Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Thí điểm ứng dụng phần mềm hướng tới Quốc hội điện tử

Cập nhật: 11:37 | 18/05/2019
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cải tiến việc lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội từ hình thức bằng văn bản sang hình thức bằng bảng điện tử. Qua đó giúp việc lấy ý kiến được chính xác, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, thời gian dành cho hoạt động chất vấn là 2,5 ngày.

Về nội dung chất vấn, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trước kỳ họp đã có văn bản gửi các ĐBQH, Đoàn ĐBQH về đề xuất nội dung. Trên cơ sở đề xuất của các ĐBQH, sẽ được tổng hợp và từ đó chọn ra 6-7 nhóm vấn đề để xin ý kiến.

Từ các nhóm vấn đề này, nội dung nào được nhiều ĐBQH chọn hơn sẽ được lựa chọn để chất vấn (4 nhóm vấn đề) và liên quan đến thành viên Chính phủ nào thì thành viên đó sẽ trả lời.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, hình thức chất vấn “không có giới hạn”, với tất cả các thành viên Chính phủ đều phải trả lời khi ĐBQH hỏi chỉ áp dụng ở kỳ họp cuối năm ở giữa nhiệm kỳ và kỳ họp cuối năm cuối nhiệm kỳ.

Trả lời câu hỏi về đề nghị của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển về việc Quốc hội cần xem xét ban hành một nghị quyết về tình hình lái xe uống rượu bia vi phạm an toàn giao thông, gây tai nạn, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, thực tế gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế uống rượu bia gây ra nhưng hình thức, mức xử phạt lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv thi diem ung dung phan mem huong toi quoc hoi dien tu
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ lựa chọn 4 nhóm vấn đề để chất vấn (ảnh: Quốc hội)

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, tới đây Quốc hội sẽ bàn về việc này và có thể ban hành nghị quyết riêng hoặc chung để có hình thức xử lý ngay tình trạng tài xế uống rượu bia lái xe.

Liên quan đến những đổi mới tại kỳ họp thứ 7, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ triển khai thí điểm việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho các ĐBQH.

Theo đó, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp cận tài liệu, các thông tin về kỳ họp, thông tin báo chí… ngay trên các thiết bị thông minh cầm tay. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng Quốc hội điện tử.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, điều này sẽ góp phần chuyển tải thông tin một cách nhanh nhất đến các đại biểu Quốc hội, giảm việc sử dụng các văn bản giấy trong hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cải tiến việc lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội từ hình thức bằng văn bản sang hình thức bằng bảng điện tử. Qua đó giúp việc lấy ý kiến được chính xác, nhanh chóng và thuân tiện hơn nhất là trong việc tổng hợp các ý kiến phục vụ cho công tác tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật.

Trao đổi thêm, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các phần mềm này sẽ hỗ trợ đại biểu trong công tác lập pháp như đưa ra thông tin nghiên cứu, với thống kê và giới thiệu pháp luật quốc tế, so sánh với pháp luật Việt Nam; tra cứu lịch sử các kỳ họp trước thảo luận những gì; tổng hợp ý kiến cử tri và giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri… Tuy nhiên đây mới chỉ ở giai đoạn thí điểm và sau kỳ họp, Văn phòng Quốc hội sẽ có tổng hợp đánh giá, tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội.

Là kỳ họp giữa năm, theo thông lệ, phần lớn thời gian của kỳ họp thứ 7 sẽ dành cho công tác lập pháp, với việc xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến vào 9 dự án luật khác.

 

H.L

tra-cuu-diem-thi-bottom-article