Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy:

Kỳ cuối: Tinh thần đoàn kết quốc tế trong công tác phòng, chống ma túy

Cập nhật: 08:54 | 21/05/2019
Để cuộc chiến chống ma túy thực sự hiệu quả thì các giải pháp ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa được lực lượng chức năng quan tâm hàng đầu.

Sức mạnh tổng hợp

Để công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy đạt kết quả cao hơn, trước hết phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương cùng sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài vào, triệt xóa cơ bản các tụ điểm buôn bán, tổ chức, sử dụng ma túy trong nội địa; tiến hành tổng rà soát, lập danh sách đưa người nghiện, đặc biệt là số người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp vào các trung tâm chữa bệnh bắt buộc, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự.

Lực lượng CSĐTTP về ma túy làm chủ công, nòng cốt, chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, CA các địa phương và các lực lượng liên quan, tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng nhân dân đấu tranh mạnh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, nhất là các đường dây được trang bị vũ khí nóng; xóa bỏ triệt để các điểm, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước; không để tái trồng cây có chất ma túy. Bên cạnh đó cần quan tâm đến nguy cơ những “nguồn”, “xưởng ma túy” được sản xuất trong nước.

Đi đôi với công tác đấu tranh để giảm nguồn “cung” ma túy thì phải làm tốt công tác giảm “cầu”. Giảm “cầu” không chỉ làm tốt công tác cai nghiện mà phải bắt đầu từ việc làm tốt công tác phòng ngừa. Cần tuyên truyền mạnh về tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các chất hướng thần; hướng dẫn kỹ năng tự phòng tránh cho mọi người, đặc biệt là bộ phận thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên để tránh xa ma túy, không bị lôi kéo sử dụng ma túy. Bên cạnh đó, cần có sự chung tay thực hiện của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội cùng quần chúng nhân dân trong công tác quản lý và tạo việc làm để người nghiện sau cai hòa nhập cộng đồng, tích cực học tập, lao động, tránh xa ma túy.

ky cuoi tinh than doan ket quoc te trong cong tac phong chong ma tuy

Tập thể lực lượng CA TP HCM nhận khen thưởng vì thành tích triệt phá đường dây hơn 1 tấn ma túy. Ảnh:Q.B

Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống ma túy

Để cuộc đấu tranh phòng chống ma túy đạt hiệu quả cao, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong công tác này với các cơ quan chức năng của các nước trên thế giới, nhất là với các nước láng giềng Lào, Campuchia và Trung Quốc để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tranh thủ sự hỗ trợ về trang thiết bị hiện đại cũng như đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào nước ta.

Bản chất của tội phạm ma túy là “khép kín, liên tục và trường diễn” việc lực lượng CA và BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng trong nước, hợp tác với lực lượng chức năng nước láng giềng trong phòng, chống tội phạm ma túy là một tất yếu khách quan.

Đấu tranh chống tội phạm ma túy là tầm đấu tranh quốc tế, không chỉ một quốc gia nào. Vì vậy, Việt Nam là thành viên của UNDP (Chương trình phát triển LHQ), Hiệp hội các quốc gia châu Á, Tiểu vùng sông Mê Kông... Trong khu vực, Việt Nam có ký kết với các nước có chung đường biên giới trong đấu tranh chống tội phạm ma túy; đặc biệt với Lào, lực lượng BĐBP và CA có biên bản ghi nhớ 3 bên về công tác phòng chống ma túy.

Xác định ma túy từ Tam giác vàng qua Lào vào Việt Nam, với phương châm “đắp nguồn, cạn dòng; giúp bạn là giúp mình” nên lực lượng phòng chống ma túy Việt Nam phải ngăn chặn từ xa, từ khi đối tượng vận chuyển ma túy chưa vào đến lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là phương châm chiến lược nhưng rất hiệu quả. Theo số liệu, năm 2018 và quý 1- 2019, Việt Nam phối hợp với Lào đã xác lập và đấu tranh thành công 35 chuyên án, bắt 76 đối tượng, thu khoảng 732 kg ma túy các loại.

Thời gian qua, lực lượng BĐBP, CA đã chủ động phối hợp với CA Lào trên tất cả các lĩnh vực: Đào tạo nghiệp vụ, hỗ trợ phương tiện kỹ thuật, phối hợp đấu tranh chuyên án (từ trước năm 2017, hầu như bạn Lào không có chuyên án ma túy lớn, từ khi có hỗ trợ, giúp đỡ của CA, BĐBP Việt Nam, lực lượng phòng chống của Lào đã ngày càng trưởng thành và chủ động phá nhiều chuyên án lớn; có thể kể: Ngày 5-3-2019, CA Khăm Muộn (Lào) bắt 3 đối tượng, thu 599 kg ma túy đá; ngày 30-3-2019, CA Xiêng Khoảng (Lào) thu 700 kg ma túy đá; ngày 1-4-2019, CA Bô Ly Khăm Xay (Lào) bắt 1 đối tượng quốc tịch Thái Lan, thu 230 kg ma túy đá và 2.680.000 viên ma túy tổng hợp…

Ngoài ra, để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả, cần tham mưu cho chính quyền địa phương 2 biên biên giới xây dựng, triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới, tăng nhận thức của quần chúng nhân dân đối với các loại tội phạm, dần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội ra khỏi mỗi gia đình, làng, bản. Phối hợp tổ chức các đợt tấn công chính trị vào các địa bàn phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội và truy quét vũ trang các tụ điểm tập kết ma túy ở hai bên biên giới.

Ma túy để lại nhiều hậu quả nặng nề, tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Sự nỗ lực vào cuộc của cơ quan chức năng đã góp phần rất lớn trong việc đẩy lùi vấn nạn ma túy. Tuy còn nhiều những thử thách, chông gai và mặc dù cuộc chiến đấu chống tội phạm ma túy còn nhiều gian khổ, hy sinh nhưng lực lượng CSĐTTP về ma túy, lực lượng PCMT&TP- BĐBP đã và sẽ không quản ngại hy sinh, gian khổ, kề vai sát cánh cùng vượt qua thử thách với mục đích cao nhất là đem lại sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

ky cuoi tinh than doan ket quoc te trong cong tac phong chong ma tuy Những cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy - Kỳ 4: Vượt quá cám dỗ của những “viên đạn bọc đường”

Cuộc chiến với tội phạm ma túy được xem là cuộc chiến khốc liệt, một mất một còn bởi 100% đối tượng buôn bán, vận ...

ky cuoi tinh than doan ket quoc te trong cong tac phong chong ma tuy Kỳ 3: Đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Tội phạm ma túy là loại tội phạm phi truyền thống, tính chất cực kỳ nguy hiểm, hoạt động manh động, liều lĩnh, mang tính ...

ky cuoi tinh than doan ket quoc te trong cong tac phong chong ma tuy Kỳ 2: Bất chấp thủ đoạn vẫn lao vào “ma túy” để kiếm lời

Thời gian qua, đặc biệt là những tháng đầu năm 2019, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ...

ky cuoi tinh than doan ket quoc te trong cong tac phong chong ma tuy Bài 1: Vì sao “chân rết” càng chặt càng nhiều?

Mặc dù lực lượng CA, Biên phòng đã triệt phá rất nhiều đường dây ma túy lớn nhưng dường như càng triệt phá thì trong ...

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article