Diện mạo nông thôn mới ở đồng bằng Sông Cửu Long

Kỳ cuối: Hướng tới xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Cập nhật: 14:26 | 15/10/2018
Với lịch sử hành chính thay đổi liên tục về phạm vi, diện mạo, địa giới... kể từ lần tách tỉnh gần đây nhất, Hậu Giang đã có hơn 10 năm phát triển và trưởng thành. Trong khi nhiều địa phương còn đang gồng mình với những tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM) thì tỉnh Hậu Giang đã “tăng tốc về đích” NTM kết hợp xây dựng NTM nâng cao.

Đi tắt - đón đầu

Địa danh Hậu Giang có từ tháng 3-1976. Sau nhiều lần chia tách tỉnh thì đến năm 2004 Hậu Giang mới được tái lập. Là một tỉnh có hệ thống sông ngòi chằng chịt, với khoảng hơn 2.000km sông ngòi và kênh rạch, Hậu Giang được cho là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thành Hữu, Phó chánh VP điều phối NTM tỉnh Hậu Giang cho biết: “Để thực hiện được 19 tiêu chí xây dựng NTM ở tỉnh Hậu Giang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với đội ngũ cán bộ được giao nhiệm vụ cơ bản có ý thức trách nhiệm cao, tâm huyết với công việc nên những khó khăn từng bước được khắc phục. Với quyết tâm hoàn thành 100% các tiêu chí xây dựng NTM của Trung ương, tiến tới xây dựng NTM nâng cao, và cái đích cuối cùng là xây dựng NTM kiểu mẫu, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để từng xã, từng huyện, thị, TP có thể hoàn thành các tiêu chí sớm nhất”.

Đi xuyên làng giữa các địa phương trong tỉnh, đâu đâu chúng tôi cũng cảm nhận được sự đồng lòng chung sức của các cấp chính quyền và nhân dân trong xây dựng NTM. Điều đó được thể hiện bằng việc những pano, khẩu hiệu như đề ra mục tiêu cần phải làm; Dọc theo QL61, qua địa bàn huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ… những khẩu hiệu: “Gia đình quyết tâm xây dựng, giữ vững các tiêu chí NTM” được gắn trước cửa nhà mỗi hộ gia đình, chúng tôi cảm nhận được sự quyết tâm của người người, nhà nhà trong xây dựng NTM ở tỉnh Hậu Giang.

Theo kế hoạch đến năm 2020, tỉnh Hậu Giang có 30 đơn vị xã; 02 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt NTM. Đến nay toàn tỉnh đã có có 23 đơn xã, 01 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Dự kiến đến cuối năm 2020, Hậu Giang sẽ có 31 đơn vị cấp xã và 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu đề được giao.

Hiện nay, các xã trong toàn tỉnh đã đạt được bình quân 14,5/19 tiêu chí xây dựng NTM. Dự kiến đến năm 2020 con số đó sẽ là 17,04 tiêu chí/xã.

ky cuoi huong toi xay dung nong thon moi nang cao
Những khẩu hiệu quyết tâm xây dựng NTM trở nên quen thuộc với các hộ gia đình ở Hậu Giang (Ảnh: Nguyễn Khuê)

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở tỉnh Hậu Giang là luôn kết hợp xây dựng với giữ vững và nâng cao. Theo ông Huỳnh Thành Hữu, hầu hết các mục tiêu được giao đều được các địa phương hoàn thành vượt tiến độ và chỉ tiêu. Những đơn vị cấp xã chưa hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM thì tiếp tục triển khai thực hiện để sớm hoàn thành. Đối với các đơn vị đã hoàn thành, bên cạnh việc giữ vững kết quả đã đạt được sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện 16 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của tỉnh xây dựng.

“Hiện nay hầu hết các xã đã đạt chuẩn NTM đều đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Riêng xã Đại Thành của thị xã Ngã Bảy là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí để được làm tủ tục công nhận là đơn vị đạt chuẩn NTM nâng cao” – ông Huỳnh Thành Hữu giới thiệu.

Là đơn vị luôn “đi trước” trong phong trào xây dựng NTM ở đồng bằng Sông Cửu Long, ngày 16-5-2018, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 783/QĐ-UBND về việc ban hành “Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2018-2020”

“Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2018-2020” của tỉnh Hậu Giang có 16 tiêu chí gồm các lĩnh vực: Hạ tầng kinh tế - xã hội; Kinh tế và tổ chức sản xuất; Văn hóa – Xã hội – Môi trường; Hệ thống chính trị - An ninh trật tự. Có thể nói, việc chủ động ban hành “Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2018-2020” của tỉnh Hậu Giang là việc “đi tắt – đón đầu” trong xây dựng NTM của tỉnh Hậu Giang ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

ky cuoi huong toi xay dung nong thon moi nang cao
Đường về Hậu Giang (Ảnh Hòa Vũ)

Ghi nhận những thành tựu xây dựng NTM của Hậu Giang

Nói đến thành tựu xây dựng NTM của tỉnh Hậu Giang, cũng cần nhắc đến một số kết quả cụ thể mà các cấp chính quyền và nhân dân nơi đây đã đạt được trong những năm qua.

Với phương pháp lồng ghép từ Chiến dịch Giao thông nông thôn - Thủy lợi, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tỉnh Hậu Giang đã đầu tư xây dựng, nâng cấp được 532,1 km đường, 265 cây cầu, tổng kinh phí 2.213,39 tỷ đồng; Đã có 100% đơn vị cấp xã được phủ lưới cấp điện từ nguồn lưới điện quốc gia, trong đó 52/54 xã đạt tiêu chí về điện.

