên nhiên, trước nghiệt ngã cuộc sống.

Con đường trập trùng, đầy gian nan thử thách mà người đội trưởng Lương Quang Vũ cùng những người lính đội vũ trang cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đi qua là những hành trình đỏ gìn giữ bình yên và gieo mầm cuộc sống mới nơi biên cương.

Vững tay súng, vững niềm tin để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, đó là sứ mệnh cao cả của người lính biên phòng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Mỗi người lính luôn tự hào vì Tổ quốc, Tổ quốc và nhân dân tự hào vì có các anh - những người lính mang quân hàm xanh

Khánh Phong