Hiện toàn tỉnh có 177 trường đạt chuẩn quốc gia; 33/54 xã đạt tiêu chí về trường học; 24/54 xã đạt yêu cầu tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa; 39/54 xã đạt tiêu chí về hạ tầng thương mại nông thôn; 54/54 xã, đạt tiêu chí về thông tin truyền thông; 43/54 xã đạt tiêu chí về nhà ở dân cư; 54/54 xã đạt tiêu chí về việc làm cho người có khả năng lao động; 51/54 xã đạt tiêu chí về tổ chức sản xuất; 24/54 xã đạt tiêu chí hộ nghèo <3%; 46/54 xã đạt tiêu chí số về Giáo dục & Đào tạo; 29/54 xã đạt tiêu chí về y tế; 53/54 xã đạt tiêu chí về Văn hóa; 30/54 xã đạt tiêu chí về môi trường; 47/54 xã đạt Tiêu chí về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; 52/54 xã đạt tiêu chí về Quốc phòng – An ninh.

Khi hỏi về kinh nghiệm trong thực hiện xây dựng NTM để đạt được những kết quả nêu trên, ông Huỳnh Thành Hữu chia sẻ: “Trước tiên là chúng tôi biết kế thừa và phát huy những bài học kinh nghiệm thành công từ các chương trình mục tiêu, các phong trào quần chúng trước đây để vận dụng sáng tạo vào xây dựng NTM. Trong đó có bài học xuyên suốt đó là “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, với khẩu hiệu “Thống nhất – Tự giác – Hợp tác – Phát triển”.

Quả vậy, thực tiễn cho thấy ở địa phương, đơn vị, cơ sở nào đoàn kết nội bộ tốt, Đảng bộ trong sạch vững mạnh, người đứng đầu quyết liệt vào cuộc bằng “cái tâm, cái tầm” của mình, cán bộ gương mẫu, thực hiện trước, có khen thưởng, giám sát, phân công cụ thể, rõ ràng,... nơi đó có phong trào xây dựng NTM sẽ tốt.

Ngoài ra, trong xây dựng NTM, Hậu Giang còn gắn kết lồng ghép các chương trình như: chương trình toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và tất cả các chương trình Mục tiêu quốc gia phục vụ an sinh xã hội với Chương trình xây dựng NTM, nên phát huy được nguồn nhân lực và nguồn vốn đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

“Phải thấy xây dựng NTM là cả một quá trình dài, tổng hòa nhiều mối quan hệ và chưa có tiền lệ; sớm thành lập, kiện toàn Văn phòng điều phối các cấp, gắn với tăng cường đào tạo tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để chuẩn bị lực lượng chuyên sâu, tham mưu tốt, hiệu quả và tin cậy cho Ban Chỉ đạo; không chủ quan, nóng vội, cần vừa làm vừa học tập kinh nghiệm, vừa đúc kết thực tiễn, quan trọng là cần phải vào cuộc quyết liệt. Một yếu tố không thể bỏ qua, đó là quan tâm, chú trọng công tác thi đua khen thưởng, đặc biệt là thi đua trong cộng đồng dân cư, khen thưởng cá nhân tiêu biểu, tạo được sự khích lệ, phấn khởi trong dân sẽ góp phần tích cực trong chuyển đổi nhận thức của người dân, nâng cao tính tự giác trong hưởng ứng, tham gia thực hiện” – ông Huỳnh Thành Hữu chia sẻ thêm.

ky cuoi huong toi xay dung nong thon moi nang cao
Huyện Vị Thủy là một trong những địa phương đang "tăng tốc" xây dựng NTM ở tỉnh Hậu Giang (Ảnh: Hòa Vũ)

Chia tay Hậu Giang, chúng tôi trên đường trở về Thủ đô mà lòng vẫn mặn mòi nỗi nhớ. Dù là chuyến công tác đầu tiên đến với Hậu Giang, đến với miền sông nước Cửu Long, nhưng những gì cảm nhận được, được nghe, được thấy... chúng tôi đã hiểu được rất nhiều về mảnh đất và con người Hậu Giang nói riêng, vùng đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Trên đường ra sân bay, đồng nghiệp của tôi ngậm ngùi: “So với nhiều địa phương trong cả nước thì thành tựu mà Hậu Giang đã đạt được chưa phải là quá nổi bật. Nhưng điểm nổi bật ở đây là đặc điểm tình hình và lịch sử của Hậu Giang có muôn vàn khó khăn. Thế nhưng từ trong khó khăn ấy, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã không ngừng nỗ lực vươn lên để đạt được những thành tựu đó”.

Với sự nỗ lực ấy, Hậu Giang được tin tưởng sẽ tiếp tục tiến bước và “đi trước” để về đích xây dựng NTM kiểu mẫu ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long!

Kế hoạch đến năm 2020, tỉnh Hậu Giang đề ra là cần xây dựng và thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo đạt chuẩn bền vững đối với các đơn vị đã được công nhận đạt chuẩn NTM; Từng bước tiến lên xây dựng xã NTM nâng cao và kiểu mẫu kiểu mẫu đối với 23 xã đã được công nhận đạt chuẩn. Phấn đấu đến năm 2020 có 30 xã đạt chuẩn NTM, 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Nguyễn Khuê - Hòa Vũ